NASA giấu mật mã bí mật gì trong chiếc chiếc dù khổng lồ của xe tự hành thăm dò sao Hỏa?

Anh Việt |
NASA giấu mật mã bí mật gì trong chiếc chiếc dù khổng lồ của xe tự hành thăm dò sao Hỏa?
NASA giấu mật mã bí mật gì trong chiếc chiếc dù khổng lồ của xe tự hành thăm dò sao Hỏa?

Chiếc dù khổng lồ mà tàu thăm dò Perseverance của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sử dụng trong lúc hạ cánh xuống Sao Hỏa ẩn chứa thông điệp bí mật.

Theo đó, các sọc đỏ – trắng của chiếc dù này ẩn giấu một thông điệp được viết bằng mã nhị phân, Adam Steltzner, kỹ sư trưởng của Perseverance, tiết lộ trên Twitter.

Cụ thể, mỗi chuỗi sọc trắng đỏ trên chiếc dù có đường kính 21m tượng trưng cho một chữ cái; khi đọc theo thứ tự chiều kim đồng hồ từ vòng trong cùng của dù đến vòng ngoài cùng, các chữ cái khi ghép lại sẽ ra được thông điệp như sau: Dare mighty things (tạm dịch: Dám làm những điều vĩ đại) – câu nói nổi tiếng của cố Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt.

NASA giấu mật mã bí mật gì trong chiếc chiếc dù khổng lồ của xe tự hành thăm dò sao Hỏa? - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc dù nở bung trên bầu trời sao Hỏa trong quá trình xe tự hành Perseverance hạ cánh.

Trên thực tế, đây cũng là thông điệp được viết trên bức tường của trụ sở Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA ở Pasadena, California, và đã là phương châm làm việc của phòng thí nghiệm này trong nhiều năm.

Khu vực ngoài cùng của chiếc dù cũng chứa một tọa độ: 34 ° 11'58 "N x 118 ° 10'31" W. Đây chính là vị trí của phòng thí nghiệm JPL trên bản đồ của bang California.

Được biết, người nghĩ ra việc cài đoạn mã bí mật này vào chiếc dù là Ian Crask – kĩ sư hệ thống làm việc tại NASA. Là một người yêu thích trò chơi giải đó, kĩ sư này đã nảy ra ý tưởng độc đáo trên từ cách đây 2 năm. Nhóm kỹ sư muốn sử dụng một dạng họa tiết khác lạ trên phần nilon để biết được cách thức định hướng của chiếc dù trong quá trình hạ cánh. Công việc biến họa tiết in trên dù trở thành một thông điệp bí ẩn là việc vô cùng thú vị, theo chia sẻ của kỹ sư Ian Clark.

NASA giấu mật mã bí mật gì trong chiếc chiếc dù khổng lồ của xe tự hành thăm dò sao Hỏa? - Ảnh 2.

Các thông điệp sau khi được dân mạng giải mã.

Đáng chú ý, chỉ có 6 người tại NASA biết về thông điệp được mã hóa ẩn giấu trong chiếc dù trước khi xe tự hành Perseverance hạ cánh trên Sao Hỏa hôm 18/2. Các kĩ sư này đã phải chờ đợi đến khi hình ảnh chiếc dù được gửi về Trái Đất rồi mới chia sẻ kết quả trong buổi họp báo ngày 22/2. 6 tiếng sau khi buổi họp báo diễn ra, cư dân mạng đã giải mã được thông điệp nói trên.

Trước đó, trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, Allen Chen, kỹ sư trưởng phụ trách khâu hạ cánh của xe tự hành Perseverance tại NASA, tiết lộ có nhiều mã và thông điệp bí mật được ẩn giấu trên Perseverance. Phần lớn trong số đó "sẽ không bao giờ được biết đến - ngay cả với tôi," Chen nói.

Những bí mật này sẽ lần lượt tiết lộ khi các đội vận hành của NASA kích hoạt cánh tay robot dài 2 mét của Perseverance, cũng như bắt đầu chụp ảnh dưới gầm xe tự hành này trong vài ngày tới.

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC