Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đắc cử nhiệm kỳ 2

Phạm Huân |
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đắc cử nhiệm kỳ 2
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đắc cử nhiệm kỳ 2
Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres (Ảnh: TTXVN)

Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 18/6 đã chỉ định ông António Guterres làm Tổng thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ 5 năm bắt đầu từ 1/1/2022. Đây là nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp trên cương vị này của ông Guterres.

Nhiệm kỳ 2 của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) đương nhiệm António Guterres sẽ kéo dài từ ngày 1/1/2022 tới 31/12/2026.

Trước đó, Hội đồng Bảo an LHQ ngày 8/6 đã họp thông qua Nghị quyết 2580 kiến nghị Đại hội đồng LHQ bổ nhiệm ông António Guterres làm Tổng Thư ký. Ông António Guterres là ứng cử viên duy nhất được các quốc gia thành viên LHQ giới thiệu ứng cử vị trí Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ 2022-2026.

Trong phát biểu ứng cử, ông Guterres nhấn mạnh các ưu tiên trong nhiệm kỳ tới, bao gồm tiếp tục ứng phó với đại dịch Covid-19 và giải quyết các hậu quả của đại dịch. Ông Guterres khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy hòa bình và an ninh, trong đó, tập trung huy động sự ủng hộ đối với các giải pháp chính trị cho các cuộc xung đột kéo dài.

Ông cũng sẽ thúc đẩy xây dựng một tầm nhìn mới cho các hoạt động hòa bình, tăng cường hành động gìn giữ hòa bình, duy trì hòa bình và bảo vệ dân thường; cam kết tiếp tục thúc đẩy bảo vệ môi trường và tăng cường các biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu.

Về hợp tác giữa Tổng Thư ký LHQ và Hội đồng Bảo an LHQ, ông Guterres cam kết nỗ lực cùng Hội đồng Bảo an giải quyết các vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh, góp phần phục vụ người dân trên thế giới./.

theo VOV