Những chuyện gây "lạnh sống lưng" về "con tàu ma" lênh đênh 1.600 km trên đại dương mà không có người lái

Thuy Anh |
Những chuyện gây "lạnh sống lưng" về "con tàu ma" lênh đênh 1.600 km trên đại dương mà không có người lái
Những chuyện gây "lạnh sống lưng" về "con tàu ma" lênh đênh 1.600 km trên đại dương mà không có người lái
Ảnh: Getty Images

Con tàu có tên MV Alta. Bằng cách nào đó đã vượt qua chuyến đi hơn 1.600 km của đại dương mà không có một thủy thủ nào rồi mắc cạn sau một cơn bão.

Ẩn số "con tàu ma"

Bí ẩn xung quanh một "con tàu ma" mắc cạn ở bờ biển phía nam Ireland sau khi bị bỏ rơi giữa Đại Tây Dương hai năm trước cho đến nay vẫn chưa tìm được lời giải đáp. Con tàu MV Alta có tên ban đầu là Tananger, được ra mắt vào năm 1976.

Sau nhiều lần con tàu được thay đổi tên cũng như việc cố ý vô hiệu hóa Hệ thống Nhận dạng Tự động đã dấy lên những nghi ngờ rằng nó đã được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp như buôn lậu ma túy hoặc buôn người.

Phi hành đoàn của Alta đã được cứu bởi US Coast Guard sau khi bỏ lại con tàu gần 1.400 dặm ngoài khơi bờ biển Bermuda vào năm 2018, khi gặp sự cố trên hành trình đi từ Hy Lạp đến Haiti.

“Tàu ma” dạt vào bờ biển sau khi bị bỏ lại ở Bermuda: Loạt bí ẩn về nó khiến người nghe không khỏi “lạnh sống lưng” - Ảnh 1.

Chủ sở hữu thực sự của con tàu vẫn chưa được biết đến, mặc dù nó đã ra khơi lần cuối cùng dưới lá cờ của Tanzania

Nhưng sau đó, câu chuyện về con tàu dần bị lãng quên. "Con tàu ma" đã được một người có tên Protector nhìn thấy vào tháng 8 hoặc tháng 9 năm 2019, sau đó lại mất tích cho đến khi được người đàn ông Cork Barry McDonald phát hiện khi anh ta chạy bộ dọc theo bờ biển hiểm trở của Ireland.

Ông cho biết: "Nó chỉ xuất hiện khi tôi chạy dọc theo vách đá" khi trả lời phỏng vấn với Thời báo Ireland. "Tôi có thể nhìn thấy nó ở trên những tảng đá nhưng tôi không thể hiểu nó ở đó như thế nào".

Con tàu đã trải qua nhiều đời chủ sở hữu khác nhau; lần đổi chủ cuối cùng được dự đoán là vào năm 2017. Kể từ khi mắc cạn đến nay, chưa có ai đứng ra nhận MV Alta.

Những bí ẩn chưa có câu trả lời

Ở "nơi an nghỉ cuối cùng", MV Alta nằm nghiêng trên mỏm đá lởm chởm, mạn phải quay vào đất liền. Con tàu nhìn như có thể rơi bất cứ lúc nào. Lý do Alta được gọi là một con tàu ma là vì nó đã đi qua Đại Tây Dương mà không có có bất cứ ai trên tàu kể từ mùa thu năm 2018.

Những con tàu ma không phải là chưa từng thấy nhưng chúng rất hiếm. Alta thậm chí còn bất thường hơn khi nó trôi dạt tổng cộng gần 18 tháng. Và, trong suốt thời gian đó, nó chỉ được phát hiện một lần. Tình cờ nó đã tránh được các tuyến đường vận chuyển chính và các chướng ngại vật khác, khiến hàng hóa nhỏ gồm các thùng dầu còn nguyên vẹn.

