Giới chức Mỹ từng nhận cảnh báo không nên điều tra nguồn gốc COVID-19

Hải Vân |
Giới chức Mỹ từng nhận cảnh báo không nên điều tra nguồn gốc COVID-19
Giới chức Mỹ từng nhận cảnh báo không nên điều tra nguồn gốc COVID-19
Giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ từng nhận cảnh báo không nên điều tra nguồn gốc COVID-19. Ảnh: Reuters

Một cựu quan chức mới đây vừa tiết lộ các giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã từng nhận được cảnh báo không nên theo đuổi điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Đài Sputnik (Nga) dẫn nguồn trang Fox News đưa tin hôm 3/6, đằng sau lời cảnh báo này là nỗi lo sợ cuộc điều tra có thể thu hút sự chú ý không mong muốn vào Chính phủ Mỹ trong việc tài trợ nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Trong một biên bản ghi nhớ nội bộ, ông Thomas DiNanno, cựu quan chức tại Cơ quan Kiểm soát và Xác minh Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, đã tiết lộ 2 nhân viên, một người thuộc văn phòng của ông và một người thuộc Cơ quan An ninh Quốc tế và Không phổ biến vũ khí, đã cảnh báo giới chức trong văn phòng “không nên theo đuổi cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19”, vì nó sẽ “chỉ gây thêm rắc rối”.

Fox News cũng dẫn lời một số cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết một số quan chức đã cố gắng ngăn chặn cuộc điều tra mở rộng về cáo buộc virus SAR-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên giấu tên của bộ khẳng định “không ai ngăn cản việc vạch trần thông tin chính xác, đúng thời điểm” và cho rằng “chưa từng có bất kỳ nỗ lực được thực hiện để ngăn chặn hoặc che đậy thông tin từ các nhà hoạch định chính sách cấp cao hoặc công chúng”.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh vào cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận cộng đồng tình báo Mỹ đang chia rẽ quan điểm về nguồn gốc đại dịch COVID-19. Ông Biden cũng cam kết sẽ công bố báo cáo chi tiết nguồn gốc của đại dịch COVID-19 ngay khi có đầy đủ bằng chứng. Tổng thống Mỹ đã gia hạn cho các cơ quan tình báo 90 ngày để biên soạn báo cáo làm rõ dịch bệnh này là do thiên tai hay con người.

Nguồn gốc của COVID-19, căn bệnh khiến thế giới rơi vào tình trạng hỗn loạn năm 2020, đã trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi giữa các chuyên gia. Trong khi một số người cho rằng căn bệnh lây lan sang người từ động vật một cách tự nhiên, một số người khác lại tin vào giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ một phòng thí nghiệm. Song, Bắc Kinh đã phủ nhận cáo buộc này.

theo Báo Tin tức