Cơ hội tái tranh cử của Tổng thống Putin là vô hạn?

Xuân Mai |

Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) hôm 24-3 thông qua dự luật cho phép Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Kremlin.ru

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Kremlin.ru

Hãng thông tấn TASS cho hay theo một trong những điều khoản sửa đổi của Hiến pháp Nga, giới hạn số nhiệm kỳ tổng thống được áp dụng cho tổng thống đương nhiệm mà không tính các nhiệm kỳ tổng thống trước đây.

Điều đó đồng nghĩa với việc Tổng thống Vladimir Putin đủ điều kiện để tái tranh cử 2 nhiệm kỳ tổng thống kế tiếp sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào năm 2024.

Trước đó, các thành viên Duma Quốc gia Nga Pavel Krashenninnikov và Olga Sevastyanova cùng với thành viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Andrei Klishas đã đệ trình dự luật nói trên lên Duma Quốc gia Nga vào tháng 11-2020.

Dự luật cho rằng công dân Nga trên 35 tuổi có đủ điều kiện ứng cử chức vụ cao nhất của quốc gia với điều kiện họ đã sống ở Nga liên tục trong ít nhất 25 năm và chưa từng có quốc tịch nước ngoài hoặc giấy phép cư trú ở nước ngoài.

Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với những người Nga từng là công dân của một quốc gia mà quốc gia đó từng là một phần lãnh thổ của Nga theo quy định của luật hiến pháp liên bang.

Dự luật cũng đưa ra các yêu cầu về tuổi đối với Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, theo đó, công dân Nga phải từ 30 tuổi trở lên mới được ứng tuyển.

Dự luật cũng nêu rõ luật bầu cử quốc hội và cấm những người bị kết án trọng tội cấp thấp hoặc trung bình tranh cử vào quốc hội trong 5 năm sau khi họ mãn hạn tù hoặc được xóa án tích.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại