Ba người dưới 18 tuổi ở Cần Thơ được tiêm vắc xin COVID-19

Nhật Huy |

Mặc dù chưa có chủ trương tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi, nhưng TP. Cần Thơ vẫn tiêm cho một số trường hợp.

Ngày 13/9, mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin một bé gái tên P.K.T. (13 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer vào các ngày 11/8 và 4/9, điểm tiêm là Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt.

Hình ảnh phiếu tiêm của bé gái này được đăng kèm hình ảnh tin nhắn, thể hiện việc bé gái được tiêm vắc xin của Mỹ là do “nhờ vả” tổ trưởng tổ tiêm ngừa ở địa phương.

Sau khi thông tin trên được đăng tải, nhiều người thắc mắc vì hiện nay Bộ Y tế chưa cho phép tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi. Vậy việc tiêm này có đúng quy định hay không?.

Ba người dưới 18 tuổi ở Cần Thơ được tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Giấy xác nhận bé gái 13 tuổi được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer lan truyền trên mạng xã hội.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Kim Hải - Giám đốc Trung tâm y tế quận Thốt Nốt lý giải: “Trước đó quận có tiêm vắc xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Cháu bé 13 tuổi nói trên là cháu của một cán bộ trung tâm y tế phường Tân Lộc. Do cháu chung nhà nên việc tiêm cho cháu bé này là đúng quy định".

Ông Hải cho biết thêm, ngoài trường hợp trên, trên địa bàn quận có thêm vài trường hợp chưa đủ 18 tuổi cũng được tiêm vắc xin. Tất cả đều là người nhà của nhân viên y tế, là tuyến đầu phòng chống dịch.

Trước thông tin cháu bé này được tiêm do nhờ ông tổ trưởng, ông Hải khẳng định không có chuyện nhờ vả hay dùng bất cứ mối quan hệ nào để được tiêm vắc xin.

Phóng viên đặt câu hỏi, hiện nay chưa có quy định tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi, việc quận triển khai tiêm như vậy có đúng không?, ông Hải thừa nhận TP. Cần Thơ chưa có văn bản chính thức việc tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi và Bộ Y tế cũng chưa cho phép. Tuy nhiên văn bản hướng dẫn sử dụng vắc xin đối với Pfizer cho phép tiêm cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Trường hợp cháu bé 13 tuổi nói trên đủ điều kiện để tiêm. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn quận Thốt Nốt có 19.414 người tiêm mũi 1 và 3.128 người tiêm mũi 2.

Cùng ngày, lãnh đạo Sở Y tế TP. Cần Thơ cho biết, hiện tại Bộ Y tế không có chủ trương tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi.

Được biết, trên địa bàn quận Thốt Nốt còn có 2 trường hợp 14 tuổi và 17 tuổi đã được tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer vào ngày 4/9 vừa qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại