Giá nhà liền kề, biệt thự ven Hà Nội gây 'choáng váng'

Minh Khôi |
Giá nhà liền kề, biệt thự ven Hà Nội gây 'choáng váng'
Giá nhà liền kề, biệt thự ven Hà Nội gây 'choáng váng'

Giá nhà liền kề, biệt thự tại nhiều dự án phía Tây Hà Nội đã đạt ngưỡng từ chục đến vài chục tỷ đồng. Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều nhà đầu tư coi đây là mức giá gây "choáng váng".

Giá nhà liền kề, biệt thự tăng cao

Ghi nhận của PV Dân Việt, giá sơ cấp trung bình của tất cả các loại hình biệt thự, liền kề, shophouse Hà Nội đang ở mức cao. Trong đó, không chỉ các dự án trong quận nội đô, những biệt thự, nhà phố thương mại ở các dự án ngoài quận trung tâm của Hà Nội cũng có giá cao ngất ngưởng.

Đơn cử như tại quận Tây Hồ, dự án khu đô thị Nam Thăng Long - Ciputra Hà Nội nằm ở quận Tây Hồ, biệt thự, liền kề và nhà phố thương mại ở đây cũng có giá cao ngất.

Chẳng hạn, biệt thự ở dự án Grand Gardenville - khu K Ciputra có giá khoảng 26-41 tỷ đồng/căn, tùy diện tích. Biệt thự ở khu Q Ciputra có giá 160 triệu đồng/m2; thậm chí biệt thự ở dự án Sunshine Wonder Villas có giá khoảng 200-260 triệu đồng/m2...

Hay tại dự án The Manor Central Park nằm trên đường Nguyễn Xiển thuộc địa phận huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai, các căn biệt thự diện tích hơn 200m2 được chào bán lên tới 37-40 tỷ đồng/căn.

Giá nhà liền kề, biệt thự ven Hà Nội gây choáng váng - Ảnh 1.

Nhà liền kề, biệt thự The Manor Central Park đang có giá bán cao tới 40 tỷ đồng/căn. (ảnh M.K)

Thị trường nhà liền kề, biệt thự sôi động nhất ở các dự án phía Tây Hà Nội. Cụ thể, tại quận Hà Đông, giá bán của các căn biệt thự ở dự án An Vượng Villa có diện tích khoảng 200m2 cũng lên tới 17-20 tỷ đồng/căn. Dự án Him Lam Vạn Phúc, các căn nhà phố có giá bán từ 140 triệu đồng/m2 trở lên.

Hay, tại huyện Hoài Đức, dự án An Lạc Green Symphony được chào bán với khoảng giá 70 triệu đồng/m2 với biệt thự, 100 triệu đồng/m2 với liền kề, shophouse. Hado Charm Villas có khoảng giá 60 triệu đồng/m2. Hay dự án Hinode Royal Park có mức giá 65-76 triệu đồng/m2, tùy vị trí đường rộng bao nhiêu.

Dự án Hinode Royal Park có mức giá 65-76 triệu đồng/m2, tùy vị trí đường. Hay dự án Xanh Villas ( huyện Thạch Thất), các căn biệt thự khu A, diện tích từ 400-750m2 có giá bán từ 17-30 tỷ/căn...

Ngoài ra, trên thị trường thứ cấp, một số dự án đã có mức tăng giá so với trước đây. Đơn cử, biệt thự, liền kề tại khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông), năm 2018, giá đất khu B đã tăng từ 40-42 triệu đồng/m2 thì năm 2021 giá đã lên mức 57-60 triệu đồng/m2; khu D có mức tăng từ 40-48 triệu đồng/m2 lên mức 65-70 triệu đồng/m2; khu C cũng tăng từ 40-42 triệu đồng/m2 lên mức 64-75 triệu đồng/m2.

Có hiện tượng bị làm giá?

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản JLL, có ba nguyên nhân chính, là hạ tầng của khu vực phía Tây Hà Nội được đầu tư bài bản và đang phát triển nhanh chóng, huyện đã có lộ trình lên quận, nhiều dự án biệt thự, nhà liền kề mới ra mắt trong khu vực như Vinhomes Smart City, Him Lam Vạn Phúc, The Terra An Hưng... có giá bán cao hơn nhiều so với các dự án trước đó, kéo mặt bằng giá bán chung tăng nhanh.

Chưa kể, việc xuất hiện các trung tâm thương mại quy mô lớn như Aeon Mall Hà Đông hay Vincom Mega Mall Smart City cũng làm gia tăng sức hấp dẫn cho các dự án quanh đó, bao gồm Nam An Khánh, Geleximco Lê Trọng Tấn hay Hado Charm Villas.

Trên thực tế, biến động giá của biệt thự liền kề và biệt thự tại Hoài Đức nằm chung trong xu thế tăng giá của bất động sản phía Tây Hà Nội.

Báo cáo thị trường bất động sản quý II của Savills cho biết giá sơ cấp trung bình của loại hình biệt thự, liền kề, shophouse ở Hà Nội đều tăng so với cùng kỳ, riêng khu vực phía Tây Hà Nội ghi nhận mức tăng cao đột biến với mức tăng 29% cho biệt thự, 38% cho liền kề và 59% cho nhà phố thương mại.

Giá nhà liền kề, biệt thự ven Hà Nội gây choáng váng - Ảnh 2.

Giá nhiều căn liền kề các dự án phía Tây Hà Nội thời gian qua tăng nhanh. (ảnh M.K)

Tuy nhiên, ở góc độ chuyên gia bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, số lượng giao dịch giảm nhưng tổng tiền đổ vào thị trường tăng. Vì vậy, bất động sản đang có hiện tượng bị đẩy giá.

Đánh giá về thị trường biệt thự, liền kề, shophouse khu vực phía Tây, ông Đính cho rằng, khu vực phía Tây luôn chiếm 40% nhu cầu của toàn thị trường. Ngay cả trong bối cảnh thị trường bị tác động bởi dịch Covid-19 thì đây vẫn là khu vực sôi động nhất.

Đặc biệt, khi thị trường bất động sản thiếu vắng nguồn cung mới do điểm nghẽn về pháp lý thì nguồn cung phân khúc thấp tầng cũ dồi dào khu vực này tiếp tục thắng thế.

Tuy nhiên theo ông Đính, chính hiện tượng cầu lớn, hàng khan, giá tăng mạnh đã tạo cơ hội cho một bộ phận đầu cơ tham gia phát triển thị trường không tuân thủ quy định pháp luật.

Để thị trường bất động sản Việt Nam phát triển ổn định, bền vững trong thời gian tới, Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản cho rằng cần đẩy nhanh hơn nữa quá trình sửa đổi quy định pháp luật để cải thiện nguồn cung cho thị trường; kiểm soát lạm phát, tăng giá mạnh các yếu tố đầu vào của bất động sản.

theo Dân Việt