Trung Quốc lý giải lý do công bố binh sĩ thiệt mạng ở biên giới với Ấn Độ

PV |

Trung Quốc lý giải lý do công bố binh sĩ thiệt mạng ở biên giới với Ấn Độ
Trung Quốc lý giải lý do công bố binh sĩ thiệt mạng ở biên giới với Ấn Độ
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay (19/2) cho biết, việc báo chí nước này lần đầu công bố thông tin về các binh lính thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại khu vực biên giới Trung-Ấn hồi tháng 6/2020 là nhằm “làm rõ chân tướng” trước những thông tin sai lệch của phía Ấn Độ.

Trong phát biểu đăng trên tài khoản WeChat chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, người phát ngôn bộ này, Nhậm Quốc Cường, một lần nữa đổ trách nhiệm cho quân đội Ấn Độ trong việc đưa quân vượt ranh giới, thách thức trước và tấn công bạo lực binh lính Trung Quốc ra tiến hành giao thiệp hồi tháng 6/2020, gây ra xung đột tại thung lũng Galwan, khiến hai bên đều xảy ra thương vong.

Ông Nhậm cho rằng, mặc dù Trung Quốc đã thúc đẩy hạ nhiệt tình hình và “kiềm chế cao độ”, song phía Ấn Độ vẫn nhiều lần thổi phồng các vụ việc thương vong, “bóp méo sự thật”, khiến dư luận hiểu sai. Theo người phát ngôn, việc báo chí Trung Quốc công khai đăng tải là xuất phát từ trách nhiệm của truyền thông trong việc “thông tin khách quan sự thật”, giúp “làm rõ chân tướng”, khiến thế giới hiểu rõ đúng sai.

Ông Nhậm Quốc Cường cũng tái khẳng định việc Bắc Kinh sẽ giải quyết tranh chấp với Ấn Độ thông qua đối thoại đàm phán, nhanh chóng hạ nhiệt làm dịu tình hình, nhằm sớm khôi phục hòa bình an ninh tại khu vực biên giới Trung-Ấn.

Sáng cùng ngày, truyền thông Trung Quốc lần đầu tiên công khai danh tính và số lượng binh sĩ thiệt mạng trong vụ đụng độ tại biên giới với Ấn Độ.

Theo đó, 1 tiểu đoàn trưởng và 3 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong “cuộc đấu tranh dữ dội” chống lại “quân đội nước ngoài” vi phạm thỏa thuận và xâm nhập lãnh thổ Trung Quốc tại khu vực biên giới Trung-Ấn, trong đó có người mới 19 tuổi. Đây là 4 trong 5 quân nhân vừa được Quân ủy Trung ương nước này phong tặng danh hiệu anh hùng và huân chương chiến công hạng nhất trong tranh chấp biên giới với Ấn Độ.

Việc Trung Quốc dùng cụm từ "quân đội nước ngoài" để chỉ binh lính Ấn Độ, được cho là động thái giữ hòa khí trong bối cảnh quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đang rút quân dọc khu vực biên giới tranh chấp giữa hai bên./.

theo VOV