Sau đó, một điều kỳ lạ đã xảy ra. Vào tháng 9 năm 2018, dữ liệu AIS của con tàu cho thấy nó xuất hiện tại cảng Ceuta, một vùng đất nhỏ của Tây Ban Nha trên bờ biển phía bắc châu Phi, cách các cảng Hy Lạp mà nó được ghi nhận lần cuối hơn 2.000 km. Georgios Hatzimanolis, một nhà phân tích tại trang web theo dõi tàu MarineTraffic, cho biết: "Đó thực sự là một con tàu bí ẩn".

“Tàu ma” dạt vào bờ biển sau khi bị bỏ lại ở Bermuda: Loạt bí ẩn về nó khiến người nghe không khỏi “lạnh sống lưng” - Ảnh 3.

Các nhà chức trách địa phương đã cố gắng làm cho đống đổ nát được an toàn (Ảnh: Getty Images)

Kể từ tháng 8 năm 2015, nó đã bật và tắt [AIS] không thường xuyên trong khi thực hiện một số chuyến đi thực sự kỳ lạ. Tín hiệu được bật từ Genoa đến Athens rồi tắt trong một năm rưỡi, sau đó được bật trở lại. Hatzimanolis nói rằng đây là "điều không bình thường" - cũng không phải là điều bình thường khi một con tàu thường xuyên thay đổi tên và cắm cờ như vậy.

Max Abouchar, một kỹ sư tại Spire Maritime cho biết: "Khi vượt qua Đại Tây Dương, con tàu có tốc độ không đồng đều". Ở giữa Đại Tây Dương, nó đột nhiên dừng lại. Nói thẳng ra: nó hầu như không chuyển động chút nào. Ông suy đoán, con tàu di chuyển bằng sức mạnh của chính nó hoặc nó đang được kéo bởi một con tàu khác. Nhưng câu hỏi được đặt ra ai đã kéo nó và tại sao lại bỏ lại giữa chừng?

Vào ngày 2 tháng 9 năm 2019, gần một năm sau khi phi hành đoàn của nó được giải cứu, nhân viên trên HMS Protector đã tweet rằng họ đã phát hiện ra Alta trong một "hiện tượng kỳ ​​lạ". Phi hành đoàn đã gọi điện hỏi xem có cần trợ giúp gì không, nhưng không nhận được phản hồi.

Cuối cùng khi nó mắc cạn ở Ireland, một thành viên của lực lượng bảo vệ bờ biển địa phương cho biết đây là cơ hội "có một trong một triệu" . Hơn một tháng sau, Alta vẫn ở vị trí cũ.

Một nhóm thanh thiếu niên tò mò đã lên tàu vào ban đêm. Họ đã ghi lại một đoạn video đầy ám ảnh từ bên trong con tàu, tuy nhiên thông tin về đoạn video không được tìm thấy.

Con tàu đã trải qua nhiều đời chủ sở hữu khác nhau; lần đổi chủ cuối cùng được dự đoán là vào năm 2017. Kể từ khi mắc cạn đến nay, chưa có ai đứng ra nhận MV Alta.

Ủy ban Điều tra Thương vong Hàng hải của Ireland đã yêu cầu chính phủ Ireland lập kế hoạch xử lý con tàu bí ẩn. Họ nói rằng con tàu "gây ra những rủi ro hàng hải cho các tàu thương mại và giải trí trong vùng lân cận của nó". Con tàu cuối cùng mắc cạn tại Ballycotton trong cơn bão Dennis vào tháng 2 năm 2020

Mary Linehan Foley, Thị trưởng của Hạt Cork, đã kêu gọi mọi người không nên thử đến thăm hoặc lên con tàu vì theo thời gian nó đang ngày càng trở nên không ổn định và mất an toàn. Cô nói: "Con tàu gây nguy hiểm thực sự cho bất kỳ ai ở gần nó, và do vị trí con tàu mắc cạn, việc tiếp cận lại càng khó khăn hơn".

Để tôn trọng tài sản tư nhân của chủ sở hữu MV Alta, và để tránh bị thương nguy hiểm đến tính mạng, quan chức địa phương yêu cầu mọi người tránh xa đống đổ nát.

Bài viết sử dụng các nguồn: Dailystar,Weired