Quân đội Latvia bị chỉ trích vì tập trận giữa đường phố khiến người dân hoảng loạn

Hồng Anh |
Quân đội Latvia bị chỉ trích vì tập trận giữa đường phố khiến người dân hoảng loạn
Quân đội Latvia bị chỉ trích vì tập trận giữa đường phố khiến người dân hoảng loạn

Thủ đô Riga của Latvia đã chuyển thành “khu vực chiến sự” vào cuối tuần qua khi các binh sỹ được trang bị vũ khí hạng nặng nổ nhiều phát súng, khiến dân thường hoảng loạn. Đây là một phần trong cuộc tập trận của quân đội nhưng lại không có bất cứ biển báo nào hay hàng rào bao quanh để người dân tránh xa.

Các video về cuộc tập trận được đăng tải trên mạng xã hội cuối tuần cho thấy có nhiều binh sỹ đứng sau gốc cây hay nép mình phía sau ô tô và nhắm bắn vào một tòa nhà.

Khoảnh khắc đáng sợ nhất là lúc một binh sỹ cầm khẩu súng trường nhắm bắn vào mục tiêu ngay khi một người phụ nữ bế con đi qua. Tiếng súng khiến người mẹ sợ hãi bước nhanh qua còn em bé thì khóc thét.

Không có hàng rào hoặc biển báo nào cho thấy khu vực này đang được sử dụng cho cuộc tập trận. Trong lúc các binh sỹ diễn tập, người dân vẫn qua lại xung quanh. Chỉ có duy nhất một sỹ quan giám sát không mang vũ khí trong nhóm binh sỹ được trang bị vũ khí hạng nặng.

Video: Binh sỹ Latvia tập trận giữa đường phố. Nguồn: RT

Vụ việc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân thủ đô Riga. Rất nhiều lời chỉ trích được đăng tải phía dưới những video nói trên.

Một số người cho rằng, cư dân thành phố cần phải được báo trước bằng tin nhắn về cuộc tập trận, trong khi những người khác nói rằng khu vực diễn tập nên được phong tỏa hoàn toàn.

Quân đội Latvia sau đó đã xin lỗi, nói rằng họ chỉ sử dụng đạn không nạp chì và khẳng định không gây bất cứ thương vong nào đối với dân thường trong quá trình diễn tập.

Cuộc tập trận ở thành phố Riga là một phần của cuộc tập trận mang tên Namejs 2021 của NATO, kéo dài từ ngày 30/8 đến 3/10, diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau ở Latvia, có sự tham gia của 9.300 binh sĩ đến từ các nước thành viên NATO.

theo VOV