Hi hữu: Phải ở bệnh viện tâm thần hơn 2 năm vì bị nhầm là tội phạm

Minh Hoa |
Hi hữu: Phải ở bệnh viện tâm thần hơn 2 năm vì bị nhầm là tội phạm
Hi hữu: Phải ở bệnh viện tâm thần hơn 2 năm vì bị nhầm là tội phạm

Bị nhầm với một tội phạm bỏ trốn, người đàn ông vô gia cư đã bị bắt và bị nhốt trong bệnh viện tâm thần suốt hơn 2 năm.

Nạn nhân trong câu chuyện trớ trêu là Joshua Spriesterbach. Mùa hè năm 2017, Spriesterbach, 50 tuổi, ngủ gật ở vỉa hè trong lúc xếp hàng chờ phát thức ăn ở bên ngoài khu tạm trú tại Honolulu, Hawaii (Mỹ).

Anh bị một cảnh sát đánh thức và bất ngờ bị bắt giữ. Khi đó Spriesterbach chỉ nghĩ rằng mình bị bắt vì vi phạm lệnh cấm ngủ trên lối đi công cộng của thành phố. Nhưng sự thật là nhân viên cảnh sát đã nhầm Spriesterbach với Thomas Castleberry, một tội phạm chịu lệnh bắt giữ vì vi phạm quản chế trong một vụ án liên quan tới ma túy năm 2006.

Dù ra sức khẳng định mình không phải là tội phạm nhưng không ai tin anh. Spriestersbach càng cố gắng giải thích thì càng bị cho là đang bị ảo tưởng và loạn thần. Cuối cùng, Spriesterbach bị đưa vào trại tâm thần và được yêu cầu dùng thuốc liều cao để trấn tĩnh.

Hi hữu: Phải ở bệnh viện tâm thần hơn 2 năm vì bị nhầm là tội phạm - Ảnh 2.

Tên tội phạm thực sự (trái) và Joshua Spriestersbac - người bị bắt nhầm vào viện tâm thần.

“Ông Spriestersbach càng khẳng định sự vô tội bằng cách thanh minh liên tục rằng mình không phải là Thomas Castleberry thì càng bị nhân viên và bác sĩ của Bệnh viện bang Hawaii tuyên bố là ảo tưởng, tâm thần và buộc dùng thuốc nặng”, một bản kiến nghị do dự án Hawaii Innocence - tổ chức chuyên đấu tranh cho công lý, giải phóng người vô tội- soạn thảo nêu.

"Có thể hiểu ông Spriestersbach đã ở trong trạng thái kích động khi bị giam giữ oan vì tội của Castleberry, dù ông ấy liên tục phủ nhận mình là Castleberry và cung cấp tất cả các giấy tờ tùy thân liên quan cũng như bằng chứng ngoại phạm. Những lần phải ra tòa vì Castleberry, không ai tin Spriestersbach hoặc thực hiện bất kỳ hành động có ý nghĩa nào để xác minh danh tính của ông ấy", dự án Hawaii Innocence trình bày.

May mắn Spriestersbach gặp được một bác sĩ tâm thần chịu lắng nghe anh. Người này tiến hành một số xác minh đơn giản qua điện thoại và tìm kiếm trên Google. Ông nhận ra Spriestersbach không ở cùng hòn đảo với Thomas Castleberry khi tên này bị bắt. Hơn nữa, tên tội phạm thật sự đã bị giam trong một nhà tù ở Alaska từ năm 2016.

Kết quả xác minh dấu vân tay và hình ảnh cũng cho thấy vụ bắt giữ là nhầm lẫn và Spriestersbach được thả gấp trong bí mật. Tại thời điểm này, Spriestersbach đã trải qua 2 năm 8 tháng trong trại tâm thần.

Sau khi được trả tự do, Spriestersbach liên lạc và về ở với chị gái ở Vermont. Anh quyết định không rời khỏi khu đất rộng 10 mẫu Anh vì sợ "sẽ bị bắt một lần nữa". Dự án Hawaii Innocence trình bày trường hợp của Spriesterbach với thẩm phán vào hôm 2/8, yêu cầu chính quyền trả lại công bằng cho anh này.

theo NGƯỜI ĐƯA TIN