Bố mẹ là F0, nữ sinh ở tại UBND vừa học vừa đi giao sách vở miễn phí cho học sinh TP.HCM

Huy Hậu ghi |
Bố mẹ là F0, nữ sinh ở tại UBND vừa học vừa đi giao sách vở miễn phí cho học sinh TP.HCM
Bố mẹ là F0, nữ sinh ở tại UBND vừa học vừa đi giao sách vở miễn phí cho học sinh TP.HCM

Khu phố bị phong toả, 4 người trong gia đình mắc Covid-19, Lý Hồng Diễm ở lại sinh hoạt tại UBND xã Bình Chánh. Mỗi ngày, nữ sinh vừa học online vừa sắp xếp để cùng đội tình nguyện đi giao miễn phí sách vở cho học sinh trên địa bàn.

Bố mẹ là F0, nữ sinh ở tại UBND vừa học vừa đi giao sách vở miễn phí cho học sinh TP.HCM - Ảnh 1.

Từ ngày 30/8, xã Bình Chánh (H. Bình Chánh, TP.HCM) đã thành lập đội tình nguyện giao miễn phí sách vở và dụng cụ học tập đến từng nhà cho học sinh.

Bố mẹ là F0, nữ sinh ở tại UBND vừa học vừa đi giao sách vở miễn phí cho học sinh TP.HCM - Ảnh 2.

Anh Lê Chí Dũng (Bí thư đoàn xã Bình Chánh) chia sẻ: Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, bà con tại xã hơn tháng nay không ra khỏi nơi cư trú nên không thể mua sách vở chuẩn bị năm học cho con em. Nhận được rất nhiều cuộc gọi nhờ giúp đỡ nên UBND xã đã nghĩ ý tưởng thành lập đội tình nguyện. “May mắn, các học sinh, sinh viên, công nhân, thời điểm này đang không có việc nên đăng ký tham gia rất nhiều. Đến nay đội vận chuyển đã có hơn 10 thành viên”

Bố mẹ là F0, nữ sinh ở tại UBND vừa học vừa đi giao sách vở miễn phí cho học sinh TP.HCM - Ảnh 3.

Tháng 8, Lý Hồng Diễm đăng ký tham gia đi chợ hộ cho bà con sống trên địa bàn xã. Chẳng may thời gian ấy, 4 thành viên trong gia đình em dương tính với Covid-19, khu phố phong toả. “Từ đó, em không thể về nhà được nên đã ở lại UBND xã để vừa sinh hoạt, học tập và giúp đỡ mọi người. Lúc đầu mọi thứ có chút bất tiện nhưng giờ đã quen” - Diễm cười.

Bố mẹ là F0, nữ sinh ở tại UBND vừa học vừa đi giao sách vở miễn phí cho học sinh TP.HCM - Ảnh 4.

9h sáng, nhận đơn sách vở từ trường tiểu học xã Bình Chánh, đội tình nguyện nhanh chóng lên đường. 6 thành viên tham gia sắp xếp, phân chia sách vở theo khối, họ tên và địa chị nhà học sinh. Sau đó, tất cả sẽ vận chuyển về UBND xã và tiếp tục đi giao vào buổi chiều.

Bố mẹ là F0, nữ sinh ở tại UBND vừa học vừa đi giao sách vở miễn phí cho học sinh TP.HCM - Ảnh 5.

Đến 10h, Diễm hoàn thành tiết học tiếng Anh, em sắp xếp lại đơn hàng và nhanh chóng mang sách vở ra xe để đi cùng mọi người. Diễm chia sẻ: Để đảm bảo công việc học tập, mỗi ngày em phải sắp xếp thời gian hợp lý. Nếu tiết học buổi sáng thì 13h em sẽ đi giao hàng. Còn nếu tiết học buổi chiều thì 12h50 em buộc phải có mặt tại UBND. “Mỗi ngày em đi được nhiều nhất 10 đơn. Nếu hôm nào muốn thêm thì em đi ca tối nữa là 15” - Diễm nói.

