Giãn cách dài ngày, màng lọc đã cọ sạch tinh tươm mà điều hòa vẫn sinh chuyện: 4 'thủ phạm' cần lập tức nghĩ đến!

Thái Hoàng |

Nắm bắt những nguyên nhân dưới đây sẽ giúp cho việc sửa chữa điều hòa nhanh gọn hơn, sử dụng lâu bền hơn.

Trong tình hình giãn cách dài ngày vì Covid-19, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao, việc tự vệ sinh tấm lọc bụi là cần thiết (xem hướng dẫn). Nhưng sau khi tấm lọc đã sạch tinh tươm rồi mà điều hòa vẫn không mát, thì dưới đây là 4 nguyên nhân rất có thể bạn cần nghĩ tới để có cách xử trí phù hợp.  

1. Cục nóng không tản được nhiệt

Điều này sẽ làm giảm đi quá trình trao đổi nhiệt giữa nhiệt độ bên ngoài và trong phòng. Điều hòa sẽ gặp khó khăn trong việc làm lạnh, làm máy phải hoạt động nhiều hơn gây tốn điện nhưng không mát.

Nguyên nhân có thể là do quạt cục nóng bị hỏng, kẹt... hoặc bụi bẩn lâu ngày bám vào phần kim loại nối cánh quạt với động cơ khiến cho quạt bị dít.

Giãn cách dài ngày, màng lọc đã cọ sạch tinh tươm mà điều hòa vẫn sinh chuyện: 4 thủ phạm cần lập tức nghĩ đến! - Ảnh 1.

Đừng quên vệ sinh quạt trong cục nóng nhé. Ảnh: Youtube

Cách giải quyết:

Cách giải quyết tốt nhất là tháo phần lưới của dàn nóng ra rồi kiểm tra hệ thống quạt, đồng thời tiến hành dọn dẹp, lau chùi. Trước khi thực hiện các bạn nhớ ngắt nguồn điện tránh hiện tượng quạt bất ngờ hoạt động khi đang giải quyết nhé, sẽ vô cùng nguy hiểm. 

2. Điều hòa hết gas

Đây là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm lạnh của điều hoà. Nếu điều hòa không duy trì đủ số gas, nhiệt độ được phả ra sẽ không đủ lạnh (nóng). Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây chập cháy điều hoà.

Giãn cách dài ngày, màng lọc đã cọ sạch tinh tươm mà điều hòa vẫn sinh chuyện: 4 thủ phạm cần lập tức nghĩ đến! - Ảnh 2.

Quá trình nạp gas cho điều hoà. Ảnh: Youtube

Cách giải quyết:

Gọi dịch vụ sửa chữa điều hòa để được cung cấp lại lượng gas cần thiết, việc này tự bạn không giải quyết được đâu nhé! 

3. Ống bảo ôn bị hỏng

Ống bảo ôn được sử dụng để bọc quanh ống đồng dẫn gas nhằm cách nhiệt, chống thấm nước. Ống thường được đặt trong các ngóc ngách để gọn mắt, nên trong thời gian sử dụng, ống có thể bị chuột cắn rách.

Giãn cách dài ngày, màng lọc đã cọ sạch tinh tươm mà điều hòa vẫn sinh chuyện: 4 thủ phạm cần lập tức nghĩ đến! - Ảnh 3.

Ống bảo ôn điều hoà. Ảnh: Internet

Cách giải quyết:

Các bạn có thể mua ống bảo ôn về để tự bọc lại ống đồng nếu vị trí thuận lợi, không quá khó thực hiện. 

4. Điều hòa bị chảy nước khi hoạt động

Giãn cách dài ngày, màng lọc đã cọ sạch tinh tươm mà điều hòa vẫn sinh chuyện: 4 thủ phạm cần lập tức nghĩ đến! - Ảnh 4.

Cục lạnh có hiện tượng chảy nước. Ảnh: Youtube

Nếu thấy hiện tượng này, lập tức kiểm tra các bộ phận sau:

- Đường ống nước: Trong quá trình sử dụng, khay hứng nước sẽ bị bám bụi dẫn tới tắc lỗ thoát nước, khiến cho nước không chảy qua ống mà bị tràn ra ngoài

- Máng hứng nước: Máng hứng nước bị vỡ sẽ khiến cho nước chảy ra ngoài mà không chảy vào đường ống.

Cách giải quyết:

Nên gọi dịch vụ sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp để mang lại hiệu quả tốt nhất.