Mãn nhãn với màn biểu diễn võ thuật, nổ súng truy bắt tội phạm của Cảnh sát cơ động cùng những "chiến binh đặc biệt"

Thiên Sơn - Việt Sơn |
Mãn nhãn với màn biểu diễn võ thuật, nổ súng truy bắt tội phạm của Cảnh sát cơ động cùng những "chiến binh đặc biệt"
Mãn nhãn với màn biểu diễn võ thuật, nổ súng truy bắt tội phạm của Cảnh sát cơ động cùng những "chiến binh đặc biệt"

Truy bắt tội phạm, giải tán đám đông, phát hiện ma túy, vượt tường, rào lửa... là những màn biểu diễn điêu luyện của cảnh khuyển thuộc biên chế lực lượng huấn luyện động vật nghiệp vụ - Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Mãn nhãn với màn biểu diễn võ thuật, nổ súng truy bắt tội phạm của Cảnh sát cơ động cùng những chiến binh đặc biệt - Ảnh 1.

Lực lượng quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh CSCĐ là một trong những đơn vị đặc biệt, đào tạo, huấn luyện chó nghiệp vụ để phục vụ công tác truy bắt các đối tượng nguy hiểm, giải tán đám đông, tội phạm ma túy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ...

Mãn nhãn với màn biểu diễn võ thuật, nổ súng truy bắt tội phạm của Cảnh sát cơ động cùng những chiến binh đặc biệt - Ảnh 2.

Các 'chiến binh cảnh khuyển' được cán bộ chiến sĩ đào tạo, huấn luyện phần lớn thuộc loại becgie Đức, Bỉ, đây là hai loại chó có khả năng chiến đấu nhanh, mạnh và sức bền tốt.

Mãn nhãn với màn biểu diễn võ thuật, nổ súng truy bắt tội phạm của Cảnh sát cơ động cùng những chiến binh đặc biệt - Ảnh 3.

Hiện nay, lực lượng chó nghiệp vụ được trang bị cùng các phương tiện nghiệp vụ hiện đại, để sẵn sàng chiến đấu ở mọi tình huống khẩn cấp, các vụ án nóng trên khắp cả nước.

Mãn nhãn với màn biểu diễn võ thuật, nổ súng truy bắt tội phạm của Cảnh sát cơ động cùng những chiến binh đặc biệt - Ảnh 4.

Chó nghiệp vụ được đào tạo nhiều chuyên khoa (như ma túy, thuốc nổ, tìm kiếm cứu nạn, giám biệt, bảo vệ và truy vết) để thực hiện thêm nhiều nhiệm vụ trong đấu tranh phòng chống tội phạm và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong ảnh, chó nghiệp vụ cùng cán bộ, chiến sĩ đang thực binh tình huống đánh bắt tội phạm có vũ khí.

Mãn nhãn với màn biểu diễn võ thuật, nổ súng truy bắt tội phạm của Cảnh sát cơ động cùng những chiến binh đặc biệt - Ảnh 5.

Tình huống giả định là trong quá trình tuần tra kiểm soát, tấn công trấn áp đối tượng vận chuyển ma túy, có sử dụng vũ khí chống trả lực lượng chức năng. Chó nghiệp vụ được huy động và cùng cảnh sát ẩn nấp và sau đó ném quả nổ về phía tội phạm có vũ khí.

Mãn nhãn với màn biểu diễn võ thuật, nổ súng truy bắt tội phạm của Cảnh sát cơ động cùng những chiến binh đặc biệt - Ảnh 6.

Khi cảnh sát ném quả nổ, 'chiến binh đặc biệt' được huy động lao tới tấn công tội phạm.

Mãn nhãn với màn biểu diễn võ thuật, nổ súng truy bắt tội phạm của Cảnh sát cơ động cùng những chiến binh đặc biệt - Ảnh 7.

Quật ngã tội phạm hỗ trợ cảnh sát khống chế.

VIDEO: Mãn nhãn với những pha biểu diễn võ thuật, trấn áp tội phạm của lực lượng CSCĐ cùng chó nghiệp vụ (Video: Thiên Sơn-Trần Nam. Dựng: Anh Vũ)

Mãn nhãn với màn biểu diễn võ thuật, nổ súng truy bắt tội phạm của Cảnh sát cơ động cùng những chiến binh đặc biệt - Ảnh 9.

Trong tình huống truy bắt nhóm buôn bán vận chuyển ma túy, sau khi truy bắt thành công, chó nghiệp vụ được đưa đến để ngửi, phân biệt các vali chứa ma túy. Khi vali nào có khả nghi chứa ma túy, chó nghiệp vụ sẽ báo hiệu bằng tiếng sủa, hoặc dùng chân cào bới.

Mãn nhãn với màn biểu diễn võ thuật, nổ súng truy bắt tội phạm của Cảnh sát cơ động cùng những chiến binh đặc biệt - Ảnh 10.

Một tình huống khác, chó nghiệp vụ được huy động để truy bắt, khống chế nhóm gây rối trật tự.

Trong tình huống thực binh, tổ tuần tra đi bộ gồm 03 cán bộ huấn luyện, 03 chó nghiệp vụ và 03 cảnh sát đặc nhiệm trang bị dùi cui, gậy điện, công cụ hỗ trợ… Quá trình tuần tra gặp 02 nhóm thanh niên mang theo gậy gộc, vũ khí thô sơ thanh toán lẫn nhau, Tổ tuần tra tiến hành giải tán, tuy nhiên một số đối tượng phi lên xe máy bỏ chạy, còn lại một số quay lại đối tượng manh động dùng vũ khí tấn công lại Tổ tuần tra. Tổ tuần tra tiến hành đánh bắt đấu võ...

Mãn nhãn với màn biểu diễn võ thuật, nổ súng truy bắt tội phạm của Cảnh sát cơ động cùng những chiến binh đặc biệt - Ảnh 12.

Trong khi đó chó nghiệp vụ được huy động quật ngã các đối tượng.

Mãn nhãn với màn biểu diễn võ thuật, nổ súng truy bắt tội phạm của Cảnh sát cơ động cùng những chiến binh đặc biệt - Ảnh 13.

Ngoài các tình huống thực binh nhuần nhuyễn trên, chó nghiệp vụ cũng vượt rào lửa, tường cao...

Lực lượng quản lý, huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động có truyền thống 60 năm xây dựng, chiến đấu. Hiện nay, được trang bị, huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ ở 118 đầu mối thuộc công an các đơn vị, địa phương. Ngoài ra, lực lượng này thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ giống chó nghiệp vụ và cử cán bộ đi đào tạo, huấn luyện sử dụng tại các nước như Lào, Campuchia, Belarus...