Ông Nguyễn Duy Linh nhận 5 tỉ của Phan Văn Anh Vũ để "lo công việc"

Quỳnh Nguyễn |
Ông Nguyễn Duy Linh nhận 5 tỉ của Phan Văn Anh Vũ để "lo công việc"
Ông Nguyễn Duy Linh nhận 5 tỉ của Phan Văn Anh Vũ để "lo công việc"
Phan Văn Anh Vũ tại một phiên toà. (Ảnh: TTXVN)

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) bị đề nghị truy tố ở khung hình phạt cao nhất tội nhận hối lộ vì đã nhận của Phan Văn Anh Vũ 5 tỉ đồng và 4 thùng, hộp quà.

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 25/6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ cho Viện KSND tối cao đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, thường trú TP.Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) về tội "đưa hối lộ", đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An) về tội "môi giới hối lộ".

Bị can Nguyễn Duy Linh, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, bị đề nghị truy tố về tội "nhận hối lộ". Với tội này, ông Nguyễn Duy Linh phải đối mặt với mức án 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Theo kết luận điều tra bổ sung, Nguyễn Duy Linh là cán bộ cấp cao trong ngành Công an, được đào tạo cơ bản và có trình độ hiểu biết pháp luật.

Giữa năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP.Đà Nẵng và một số địa phương.

Vào lúc 14 giờ ngày 4/5/2017, khi tham gia cuộc họp Ban Thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Tổng cục Tình báo cho ý kiến xử lý ban đầu đối với những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ, cán bộ thuộc Tổng cục Tình báo để nghị xử lý Phan Văn Anh Vũ bằng hình thức đưa ra khỏi lực lượng CAND.

Vụ án "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước" thuộc thẩm quyền của Cơ quan ANĐT Bộ Công an nhưng khi Hồ Hữu Hòa đặt vấn đề cho Vũ được giao tiếp qua điện thoại với ông Linh, thì ông Linh đã đồng ý, sau đó trực tiếp nói chuyện điện thoại nhiều lần với Vũ.

Khi nói chuyện điện thoại, bị can Linh nói với Vũ: "Tao đã đọc hồ sơ của mày rồi, lúc nào ra Hà Nội gặp nhau tao sẽ nói chuyện sau". Đồng thời, Vũ được bị can Linh khuyên "Đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa càng tốt, cố gắng qua châu Âu".

Sau khi nói chuyện với Vũ xong, bị can Linh nói với Hòa: "Cậu nói với nó không phải lo, người ta chỉ phá kinh tế nó chứ nó không sao", "Vũ nó có ý ủng hộ tôi về tài chính để lo công việc", "cậu về nói với nó sớm".

Ngày 16/8/2017, Phan Văn Anh Vũ giao 5 tỉ đồng cho ông Nguyễn Đăng Luân (tài xế của Vũ) để đưa cho Hồ Hữu Hòa. Đến ngày 17/8/2017, Hòa đưa cho ông Nguyễn Tuấn Anh. Sau đó, Nguyễn Tuấn Anh giao túi tiền cho Hoàng Nam Trung (cấp dưới giúp việc của Linh) để vào phòng làm việc cho Nguyễn Duy Linh.

Đến ngày 28 và 29/8/2017, Nguyễn Duy Linh tiếp tục nhắn tin nhờ Hồ Hữu Hòa đôn đốc Phan Văn Anh Vũ gửi đồ vật, tài sản để lo công việc của cá nhân Linh hoặc cho Vũ: "Sợ cậu gọi muộn sẽ không chuẩn bị kịp vì ngày mai phải triển khai rồi cậu à".

Sau đó, Phan Văn Anh Vũ đã chuyển tiếp 4 lần quà gồm túi quà, hộp quà, thùng xốp quà giao cho Nguyễn Đăng Luân đế đưa cho Hoàng Nam Trung chuyển đến cho Nguyễn Duy Linh.

Theo CQĐT, từ khi bị bắt đến nay, bị can Linh chưa thành khẩn khai báo về những vi phạm của mình. Quá trình điều tra luôn khai báo quanh co, thiếu trung thực, không thành khẩn.

Trước ngày 14/10/2020, Linh không thừa nhận quen biết, liên lạc, quan hệ với Phan Văn Anh Vũ. Linh cũng cho biết không được Vũ cho tặng tiền, quà, đồ vật gì. Linh chỉ sử dụng số thuê bao được Bộ Công an cấp và số thuê bao di động 0919.781.971; không quen biết ai sử dụng và không thừa nhận sử dụng 02 số thuê bao 0909.939.999 và 0963.666.999.

Sau khi cơ quan điều tra sử dụng chứng cứ thu thập được để chứng minh thì bị can Linh mới thừa nhận thông qua Hồ Hữu Hòa nói chuyện điện thoại để "chia sẻ, động viên" Vũ.

Tương tự, với số thuê bao 0963.666.999, đến ngày 4/6/2021, khi CQĐT đưa ra đầy đủ căn cứ chứng minh Nguyễn Duy Linh sử dụng số thuê bao này trong năm 2017, cho Linh đối chất với một số người đã liên lạc với số thuê bao này thì Linh mới khai "Tôi không nhớ đã dùng số này gọi cho ai và thời gian nào".

CQĐT cho rằng nhiều vấn đề đã rõ nhưng Nguyễn Duy Linh còn không thành khẩn khai báo "thì bị can không thể dám nhận hành vi nhận 5 tỉ đồng và những túi quà, hộp quà, thùng xốp quà khác là tiền của bị can Phan Văn Anh Vũ đưa cho".

theo Dân Việt