Quân Hamas mắc lừa Israel, chui xuống hầm ngầm để lãnh "mưa" 450 tên lửa?

Đăng Nguyễn |

Quân Hamas mắc lừa Israel, chui xuống hầm ngầm để lãnh "mưa" 450 tên lửa?
Quân Hamas mắc lừa Israel, chui xuống hầm ngầm để lãnh "mưa" 450 tên lửa?

Quân đội Israel dường như đã đánh lừa Phong trào Hồi giáo Hamas về một cuộc tấn công trên bộ như những gì từng xảy ra năm 2014, sau đó bất ngờ giáng đòn không kích dữ dội nhằm vào các tay súng Hamas trú ẩn dưới hầm gầm ở Gaza.

Quân đội Israel rạng sáng ngày 14.5 thông báo về một cuộc tấn công trên bộ đồng thời với chiến dịch không kích bằng 160 chiến đấu cơ. 47 phút sau, quân đội Israel bất ngờ đính chính, nói rằng các binh sĩ chưa vượt biên giới.

Thông điệp trái chiều trên được cho là chiến thuật đánh lừa, nhằm thu hút các tay súng Hamas mang theo vũ khí xuống hầm ngầm ẩn náu, chờ cơ hội bất ngờ đánh úp binh sĩ Israel tiến vào Gaza, theo Daily Mail.

Trong cuộc xung đột kéo dài 7 tuần năm 2014, các tay súng Hamas đã áp dụng chiến thuật tương tự khiến binh sĩ Israel bị bất ngờ và cuối cùng rút khỏi Gaza.

160 chiến đấu cơ Israel trang bị các vũ khí chuyên xuyên phá hầm ngầm, đã nã 450 quả tên lửa trong chiến dịch kéo dài 40 phút xuống Dải Gaza.

Quân Hamas mắc lừa Israel, chui xuống hầm ngầm để lãnh mưa 450 tên lửa? - Ảnh 2.

160 chiến đấu cơ Israel đã phóng 450 tên lửa nhằm vào hầm ngầm Hamas ở Gaza.

Israel và Hamas chưa thông báo thương vong trên mặt đất sau chiến dịch không kích dữ dội nhất kể từ đầu tuần, nhưng phần lớn mạng lưới đường hầm của Hamas ở Gaza đã bị phá hủy, nhiều tay súng bị chôn vùi, tờ Israel National News đưa tin.

Theo thông tin mới nhất, 119 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi xung đột bùng phát hôm 10.5, gồm 31 trẻ em và 19 phụ nữ và 830 người khác bị thương. 9 công dân Israel thiệt hại trong các đợt nã rocket của Hamas, gồm một binh sĩ và một trẻ em.

Hamas đã phóng thêm 220 quả rocket nhằm vào các thành phố của Israel như Ashdod, Ashkelon, Beersheba và Yavne.

Quân Hamas mắc lừa Israel, chui xuống hầm ngầm để lãnh mưa 450 tên lửa? - Ảnh 3.

Các tay súng Hamas cất giữ vũ khí trong hầm ngầm.

Tổng thống Israel Benjamin Netanyahu ngày 14.5 nói rằng Israel chưa có kế hoạch dừng lại sau khi đã dội 1.000 quả bom xuống Gaza trong ngày 13.5.

“Hamas tấn công thủ đô của chúng ta, họ phóng rocket vào các thành phố của chúng ta. Họ đang trả giá và sẽ phải tiếp tục trả giá vì điều đó”, ông Netanyahu nói. “Chuyện này chưa kết thúc”.

theo Dân Việt