Bạch Cốt Tinh cả đời ôm hận, thề "không đội trời chung" với Tây Du Ký, tuổi U80 sống ra sao?

HN |
Bạch Cốt Tinh cả đời ôm hận, thề "không đội trời chung" với Tây Du Ký, tuổi U80 sống ra sao?
Bạch Cốt Tinh cả đời ôm hận, thề "không đội trời chung" với Tây Du Ký, tuổi U80 sống ra sao?

Dù hóa thân rất thành công vào vai Bạch Cốt Tinh nhưng Dương Xuân Hà lại "ghét cay ghét đắng" vai diễn này và thề cả đời sẽ không gặp lại đạo diễn Tây Du Ký.

Không chỉ là bộ phim được nhiều thế hệ khán giả yêu thích, Tây Du Ký còn tạo nên hàng loạt nhân vật kinh điển trên màn ảnh nhỏ. Ngoài những nhân vật chính diện như 4 thầy trò Đường Tăng, Quan âm Bồ tát, Phật tổ Như Lai, Ngọc hoàng..., các yêu quái trong phim cũng để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem, đặc biệt là Bạch Cốt Tinh.

Bạch Cốt Tinh là một trong những yêu quái có nhiều "đất diễn" nhất trong phim Tây Du Ký. Xuất hiện trong phần phim Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh, nhân vật này đã góp phần khắc họa rõ nét tình thầy trò giữa Đường Tăng và Tôn Ngộ Không.

Đảm nhận vai diễn Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Ký là nữ diễn viên tài năng Dường Xuân Hà. Với sự thể hiện xuất sắc của bà, yêu quái này đã bước từ trang sách của Ngô Thừa Ân ra màn ảnh một cách sống động.

Bạch Cốt Tinh do Dương Xuân Hà hóa thân vừa mang vẻ xinh đẹp, tôn quý của một nữ yêu vương, vừa toát lên được sự độc ác, âm hiểm của một con yêu quái chuyên bày mưu hại người.

Dương Xuân Hà để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả với vai Bạch Cốt Tinh trong "Tây Du Ký".

"Bạch Cốt Tinh" cả đời "ôm hận" với Tây Du Ký

Dương Xuân Hà là diễn viên được đạo diễn Dương Khiết "đo ni đóng giày" cho vai Bạch Cốt Tinh. Ngay từ ánh nhìn đầu tiên, đạo diễn Tây Du Ký đã chắc chắn Bạch Cốt Tinh chỉ có thể là bà chứ không phải ai khác.

Tuy nhiên, Dương Xuân Hà ban đầu lại không mấy mặn mà với vai diễn này. Bởi thời bấy giờ các nữ diễn viên thường chỉ thích đóng vai chính diện, hiền dịu nết na chứ ít ai chịu nhận vai yêu quái hút máu người. Hơn nữa, Dương Xuân Hà khi đó đã là ngôi sao Kinh kịch hàng đầu, thường xuyên được đóng vai nữ chính.

Cuối cùng, để thuyết phục Dương Xuân Hà, đạo diễn Dương Khiết hứa sẽ cho bà đóng thêm vai Tây Lương nữ vương của Nữ Nhi Quốc. Vì thế, nữ diễn viên mới gật đầu ưng thuận và chuyên tâm vào vai Bạch Cốt Tinh.

Không phụ sự kỳ vọng của đạo diễn Tây Du Ký, Dương Xuân Hà đã có màn hóa thân cực kỳ xuất sắc. Đáng tiếc, Dương Khiết lại không thực hiện mong muốn của Dương Xuân Hà là cho bà đóng Tây Lương nữ vương vì cho rằng nữ diễn viên không nên đóng cả hai vai thiện - ác, gây nhầm lẫn cho khán giả. 

Sau đó, đạo diễn họ Dương đã tuyển Chu Lâm cho vai nữ vương Nữ Nhi Quốc và quả thực người đẹp này hợp với vai diễn hơn Dương Xuân Hà. Tuy nhiên, Dương Xuân Hà vẫn vô cùng tức giận vì cho rằng Dương Khiết đã lừa mình. 

Kể từ đó trở đi, bà không bao giờ nhắc đến Tây Du Ký, đồng thời cấm bạn bè, người thân đề cập đến bộ phim này trước mặt mình. Bà cũng từ chối tham gia bất kì sự kiện nào có dàn diễn viên trong phim. Dẫu sau này, đạo diễn Dương Khiết đã công khai xin lỗi Dương Xuân Hà trên truyền hình nhưng bà vẫn không nguôi giận. 

Trong một lần trả lời phỏng vấn, khi MC hỏi có còn "hận" đạo diễn Tây Du Ký vì chuyện thất hứa năm xưa hay không, Dương Xuân Hà thẳng thắng đáp: "Tôi có chết cũng không qua lại với người ấy, đó là chuyện không phải nghi ngờ". 

Thậm chí, mối bất hòa giữa Dương Xuân Hà và Dương Khiết dai dẳng đến nỗi kể cả khi đạo diễn Tây Du Ký qua đời, Dương Xuân Hà cũng không tham gia đám tang.

Bạch Cốt Tinh cả đời ôm hận, thề không đội trời chung với Tây Du Ký, tuổi U80 sống ra sao? - Ảnh 3.

Dương Xuân Hà và đạo diễn Dương Khiết có mối bất hòa không thể hóa giải.

Cuộc sống kín tiếng ở tuổi 78

Sau Tây Du Ký, Dương Xuân Hà cũng không đóng phim nữa mà chỉ tập trung cống hiến Kinh kịch. Nhờ đó, bà đạt được nhiều giải thưởng danh giá ở bộ môn nghệ thuật này và rất nổi tiếng tại Trung Quốc một thời. Bạch Cốt Tinh trở thành vai diễn phim truyền hình đầu tiên và duy nhất trong sự nghiệp của nữ diễn viên.

Về đời tư, giống như nhiều diễn viên khác của Tây Du Ký, Dương Xuân Hà dù nổi tiếng nhưng lại sống khá kín tiếng.

Năm 2006, chồng Dương Xuân Hà qua đời vì bạo bệnh. Sự ra đi đột ngột của chồng khiến bà đau đớn, suy sụp suốt một thời gian. Nhưng nhờ có sự động viên và chăm sóc của con trai, nữ diễn viên dần lấy lại được cân bằng và trở lại với nghệ thuật.

Bạch Cốt Tinh cả đời ôm hận, thề không đội trời chung với Tây Du Ký, tuổi U80 sống ra sao? - Ảnh 4.
Bạch Cốt Tinh cả đời ôm hận, thề không đội trời chung với Tây Du Ký, tuổi U80 sống ra sao? - Ảnh 5.

Ở tuổi U80, Dương Xuân Hà rất minh mẫn, đẹp lão.

Hiện tại, Dương Xuân Hà nay bước sang tuổi 78 và đã nghỉ hưu. Bà không còn hoạt động nghệ thuật, chỉ xuất hiện trong một số chương trình truyền hình hoặc sự kiện từ thiện. 

Có thông tin, ở tuổi xế chiều, Dương Xuân Hà có cuộc sống tuổi đầm ấm, sung túc bên con cháu. Bà đang ở cùng gia đình "tứ đại đồng đường" trong một căn biệt thự rộng gần 300m2, thảnh thơi tận hưởng tuổi già.

Con trai Dương Xuân Hà là một doanh nhân thành đạt ở Thượng Hải và rất có hiếu với mẹ. Đặc biệt con dâu của bà cũng là một diễn viên Côn kịch nổi tiếng. Dương Xuân Hà và con dâu thậm chí từng biểu diễn chung trên sân khấu.