Tổng thống Putin tiết lộ lý do không công khai hình ảnh tiêm vaccine COVID-19

Bảo Hà |
Tổng thống Putin tiết lộ lý do không công khai hình ảnh tiêm vaccine COVID-19
Tổng thống Putin tiết lộ lý do không công khai hình ảnh tiêm vaccine COVID-19
Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết không tiết lộ mình tiêm loại vaccine nào. Ảnh: AFP/TTXVN

Không giống các nhà lãnh đạo các nước tiêm vaccine ngừa COVID-19 trước ống kính máy quay để tuyên truyền và khuyến khích người dân chủng ngừa, Tổng thống Nga Vladimir Putin giữ kín những hình ảnh tiêm vaccine của bản thân.

Theo kênh truyền hình RT, vào ngày 23/3, Tổng thống Putin được cho là đã tiếp nhận mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên. Ông chủ điện Kremlin chỉ tiết lộ loại vaccine ông tiêm là một trong ba vaccine được Nga phát triển chứ không chỉ rõ tên thuốc. Tổng thống Putin khẳng định đến ngay cả những người thân tín nhất, ngoại trừ bác sĩ tiêm vaccine cho ông, cũng không biết thông tin này.

“Nó là một trong ba loại vaccine của nước ta. Tôi đã yêu cầu các đồng nghiệp không thảo luận về vấn đề này và ngay cả bản thân tôi cũng không thảo luận điều đó với họ. Chỉ có bác sĩ tiêm cho tôi mới biết”, ông Putin cho hay.

Khi được hỏi vì sao không công khai hình ảnh tiêm vaccine COVID-19 như các nhà lãnh đạo khác, Tổng thống Putin giải thích ông không muốn bắt chước họ và nói thêm nhưng hình ảnh đó trong một vài trường hợp sẽ không mang tính thuyết phục, thậm chí là có thể còn được dàn dựng.

“Nếu ai đó muốn làm sai lệch mọi thứ và đánh lừa mọi người, thì điều đó không khó. Bạn có thể công khai tiêm, nhưng thực tế dung dịch tiêm chỉ là nước muối hoặc bất cứ thứ gì khác. Có thể đó là một số loại vitamin”, nhà lãnh đạo Nga cho hay.

Tổng thống Putin nhấn mạnh ông không gặp bất kỳ tác dụng phụ lớn nào sau khi tiêm mũi vaccine đầu tiên. Ông chỉ có bị đau cơ và thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lý, kiêng tập thể dục trong ba ngày sau tiêm.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định tất cả các loại vaccine ngừa COVID-19 sản xuất trong nước an toàn và hiệu quả, đồng thời ông hy vọng chiến dịch tiêm chủng sẽ cho phép chính phủ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế vào cuối mùa Hè.

Ông kêu gọi người dân Nga tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhằm đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm. Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya 1, Tổng thống Putin nhấn mạnh việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 là "rất cần thiết" nếu "người dân muốn cảm thấy tự tin, không muốn mắc bệnh và gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng sau khi mắc bệnh".

Nga hiện có 3 loại vaccine ngừa COVID-19 ở các giai đoạn triển khai khác nhau. Gam-COVID-Vac hay còn được gọi là Sputnik V là vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới nhận được chứng nhận và kể từ đó được sử dụng tại gần 60 quốc gia. EpiVacCorona và CoviVac lần lượt được phê duyệt tại Nga vào tháng 10/2020 và tháng 2/2021. Tuy nhiên, không giống Sputnik V, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III của hai loại vaccine này vẫn chưa được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế. Nga đã bắt đầu tiêm chủng EpiVacCorona trong tháng 3, trong khi việc sản xuất hàng loạt CoviVac cũng khởi động từ tuần này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nga ghi nhận trên 4,5 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có ít nhất 97.000 trường hợp tử vong. Số ca mắc hàng ngày đã giảm đáng kể kể từ tháng 1 năm nay, với số ca mắc trung bình trong ngày dưới 10.000 người.

theo Báo tin tức