Bắc Giang: Thử nghiệm thành công buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng

Mai Toan |
Bắc Giang: Thử nghiệm thành công buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng
Bắc Giang: Thử nghiệm thành công buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng
Nhân viên y tế huyện Tân Yên thử nghiệm quy trình tại buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng. Ảnh: Thu Quỳnh.

Sau thời gian tích cực nghiên cứu, thiết kế, đêm qua (5/6), nhóm tác giả Dự án Nam Việt Design, PAM Air và Signify (Hà Nội) đã có mặt tại Bắc Giang để triển khai lắp đặt buồng lấy mẫu chống nóng, giảm thiểu lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế. Đơn vị đầu tiên được lắp đặt là Trung tâm Y tế huyện Tân Yên.

Những ngày qua, nhân viên y tế tại Bắc Giang phải chạy đua cùng thời gian để lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Làm việc liên tục dưới thời tiết nắng nóng, trong bộ quần áo bảo hộ khiến công việc lấy mẫu của nhân viên y tế cực kỳ vất vả, sức khỏe nhiều người bị suy kiệt. Để khắc phục tình trạng này, nhóm tác giả đã tập trung nghiên cứu buồng lấy mẫu chống nóng và bước đầu thử nghiệm thành công.

Bà Phan Thanh Hải, đại diện của dự án cho biết, buồng lấy mẫu xét nghiệm thông minh được thiết kế diện tích phù hợp với chiều dài 1,2 m, rộng 2,4 m, cao 2,65 m, đủ cho bốn nhân viên y tế cùng làm việc.

Bên trong buồng có điều hòa và đèn khử khuẩn. Các y, bác sĩ có thể ngồi bên trong buồng đã khử trùng rồi đưa tay qua hai ô nhỏ để lấy mẫu xét nghiệm.

Bắc Giang: Thử nghiệm thành công buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng - Ảnh 1.

Cận cảnh bên trong buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng. Ảnh: Thu Quỳnh.

Ưu điểm nổi bật là công nghệ làm mát, bộ điều khiển tự động thông minh có thể điều khiển từ xa giúp nhân viên y tế ít phải tiếp xúc với bề mặt các hiện vật, tăng hiệu quả công việc lấy mẫu, an toàn cho nhân viên y tế.

Ngoài cầu dao tổng điều khiển cơ học, toàn bộ hệ thống điện được điều khiển bằng điện thoại thông minh. Vì vậy, khi đưa vào sử dụng mô hình buồng xét nghiệm chống nóng sẽ giúp nhân viên y tế giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi do thời tiết, từ đó tập trung làm việc, đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm.

Theo bà Ngô Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Yên, hiện đơn vị đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các xã, thị trấn (trung bình mỗi ngày khoảng 200 mẫu).

Sau khi tiếp nhận mô hình, Trung tâm sẽ tiếp tục làm việc với đơn vị thiết kế để cải tiến một số trang thiết bị đi kèm theo buồng phù hợp với thực tế công việc, bảo đảm an toàn, thuận tiện khi thao tác cho cả nhân viên y tế và người được lấy mẫu.

Bắc Giang: Thử nghiệm thành công buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng - Ảnh 3.

theo Báo Bắc Giang