Philippines dọa trục xuất quan chức Trung Quốc giữa lúc căng thẳng leo thang ở Biển Đông

Kiều Anh |
Philippines dọa trục xuất quan chức Trung Quốc giữa lúc căng thẳng leo thang ở Biển Đông
Philippines dọa trục xuất quan chức Trung Quốc giữa lúc căng thẳng leo thang ở Biển Đông
Hình ảnh vệ tinh cho thấy các tàu Trung Quốc đang neo đậu ở Đá Ba Đầu (thuộc cụm đảo Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam). Ảnh: AP

Philippines đã đe dọa sẽ trục xuất quan chức ngoại giao Trung Quốc ở Manila giữa bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông leo thang.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Philippines đã bày tỏ sự giận dữ sau khi khoảng 220 tàu nghi là của lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc tập trung ở Đá Ba Đầu (thuộc cụm đảo Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam – ND).

Trong khi nhiều tàu trên vẫn ở trong khu vực này, Ngoại trưởng Philippines Teddy Locsin Jnr khẳng định hôm 6/4 rằng ông đang "thực hiện phản đối về mặt ngoại giao" với đại sứ quán Trung Quốc và sẽ tiếp tục "phản đối mỗi ngày cho tới khi tàu cuối cùng đi khỏi đây nếu đó thực sự là tàu cá".

Hiệp hội đánh cá Philippines Pamalakaya ngày 7/4 đã chỉ trích sự hiện diện của tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu và phản đối việc Bắc Kinh giải thích rằng những tàu này đang trú ẩn do thời tiết xấu.

Manila cũng bày tỏ sự giận dữ khi một quan chức thuộc Đại sứ quán Trung Quốc công khai gọi những bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana về sự việc trên là "thiếu chuyên nghiệp" và trong một động thái có thể khiến tình hình gia tăng căng thẳng, một quan chức về vấn đề đối ngoại của Philippines cho biết, chính phủ nước này đang cân nhắc trục xuất quan chức Trung Quốc trên.

"Bình thường thì đây là một phần trong những động thái ngoại giao nhưng hiện tôi vẫn chưa xác nhận về việc này", Giám đốc Điều hành các vấn đề đối ngoại Ivy Banzon-Abalos cho hay.

Mỹ đứng về phía Philippines khi phản đối sự hiện diện của các tàu Trung Quốc trong khi Đại sứ Australia tại Manila Steven Robinson nhận định hồi tuần trước rằng ông "quan ngại về những hành động gây mất ổn định có thể làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông"./.

theo VOV