Giảng viên không bao giờ chịu bật camera khi dạy online, đến một ngày bật nhầm sinh viên mới sững sờ biết được lý do

Chi Chi |
Giảng viên không bao giờ chịu bật camera khi dạy online, đến một ngày bật nhầm sinh viên mới sững sờ biết được lý do
Giảng viên không bao giờ chịu bật camera khi dạy online, đến một ngày bật nhầm sinh viên mới sững sờ biết được lý do

Kể từ đầu học kỳ, thầy giáo đều tắt camera với lý do "để sinh viên tập trung nghe giảng", nhưng hóa ra đây là một lời nói dối.

Mới đây, clip TikTok của một sinh viên Đại học Gadjah Mada, Indonesia đã gây chú ý trên mạng xã hội nước này. Vì đại dịch Covid-19 bùng phát, cũng như nhiều nơi trên thế giới, sinh viên của trường phải học online qua Zoom thời gian dài. Trong clip, sinh viên đã kể lại câu chuyện rằng một giảng viên tên Edi Prasetyo Nugroho của trường chưa bao giờ bật camera trong lúc giảng dạy khiến sinh viên vô cùng thắc mắc.

Kể từ khi học kỳ bắt đầu vào tháng 7, thầy Nugroho đều chỉ giảng dạy qua micro với lý do "không muốn sinh viên mất tập trung", chỉ cần nghe giảng là được. Tuy nhiên, hành động bất bình thường này đã dấy lên nhiều suy đoán và tin đồn. Có người cho rằng thầy lười biếng, làm việc riêng trong giờ giảng dạy, thậm chí chỉ trích là thiếu chuyên nghiệp và không tôn trọng sinh viên.

Giảng viên không bao giờ chịu bật camera khi dạy online, đến một ngày bật nhầm sinh viên mới sững sờ biết được lý do - Ảnh 2.

Giảng viên khiến mọi người thắc mắc vì không bao giờ chịu bật camera

Tuy nhiên, trong một buổi học vào tuần trước, thầy Edi Prasetyo Nugroho đã vô tình bấm nhầm và bật camera của mình lên. Lúc này, toàn bộ sinh viên trong phòng học online đều lặng người. Họ cuối cùng cũng hiểu được nguyên nhân thực sự khiến thầy giáo của mình không chịu bật camera trong suốt 2 tháng qua.

Thầy Nugroho xuất hiện với gương mặt gầy gò, tỏ rõ vẻ mệt mỏi, trên mũi đeo ống thở oxy. Giảng viên tuổi trung niên đã mắc bệnh thận 11 năm và gần đây, tình trạng bệnh xấu đi nên thầy phải dựa vào máy thở để duy trì sự sống, liên tục ở trong bệnh viện thực hiện lọc máu.

Giảng viên không bao giờ chịu bật camera khi dạy online, đến một ngày bật nhầm sinh viên mới sững sờ biết được lý do - Ảnh 3.

Thầy Nugroho vừa đeo ống thở vừa cố gắng dạy học không bỏ sót buổi nào

Ngay sau khi bấm nhầm và bị sinh viên phát hiện, thầy đã ngay lập tức tắt camera đi. Trả lời phỏng vấn trang Tribun News, thầy Nugroho chia sẻ: "Bây giờ thì các bạn sinh viên chắc đều đã biết tình trạng sức khỏe của tôi. Trước đó, tôi giấu việc này, luôn tắt camera vì không muốn sinh viên lo lắng và chỉ cần tập trung vào việc học thôi".

Trong video TikTok đang được chia sẻ mạnh mẽ, bạn sinh viên viết: "Thầy chưa bao giờ than phiền về tình trạng sức khỏe của mình và luôn lên lớp đều đặn mỗi ngày. Tôi tự cảm thấy xấu hổ vì mình khỏe mạnh mà đôi khi còn không muốn ngồi học".

Một sinh viên khác của thầy Nugroho kể vào ngày đầu tiên vào lớp, thầy đã từng nói: "Hãy cố gắng tiếp thu thật nhiều kiến thức từ thầy. Đừng lãng phí thời gian vì chúng ta không bao giờ biết chuyện gì sẽ xảy ra cả". Mãi đến 2 tháng sau, các sinh viên mới hiểu hết ý nghĩa trong câu nói này.

Sự tận tụy, trách nhiệm của giảng viên Edi Prasetyo Nugroho đã khiến mọi người vô cùng cảm động. Không chỉ các sinh viên trong trường mà cộng đồng mạng khắp mọi nơi cũng đã gửi nhiều lời chúc sức khỏe và cảm ơn vì sự cống hiến của thầy.

Nguồn: Tribun News

theo Doanh nghiệp và Tiếp thị