Ông lão đổ nước nóng lên núi để phá đá, mở đường, thành quả sau 22 năm khiến ai cũng ngỡ ngàng

Thu Hằng |
Ông lão đổ nước nóng lên núi để phá đá, mở đường, thành quả sau 22 năm khiến ai cũng ngỡ ngàng
Ông lão đổ nước nóng lên núi để phá đá, mở đường, thành quả sau 22 năm khiến ai cũng ngỡ ngàng
Ông Dashrath Manjhi.

Ông Dashrath Manjhi được gọi là “người núi” bởi ông đã một mình tự tay làm đường qua núi trong suốt 22 năm.

Ông Dashrath Manjhi sống ở làng Gehlaur, thuộc bang Bihar, Ấn Độ, sinh ra trong tầng lớp lao động nghèo. Năm 1959, ông gặp phải biến cố lớn trong đời khi vợ ông sảy chân ngã từ vách núi gần nhà ông. Vì đường sá xa xôi cách trở, ông không thể đưa vợ đi cấp cứu kịp thời nên ông đành nuốt nước mắt nhìn vợ ra đi.

Địa hình núi non hiểm trở nơi ông sinh sống đã chia cắt người dân không thể tiếp cận những dịch vụ thiết yếu cho cuộc sống. Cái chết của vợ ông thôi thúc ông phải làm điều gì đó để thay đổi thực trạng đáng buồn.

Trong 22 năm sau đó, ông Manjhi đã một mình tự tay làm đường xuyên qua núi để không ai phải chịu thảm cảnh như ông nữa. Ông phá đá mở đường bằng cách đun nước sôi, đổ lên đá cho nó mềm hơn để dễ đục đẽo làm đá vỡ vụn.

Ban ngày, ông vẫn phải đi làm ruộng để mưu sinh. Ông chỉ có thể phá đá mở đường vào ban đêm.

Việc làm của ông Manjhi đã từng bị gia đình ngăn cản và miệt thị. Thậm chí chính quyền địa phương đã bắt giam ông. Nhưng rồi ông cũng gặp được không ít người ủng hộ và giúp đỡ ông thực hiện công việc đem lại lợi ích thiết thực lâu dài.

Có năm, làng quê bị hạn hán, gia đình ông chuyển đến sống ở thành phố. Nhưng ông vẫn cương quyết ở lại để tiếp tục làm đường.

Ông lão đổ nước nóng lên núi để phá đá, mở đường, thành quả sau 22 năm khiến ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Con đường qua núi của ông Manjhi.

Năm 1982, ông đã làm hoàn thành con đường qua núi dài 110m và.rộng 9,14m, cho phép ô tô qua lại dễ dàng, không cần phải đi vòng qua núi cao nguy hiểm.

Câu chuyện của ông Manjhi như truyền cảm hứng, làm nhiều người ngưỡng mộ. Năm 2007, ông qua đời vì bạo bệnh ở tuổi 73 nhưng ông vẫn được coi như "huyền thoại sống". Năm 2015, cuộc đời ông Manjhi đã được dựng thành bộ phim mang tên "Người núi".

Nguồn bài và ảnh: All That’s Interesting