Phát hiện bằng chứng mới về cuộc sống trên sao Hỏa

Hà Thu |
Phát hiện bằng chứng mới về cuộc sống trên sao Hỏa
Phát hiện bằng chứng mới về cuộc sống trên sao Hỏa
Tàu thám hiểm Curiosity của NASA đã tìm thấy đất sét trong đá trầm tích trên sao Hỏa cách đây 3,6 tỷ năm. Ảnh: NASA

Một nghiên cứu mới của NASA đã phát hiện ra bằng chứng về sự sống cổ đại có thể đã bị loại bỏ khỏi các phần của sao Hỏa. Khám phá này khiến các nhà khoa học lại háo hức đi tìm sự sống trên Hành tinh Đỏ.

Tàu thám hiểm Curiosity của NASA đã có phát hiện đáng ngạc nhiên khi điều tra các đá trầm tích giàu đất sét xung quanh địa điểm hạ cánh của nó ở Miệng núi lửa Gale, một hồ trước đây được tạo ra khi một tiểu hành tinh va vào Hành tinh Đỏ khoảng 3,6 tỷ năm trước.

Đất sét là một dấu hiệu tốt cho bằng chứng về sự sống vì nó thường được tạo ra khi các khoáng chất đá biến mất và thối rữa sau khi tiếp xúc với nước - một thành phần quan trọng cho sự sống. Nó cũng là một vật liệu tuyệt vời để lưu trữ các hóa thạch vi sinh vật.

Nhưng khi tàu thám hiểm Curiosity lấy hai mẫu đá bùn cổ, một loại đá trầm tích có chứa đất sét, từ các mảng của lòng hồ khô cạn, có cùng thời gian và địa điểm (cách đây 3,5 tỷ năm và chỉ cách nhau 400m), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một mảng chứa chỉ bằng một nửa lượng khoáng sét dự kiến. Mảnh trầm tích đó chứa một lượng lớn hơn các oxit sắt.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, thủ phạm đằng sau hành động biến mất địa chất này là nước muối: nước siêu mạnh rò rỉ vào các lớp đất sét giàu khoáng chất và làm chúng mất ổn định, cuốn trôi chúng và xóa sạch các mảng địa chất, và có thể cả sinh học.

"Chúng tôi từng nghĩ rằng một khi những lớp khoáng sét này hình thành dưới đáy hồ ở Miệng núi lửa Gale, chúng sẽ ở nguyên như vậy, lưu giữ khoảnh khắc hình thành trong hàng tỷ năm", Tom Bristow, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA ở Mountain View, California, cho biết.

Tàu thám hiểm đã hoàn thành phân tích của mình bằng cách khoan vào các lớp đá trên sao Hỏa trước khi sử dụng công cụ hóa học và khoáng vật học, được gọi là CheMin, để điều tra các mẫu.

Theo các tác giả nghiên cứu, quá trình biến đổi hóa học trong trầm tích được gọi là diagenesis, và nó có thể đã tạo ra sự sống mới bên dưới sao Hỏa ngay cả khi nó đã xóa một số bằng chứng về sự sống cũ trên bề mặt của nó. Vì vậy, mặc dù các ghi chép cũ về sự sống có thể đã bị xóa trong các mảng nước muối, nhưng các điều kiện hóa học do dòng nước mặn mang lại có thể đã tạo điều kiện cho nhiều sự sống mọc lên ở vị trí của nó, các nhà khoa học cho biết.

Đồng tác giả nghiên cứu John Grotzinger, giáo sư địa chất tại Viện Công nghệ California,Mỹ cho biết: "Đây là những nơi tuyệt vời để tìm kiếm bằng chứng về sự sống cổ đại và đánh giá khả năng sinh sống. Mặc dù quá trình này có thể xóa dấu hiệu của sự sống trong hồ nguyên thủy, nhưng nó tạo ra các gradient hóa học cần thiết để hỗ trợ sự sống dưới bề mặt, vì vậy chúng tôi thực sự vui mừng khi phát hiện ra điều này."

Sứ mệnh của tàu thám hiểm Curiosity đến Sao Hỏa đã bắt đầu cách đây 9 năm, nhưng các nhà khoa học đã tiếp tục nghiên cứu Hành tinh Đỏ trong suốt thời gian sứ mệnh hai năm ban đầu của nó, để thiết lập khả năng sinh sống lịch sử của Sao Hỏa cho sự sống. Hiện họ đang làm việc với sự hợp tác của tàu thám hiểm Sao Hỏa mới, hạ cánh vào tháng 2 năm 2021 và được giao nhiệm vụ thu thập các mẫu đất đá để có thể quay trở lại Trái đất .

Nghiên cứu do Curiosity thực hiện không chỉ tiết lộ khí hậu sao Hỏa thay đổi như thế nào mà còn giúp tàu thám hiểm Perseverance xác định mẫu đất nào cần thu thập để tăng khả năng tìm thấy sự sống.

Việc tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa đã được đưa ra bởi một nghiên cứu mới có thể xác định vị trí có thể xảy ra của sáu lượng khí mê-tan được phát hiện bởi tàu thám hiểm Curiosity trong thời gian hoạt động ở miệng núi lửa Gale . Vì tất cả khí mê-tan trong bầu khí quyển của Trái đất đều đến từ các nguồn sinh học, các nhà khoa học rất vui mừng khi tìm thấy khí trên sao Hỏa.

theo Tiền Phong