Không mua được vé xe về chịu tang 49 ngày của mẹ, người phụ nữ đành ngậm ngùi quay về

Lan Chi |
Không mua được vé xe về chịu tang 49 ngày của mẹ, người phụ nữ đành ngậm ngùi quay về
Không mua được vé xe về chịu tang 49 ngày của mẹ, người phụ nữ đành ngậm ngùi quay về
Bà Võ Thị Thuận khá lo lắng khi không mua được vé xe về quê

Dù xe khách liên tỉnh đã được phép hoạt động nhưng bến xe miền Đông, một trong những bến xe khách lớn nhất TP.HCM, vẫn im lìm và vắng khách.

Nhiều khách hàng phải quay về

"Cho tôi 2 vé về Quảng Ngãi được không cô, tôi đã đến ga Sài Gòn tìm rồi nhưng không có vé..."

Bà Võ Thị Thuận vừa nói, vừa trình giấy xác nhận F0 khỏi bệnh ra cho nhân viên bến xe miền Đông. Tuy nhiên, do bến vẫn chưa mở tuyến về Quảng Ngãi, bà đành ngậm ngùi ra về. 

"Cô cứ giữ số điện thoại này của bến xe, khi nào có vé con sẽ gọi", nhân viên nói thêm.

Bà Thuận trông chờ xe khách liên tỉnh hoạt động lại từng ngày để có thể trở về Quảng Ngãi. "Tôi đẩy xe bán hàng rong, mùa dịch này tôi cũng đã bị mắc Covid-19 và được điều trị ở bệnh viện dã chiến. Mẹ mất gần 49 ngày rồi mà vẫn chưa được trở về nhà, buồn lắm.

Tôi đã đợi từ ngày 20/9 tới nay, họ mới báo lại là xe khách được hoạt động rồi nhưng khi đến thì lại không mở chuyến". 

Không mua được vé xe về chịu tang 49 ngày của mẹ, người phụ nữ đành ngậm ngùi quay về - Ảnh 2.

Anh Hoàng Văn Năm đành cho người khách này quay về vì anh chỉ mới tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19, chưa đủ điều kiện lên xe về Vũng Tàu

Không chỉ có bà Thuận, một số khách hàng đến bến xe miền Đông ngày 14/10 cũng đành ngậm ngùi quay về vì nhiều lý do: tuyến về tỉnh chưa mở, tiêm không đủ mũi vắc xin, chưa có kết quả xét nghiệm Coivd-19...

Anh Hoàng Văn Năm, thuộc hãng xe Toàn Thắng tuyến Vũng Tàu cho biết: "Hôm nay là ngày đầu tiên chúng tôi mở cửa trở lại nhưng chỉ bán được 7 vé. Có chuyến không có khách đành hoãn lại. Nhu cầu về quê của bà con cũng nhiều nhưng đa phần họ không đáp ứng được quy định của bộ GTVT. 

Khách nhiều người chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin, hoặc thời gian tiêm chưa đủ. Một số người lo xét nghiệm Covid-19 phải tốn tiền, về quê trong tình hình dịch như thế này họ cũng ngại".

Hiện tại, bến xe miền Đông đang vận tải hành khách chuyến cố định thử nghiệm trong 7 ngày với công suất từ 5-30% số chuyến, tối đa 30% số chuyến. Các nhân viên của bến xe cũng đảm bảo 100% tiêm vắc xin đủ liều.

Không mua được vé xe về chịu tang 49 ngày của mẹ, người phụ nữ đành ngậm ngùi quay về - Ảnh 3.

Do các tỉnh, thành chưa thống nhất phương án hoạt động xe liên tỉnh nên tình hình bến xe vẫn vắng vẻ. Một số chuyến chưa thể mở lại.

Không mua được vé xe về chịu tang 49 ngày của mẹ, người phụ nữ đành ngậm ngùi quay về - Ảnh 4.

Khu vực sảnh chờ của bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh) khá vắng vẻ

"2 tiếng nữa xe lăn bánh, giờ vẫn chưa có khách"

"4 chiếc xe, 5 tháng nằm nhà chờ, tiền tu sửa thì tôi "không dám tính", ngân hàng vẫn lấy lãi đều đặn. Dù có nhiều khó khăn, tôi vẫn cho xe chạy vì càng nằm chờ thì "càng chết", ông A.T, một chủ xe tại Đắk Lắk cho biết. 

Không mua được vé xe về chịu tang 49 ngày của mẹ, người phụ nữ đành ngậm ngùi quay về - Ảnh 6.

Nhiều xe vẫn đang nằm chờ tại bãi bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh)

Đêm qua, ông đã có một hành trình dài từ Đắk Lắk đến TP.HCM, chở theo 20 hành khách. Ngày 14/10, xe ông sẽ quay đầu để trở về tỉnh. Theo ông T., tình hình xe khách trong những tháng dịch bệnh là vô cùng khó khăn. Ngày được chạy lại, ông đã rất vui mừng nhưng cũng đối diện với nhiều nỗi lo lắng: tiền tu sửa máy móc, tiền bảo trì xe, những quy định mới để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh... 

"Tôi gắn bó với bến xe này từ năm 2009, tức gần chục năm nhưng chưa bao giờ trải qua giai đoạn khó khăn thế này", ông nói.

Không mua được vé xe về chịu tang 49 ngày của mẹ, người phụ nữ đành ngậm ngùi quay về - Ảnh 7.

Chủ xe đang khá lo lắng vì chưa có khách, dù chỉ 2 tiếng nữa xe sẽ lăn bánh

Để một chuyến xe lăn bánh, ông T. phải chuẩn bị nhiều thứ hơn trước: tài xế phụ tiêm đủ liều vắc xin, đồ bảo hộ, giấy tờ để qua chốt kiểm soát, mã QR Code thông hành qua nhiều địa phận tỉnh... 

18 giờ, xe của ông T. sẽ xuất bến nhưng 16 giờ, vẫn chưa có hành khách nào mua vé ra xe. Trong thời gian này, ông T. vừa lau chùi xe, vừa chuyển hàng hóa vào bên trong thùng. "Thời gian đầu, mình biết chạy sẽ lỗ nhưng vẫn phải chạy. Ở nhà lâu qua rồi, có nhiều khó khăn lắm nhưng buộc phải lao đi mà sống tiếp thôi", ông nói.

Dù xe khách đã được hoạt động lại từ ngày 13/10 nhưng tình hình bến xe vẫn rất vắng vẻ, số lượng khách không nhiều. 

Hiện tại, những hàng quán bên trong bến xe miền Đông vẫn chưa hoạt động trở lại. Bên cạnh đó, các hãng đăng ký chạy phải nộp danh sách xe, phương tiện, tài xế... về bến kiểm soát.