Lũ Nghệ An: Sau 4 ngày, nhiều hộ dân vẫn còn ngập trong nước, nhiều tài sản, hoa màu bị hư hỏng

Ngọc Tú |
Lũ Nghệ An: Sau 4 ngày, nhiều hộ dân vẫn còn ngập trong nước, nhiều tài sản, hoa màu bị hư hỏng
Lũ Nghệ An: Sau 4 ngày, nhiều hộ dân vẫn còn ngập trong nước, nhiều tài sản, hoa màu bị hư hỏng

Nước từ thượng nguồn vẫn đổ về còn ở hạ lưu không thoát được khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vẫn còn ngập chìm trong nước lũ suốt 4 ngày qua.

Đến tối 28/9, thời tiết không còn mưa nhưng hàng trăm nhà dân ở các xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Hồng, thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị ngập trong nước lũ. Đây đã là ngày thứ 4 các hộ dân nơi đây phải chịu cảnh sống chung với lũ.

Lũ Nghệ An: Sau 4 ngày, nhiều hộ dân vẫn còn ngập trong nước, nhiều tài sản, hoa màu bị hư hỏng - Ảnh 1.

Những ngày qua rất nhiều cơ quan đoàn thể, công an, quân đội mang lương thực, thực phẩm cứu trợ cho những người dân trong vùng lũ lụt.

"Nước lũ rút rất chậm, ở thượng nguồn nước vẫn đổ về nhiều, hạ lưu nước chảy ra sông thì không thoát được. Ở xã Quỳnh Lâm còn khoảng 100 hộ dân vẫn bị ngập mở mức 60-70cm nước.

Một số xã phía dưới như Quỳnh Hồng, thị trấn Cầu Giát vẫn còn ngập nên nước chưa thoát được", ông Hồ Ngọc Trường - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm chia sẻ và cho biết, thiệt hại khá nặng nề, nhiều tài sản hư hỏng tuy nhiên vẫn chưa thể thống kê thiệt hại cụ thể.

Lũ Nghệ An: Sau 4 ngày, nhiều hộ dân vẫn còn ngập trong nước, nhiều tài sản, hoa màu bị hư hỏng - Ảnh 2.

Công an huyện Quỳnh Lưu mang lương thực cứu trợ cho các nhà dân đang bị ngập lụt.

Đánh giá trận lũ lụt đang diễn ra, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Lưu xác định có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ này.

Trong đó nguyên nhân chính là mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về nhiều. Nguyên nhân tiêp nữa là triều cương dâng lên khiến nước từ thượng nguồn đổ về không thoát được. Kèm theo đó là do ách yếu một số công trình đê điều, ao hồ.

Lũ Nghệ An: Sau 4 ngày, nhiều hộ dân vẫn còn ngập trong nước, nhiều tài sản, hoa màu bị hư hỏng - Ảnh 3.

Nhiều ruộng rau của người dân hư hỏng do ngâm trong nước nhiều ngày.

Cơ quan chức năng đo được tại tâm lũ huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) có lượng mưa đột biến lên đến 582mm. Đây là lượng mưa lớn nhất trong 25 năm qua.

Trận lũ vừa qua đã khiến huyện Quỳnh Lưu thiệt hại nặng nề. Trong đó có 3.387 nhà dân bị ngập, 266 hộ bị cô lập phải di dời. Trong các xã ngập lụt thì xã Quỳnh Lâm thiệt hại nặng nhất với 1.700 hộ.

Lũ Nghệ An: Sau 4 ngày, nhiều hộ dân vẫn còn ngập trong nước, nhiều tài sản, hoa màu bị hư hỏng - Ảnh 4.
Lũ Nghệ An: Sau 4 ngày, nhiều hộ dân vẫn còn ngập trong nước, nhiều tài sản, hoa màu bị hư hỏng - Ảnh 5.

Các loại rau, hành lá bị úa, dập nát hư hỏng.

Lũ đã khiến 62,6 ha lúa, 957 ha rau màu bị ngập nước. Ngoài ra có 222ha diện tích nuôi cá ao hồ nhỏ, 80ha diện tích tôm, 6016 con gia cầm bị ướt chìm, nhiều vật nuôi bị chết. Hơn 593m tường bao bị đổ và có 90/101 hồ đập chảy tràn.

Trận mưa lũ vừa qua khiến vựa rau ở xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lương bị hư hại nhiều. Trong đó hư hại nhất là các loại hành lá, rau cải do bị ngâm trong nước lũ nhiều ngày.

Lũ Nghệ An: Sau 4 ngày, nhiều hộ dân vẫn còn ngập trong nước, nhiều tài sản, hoa màu bị hư hỏng - Ảnh 6.

Ruộng rau xơ xác sau mưa lũ.

"Mấy ruộng hành này chỉ còn ít ngày nữa là đến đợt thu hoạch, nhưng mưa lụt ngập úng chúng hư hết. Chúng tôi tranh thủ ra thu hoạch bòn mót được từng nào bán cho đỡ tiếc. Nhưng hành xấu, lá dập nên thương lái chỉ mua với 5000 đồng/1kg thôi", bà Hồ Thị Loan (trú xã Quỳnh Minh) chia sẻ.

Video nhiều diện tích rau, hành lá ở xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị hư hỏng sau nhiều ngày ngâm trong mưa lũ

Sau đợt mưa lũ, nhiều gia đình nuôi tôm, cá cũng rơi vào cảnh "trắng tay" do nước lũ lên nhanh, cuốn trôi toàn bộ.

"Trước mắt chúng tôi tập trung khắc phục hậu quả, các vấn đề dân sinh sau lũ lụt. Còn về thiệt hại kinh tế, sau khi có số liệu thống kê cụ thể, huyện sẽ có phương án hỗ trợ cho người dân", ông Nguyễn Xuân Dinh - Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu nói.

Lũ Nghệ An: Sau 4 ngày, nhiều hộ dân vẫn còn ngập trong nước, nhiều tài sản, hoa màu bị hư hỏng - Ảnh 8.

Người dân tranh thủ ra ruộng chọn lựa những cây hành còn đẹp để bán lấy vốn.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, mưa lũ kéo dài trong những ngày qua đã làm 1 người chết trong lúc đi đánh cá. Hàng ngàn nhà dân bị ngập nước, nhiều ngôi nhà bị đổ sập, sạt lở đất tràn vào nhà. Hơn 14.000 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; hơn 1.600ha diện tích nuôi tôm, cá bị thiệt hại.