Bố mẹ là F0, nữ sinh ở tại UBND vừa học vừa đi giao sách vở miễn phí cho học sinh TP.HCM - Ảnh 6.

11 giờ, cơn mưa lớn vừa tạnh thì 6 shipper đã nhanh chóng lên đường. Họ chia nhau đến từng con hẻm nhỏ. Lê Văn Minh (18 tuổi) đã tham gia tình nguyện 2 tháng từ khi dịch Covid-19 bùng lên tại TP.HCM. Cậu chia sẻ mỗi ngày giao 30-40 đơn sách vở. “Gần đây nhiều người dân biết đến đội tình nguyện, nhờ mua sách vở hộ nhưng chúng em không thể giao vì khác xã. Chúng em đang kết nối với các đội tình nguyện khác, chủ yếu làm sao có thể mang sách vở đến cho các em nhỏ…”

Bố mẹ là F0, nữ sinh ở tại UBND vừa học vừa đi giao sách vở miễn phí cho học sinh TP.HCM - Ảnh 7.

Vì địa bàn xã Bình Chánh có nhiều hẻm nhỏ, đường đất, mương rạch, đồng ruộng,… nên khiến cho đội shipper tốn rất nhiều thời gian để tìm địa chỉ.

Bố mẹ là F0, nữ sinh ở tại UBND vừa học vừa đi giao sách vở miễn phí cho học sinh TP.HCM - Ảnh 8.

12h, sau 15 phút gọi điện nhờ sự chỉ đường của chủ nhà, Diễm cũng tìm được địa chỉ. Cô gái nhỏ cho biết: “Từ ngày giúp đỡ mọi người em nhận được rất nhiều tình cảm. Có hôm đi làm gặp trời mưa mà chỉ có 1 chiếc áo mưa, em không thể nào để sách ướt vì rất nhiều. May mắn bà con giúp đỡ nên cuối cùng sách và em đều an toàn. Bây giờ em vẫn giữ chiếc áo mưa ấy làm kỷ niệm…”

Bố mẹ là F0, nữ sinh ở tại UBND vừa học vừa đi giao sách vở miễn phí cho học sinh TP.HCM - Ảnh 9.

Vừa đặt hàng tối qua sáng nay đã nhận được bộ sách của đứa cháu ngoại, cô Nguyễn Thị Bạch Tuyết (ngụ ấp 3, xã Bình Chánh) rất vui mừng. “Đường xa xôi lại dịch bệnh nên nhìn mấy đứa mua hộ đồ cho người dân rất thương. Có hôm trời nắng chang chang, chưa kịp lấy chai nước thì đã đi mất tiêu. Ấm lòng thế nên bà con ai cũng an tâm chống dịch…”

Bố mẹ là F0, nữ sinh ở tại UBND vừa học vừa đi giao sách vở miễn phí cho học sinh TP.HCM - Ảnh 11.

Anh Lê Chí Dũng cho biết: Qua 2 tuần hoạt động, đội tình nguyện của xã đã giao hơn 1.000 bộ sách đến tận nhà các em học sinh. Mọi công tác giao hàng đều hoàn toàn miễn phí, chi phí sách vở sẽ được thực hiện khi bà con đã ký xác nhận. Trong thời gian tới, đội tiếp tục giao thêm 1000 bộ sách để đảm bảo các học sinh có đầy đủ dụng cụ học tập trước khi kỳ học mới tại xã bắt đầu.

Bố mẹ là F0, nữ sinh ở tại UBND vừa học vừa đi giao sách vở miễn phí cho học sinh TP.HCM - Ảnh 12.

“Tất cả đội ngũ tình nguyện đều tham gia 3 tại chỗ, ăn ngủ tại UBND xã. Sáng thì cùng nhau phân loại sách vở, lên danh sách các điểm, chiều bắt đầu đi giao. Hôm nào trời mưa thì có thể đến 21h giờ các bạn mới trở về đến trụ sở. Công việc nhiều, có khả năng lây nhiễm dịch bệnh, nhưng ai nấy đều đồng lòng” - Dũng nói thêm.