Trung Quốc nêu quan điểm “Ba ủng hộ” về Myanmar

PV |
Trung Quốc nêu quan điểm “Ba ủng hộ” về Myanmar
Trung Quốc nêu quan điểm “Ba ủng hộ” về Myanmar
Bạo lực đang leo thang tại Myanmar sau cuộc đảo chính ngày 1/2. (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc ủng hộ việc giải quyết bất đồng thông qua đối thoại; tham gia vào tiến trình hòa giải và nghiên cứu thảo luận các biện pháp hiệu quả làm dịu tình hình.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 2/4 đã đưa ra quan điểm “Ba ủng hộ” về tình hình Myanmar, trong đó có ủng hộ sớm tổ chức hội nghị đặc biệt các nhà lãnh đạo ASEAN.

Các quan điểm trên của Bắc Kinh được ông Vương Nghị nêu ra trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Philippines Teddy Locsin tại Phúc Kiến. Theo đó, Trung Quốc ủng hộ các đảng phái ở Myanmar tìm hướng chính trị giải quyết bất đồng, thông qua đối thoại trong khuôn khổ Hiếp pháp và pháp luật, tiếp tục thúc đẩy tiến trình chuyển đổi dân chủ ở nước này phù hợp với tình hình trong nước.

Trung Quốc ủng hộ ASEAN khuyến khích và tham gia vào tiến trình hòa giải ở Myanmar theo “phương thức ASEAN”; ủng hộ sớm tổ chức hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN nhằm nghiên cứu thảo luận các biện pháp hiệu quả làm dịu tình hình, giải quyết vấn đề Myanmar trong khuôn khổ ASEAN.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nhấn mạnh 3 điều mà nước này cho là cần tránh. Đó là tránh việc tiếp tục xảy ra xung đột đổ máu và gây thương vong cho người dân, ngăn ngừa tình hình trở nên xấu đi, thậm chí mất kiểm soát; tránh sự “can dự không thỏa đáng” của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, “gây tổn hại chủ quyền Myanmar và khiến tình hình trở nên thêm phức tạp”; tránh để “một số thế lực bên ngoài” “thêm dầu vào lửa” đối với tình hình trong nước của Myanmar.

Được biết, vấn đề Myanmar là một nội dung quan trọng trong nghị trình của Ngoại trưởng 4 nước ASEAN, gồm Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines trong chuyến thăm Trung Quốc 3 ngày vừa qua.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 1/4 cũng lên án mạnh mẽ việc hàng trăm dân thường thiệt mạng ở Myanmar trong một tuyên bố sau 2 ngày đàm phán căng thẳng.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Các thành viên Hội đồng Bảo an bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình hình ngày càng xấu đi nhanh chóng, đồng thời lên án mạnh mẽ việc sử dụng bạo lực nhằm vào những người biểu tình hòa bình và cái chết của hàng trăm dân thường, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em”./.

theo VOV