Bệnh viện Chợ Rẫy: Phổi Phi Nhung đã đông đặc và hoại tử rất nhiều, trở nặng từ đêm 27/9

Huy Hậu ghi |
Bệnh viện Chợ Rẫy: Phổi Phi Nhung đã đông đặc và hoại tử rất nhiều, trở nặng từ đêm 27/9
Bệnh viện Chợ Rẫy: Phổi Phi Nhung đã đông đặc và hoại tử rất nhiều, trở nặng từ đêm 27/9

"Kết quả giải phẫu ghi nhận mô phổi trong phổi của bệnh nhân Phi Nhung có 2 kén bị vỡ. Tuy bác sĩ đã tiến hành cắt kén và cầm máu nhưng tình trạng mô phổi bị đông đặc và hoại tử, nhiều nơi rất khó cầm máu" - đại diện BV Chợ Rẫy chia sẻ.

Trưa ngày 28/9, ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo TS.BS Trương Dương Tiển (Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu khu D BV Chợ Rẫy), bệnh nhân Phi Nhung đã có nhiều chuyển biến nặng trong suốt hơn 1 tháng điều trị tại bệnh viện.

Theo đó, ngày 26/08/2021, Phi Nhung được chuyển vào khoa Hồi sức Cấp cứu trong tình trạng sốc, tụt huyết áp, thở máy. Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được lọc máu tích cực, tối ưu máy thở và theo dõi.

Bệnh viện Chợ Rẫy: Phổi Phi Nhung đã đông đặc và hoại tử rất nhiều, trở nặng từ đêm 27/9 - Ảnh 1.

Phi Nhung đã nhiều lần trở nặng khi nhập viện tại khoa Hồi sức Cấp cứu BV Chợ Rẫy.

"Đến ngày 5/9, bệnh nhân có cải thiện tích cực, bệnh nhân tỉnh, hiểu và thực hiện được y lệnh của bác sĩ. Có những thời điểm, bác sĩ quyết định chuyển mode thở để giúp bệnh nhân tập thở và cai máy thở" - BS Tiến chia sẻ thêm.

Tuy nhiên đến đêm ngày 6/9, Phi Nhung bị tràn khí màng phổi 2 bên, chuyển biến xấu, nguy kịch tưởng như không qua khỏi. Sau khi hội chẩn, ngày 7/9 bệnh nhân được phẫu thuật màng phổi 2 bên và đặt ECMO. Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân có cải thiện lên, tuy nhiên, màng phổi bên phải của bệnh nhân vẫn tràn khí và chảy máu.

Bệnh viện Chợ Rẫy: Phổi Phi Nhung đã đông đặc và hoại tử rất nhiều, trở nặng từ đêm 27/9 - Ảnh 2.

Hình ảnh Phi Nhung tham gia các hoạt động tình nguyện.

Vào ngày 24/09, ekip điều trị quyết định phẫu thuật để cầm máu và giải quyết tình trạng tràn khí màng phổi phải cho bệnh nhân. Kết quả giải phẫu ghi nhận mô phổi trong phổi có 2 kén bị vỡ, mô phổi đã bị hoại tử rải rác nhiều nơi, bác sĩ tiến hành cắt kén và tiến hành cầm máu nhưng tình trạng mô phổi bị đông đặc và hoại tử, nhiều nơi rất khó cầm máu nên ekip điều trị quyết định làm xẹp mô phổi phải để phổi nghỉ ngơi hơn một ngày mới bắt đầu cho thông khí trở lại.

"Đến đêm 27/9, bệnh nhân bắt đầu trở nặng và tụt huyết áp, các bác sĩ đã nỗ lực hồi sức cho bệnh nhân đến sáng ngày 28/9. Thế nhưng trưa nay, 28/9, bệnh nhân bắt đầu yếu dần, tim đập rời rạc, các chỉ số sinh tồn giảm dần đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 12h15" - ông Tiến nói.