Bất ngờ với sáng kiến thu hoạch chuối mà cứ như "du lịch sinh thái bằng cáp treo"

Hoa Hướng Dương |
Bất ngờ với sáng kiến thu hoạch chuối mà cứ như "du lịch sinh thái bằng cáp treo"
Bất ngờ với sáng kiến thu hoạch chuối mà cứ như "du lịch sinh thái bằng cáp treo"
Ảnh: Cắt từ video trong bài

Ròng rọc là một trong ba máy cơ đơn giản giúp tiết kiệm công sức và thời gian của con người, hãy cùng xem một ứng dụng cho thấy hiệu quả của nó trong nông nghiệp.

Trang Facebook Những câu chuyện thú vị đã đăng tải một đoạn video thu hút tới hơn 10.000 lượt thích, trong đó ghi lại cảnh một người nông dân miền Tây Việt Nam dùng xe máy để vận chuyển những buồng chuối thông qua hệ thống ròng rọc.

Đoạn phim nhận được nhiều lời khen ngợi về sự sáng tạo cũng như ý tưởng giúp tiết kiệm công sức, thời gian của người nông dân trong việc sản xuất nông nghiệp. Với cách làm này, việc thu hoạch nặng nhọc chẳng khác nào... đi du lịch cáp treo.

Xem video:

Thu hoạch chuối bằng ròng rọc

Thực ra đây là cách làm không hề mới và đã được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới, phương pháp dùng ròng rọc không chỉ áp dụng cho chuối mà rất nhiều loại trái cây khác nhau. Bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu chi tiết hơn về phương thức vận chuyển bằng ròng rọc.

Làm thế nào để vận chuyển chuối hay hoa quả bằng ròng rọc?

Đầu tiên, người ta sẽ lắp đặt hệ thống đường dây cáp cố định trên nông trại để thu hoạch sản phẩm. Hệ thống được lắp đặt rất chắc chắn với các thanh kim loại làm giá đỡ được uốn theo hình elip (nên có thể chịu lực rất cao).

Bất ngờ với sáng kiến thu hoạch chuối mà cứ như du lịch sinh thái bằng cáp treo - Ảnh 2.

Ròng rọc được gắn xích để buộc vào buồng chuối bên dưới. Ảnh: Thành Luân

Một hệ thống dây cáp sẽ được gắn vào các giá đỡ cố định này, trên đó người ta sẽ gắn các ròng rọc gồm 2 bánh xe (các ròng rọc lại được kết nối với nhau bằng dây cáp để cùng di chuyển với nhau theo một tốc độ nhất định).

Lực kéo ròng rọc cũng có rất nhiều biến thể như dùng đầu máy cày, xe máy... Người lái chỉ việc ngồi lên và nổ máy là đã có thể kéo được những buồng chuối nặng trĩu phía sau tiến về phía trước đồng loạt.

Bất ngờ với sáng kiến thu hoạch chuối mà cứ như du lịch sinh thái bằng cáp treo - Ảnh 3.

Hệ thống ròng rọc kép. Ảnh: Thành Luân

Cuối cùng thì những buồng chuối sẽ được kéo thẳng về nơi chế biến để làm sạch và cắt ra các nhánh nhỏ hơn. Hệ thống vận chuyển này được cố định nên có thể sử dụng trong thời gian dài, mùa này qua mùa khác hay thậm chí để vận chuyển phân bón.

Xem video:

Vận chuyển hoa quả bằng hệ thống ròng rọc

Lợi ích so với phương pháp vận chuyển truyền thống

Nếu như với phương pháp truyền thống như mang vác, dùng xe đẩy rất nặng nhọc và khó khăn khi đi qua các kênh mương hay khi trời mưa thì hiển nhiên phương pháp này sẽ tiết kiệm được công sức và nhân công hơn rất nhiều.

Hơn nữa quá trình vận chuyển bằng ròng rọc sẽ giúp những buồng chuối không bị gãy dập nát do va đập hay do người vác, thời gian vận chuyển hay thu hoạch sẽ được rút ngắn đi rất nhiều lần để đảm bảo chất lượng nông sản (nhất là những nông sản cần thời gian thu hoạch nhanh).

Một nhược điểm của phương pháp dùng ròng rọc là chi phí đầu tư ban đầu khá cao (ví dụ một trang trại chuối 120 hecta cần trang bị một hệ thống dài hơn 30 km với kinh phí đầu tư trên 6 tỷ đồng) nhưng về lâu dài thì nó sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.