11 sai lầm khiến cho ngôi nhà của bạn dễ bị trộm hơn: Số 2 chẳng khác nào mời trộm vào nhà

Thanh Hương |

11 sai lầm khiến cho ngôi nhà của bạn dễ bị trộm hơn: Số 2 chẳng khác nào mời trộm vào nhà
11 sai lầm khiến cho ngôi nhà của bạn dễ bị trộm hơn: Số 2 chẳng khác nào mời trộm vào nhà
(Ảnh minh họa)

Hãy xem nhà bạn có mắc 1 trong những lỗi này hay không nhé, nếu có thì nên khắc phục càng sớm càng tốt để bảo đảm nó luôn được an toàn nhé, đặc biệt là trong những ngày cuối năm này.

1. Đôi khi quá "kín cổng cao tường" lại là 1 rủi ro

Nhiều người cứ nghĩ rằng một ngôi nhà sẽ cực kỳ an toàn khi nó "kín cổng cao tường", vì chẳng kẻ nào có thể nhìn thấy thứ gì của ngôi nhà từ bên ngoài hay đột nhập vào bên trong được. Tuy nhiên, hiện thực nhiều khi không như bạn nghĩ.

11 sai lầm khiến cho ngôi nhà của bạn dễ bị trộm hơn: Số 2 chẳng khác nào mời trộm vào nhà - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Khi một ngôi nhà có cánh cổng hay hàng rào xung quanh quá cao, nó có thể lại trở thành 1 nơi ẩn nấp hoàn hảo cho những tên trộm khi chúng đã trèo được vào bên trong nhà bạn. Ngoài ra, khi đó, người bên ngoài cũng sẽ không thấy được hành vi của chúng và việc ăn trộm cũng khó bị phát hiện hơn.

Nếu có thể, bạn hãy để chiều cao của hàng rào ở một mức nào đó đủ an toàn mà người đi ngoài đường cũng có thể nhìn thấy cửa nhà bạn khi đứng ở ngoài phố. Khi đó, những tên trộm sẽ thấy việc chúng lẻn vào nhà bạn trở nên dễ bị phát hiện hơn và không dám manh động.

2. Giấu chìa khóa ở bên ngoài

Nhiều người có thói quen giấu chìa khóa nhà ở nơi nào đó trong vườn, hay dưới thảm chùi chân, hay ở gốc của chậu cây cảnh đặt gần cửa. 

11 sai lầm khiến cho ngôi nhà của bạn dễ bị trộm hơn: Số 2 chẳng khác nào mời trộm vào nhà - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Điều này sẽ thật tuyệt nếu nhà bạn luôn có người trông chừng, và bạn là người hay quên chìa khóa. Nhưng nếu bạn thường xuyên vắng nhà thì việc làm nói trên vô tình lại mở ra cơ hội cho lũ trộm đột nhập vào nhà của bạn. Vì thế, đừng có giấu chìa khóa ở những nơi dễ đoán như vậy nhé.

Chìa khóa càng giấu ở xa cánh cửa và khó tìm thì càng tốt, bạn nên nhớ điều đó.

3. Các bụi cây quá gần ngôi nhà

Cũng giống như hàng rào, nhiều người có sở thích trồng các bụi cây gần nhà và cho rằng nó vừa giúp tô điểm cho phong cảnh, vừa tạo ra chướng ngại vật cho lũ trộm. Tuy nhiên, cây và bụi cây nhiều khi lại trở thành nơi ẩn náu lý tưởng để những tên trộm nấp sau đó và quan sát ngôi nhà của bạn.

11 sai lầm khiến cho ngôi nhà của bạn dễ bị trộm hơn: Số 2 chẳng khác nào mời trộm vào nhà - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Chính vì thế, bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách hạ thấp độ cao của bụi cây, hoặc tỉa bớt để trông chúng không quá rậm rạp. Với những bụi cây vừa cao vừa rậm rạp thì hãy để chúng cách ngôi nhà của bạn 1 khoảng cách đủ xa.

Nếu không, bạn có thể xây tường ngăn cách ngôi nhà của bạn và những bụi cây này.

4. Đừng chỉ dùng các loại đèn chiếu sáng thông thường

Nhiều người cho rằng việc lắp hệ thống đèn chiếu sáng bên ngoài ngôi nhà là 1 giải pháp an toàn. Họ bật đèn cả đêm, hoặc lắp đèn cảm ứng ánh sáng để cứ đến khi trời tối là hệ thống đèn tự bật sáng.

11 sai lầm khiến cho ngôi nhà của bạn dễ bị trộm hơn: Số 2 chẳng khác nào mời trộm vào nhà - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Song họ không biết rằng, vẫn có những khoảng tối nơi đèn không chiếu sáng tới được và chúng sẽ trở thành nơi ẩn náu của lũ trộm.

Do đó, hãy thay thế bằng 1 phương pháp hiệu quả hơn, đó là dùng đèn cảm biến chuyển động. Khi có bất kỳ chuyển động nào của động vật có thân nhiệt, đèn sẽ bật sáng, và nó có thể làm những kẻ lảng vảng ở quanh nhà bạn phải giật mình và bỏ ngay ý định đen tối của chúng đi.

Ngoài ra, đèn cảm biến chuyển động còn giúp tiết kiệm năng lượng, giúp giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng nhà bạn so với những loại đèn thắp sáng cả đêm.

5. Để những vật giá trị ở nơi dễ thấy

Ngoài việc để ý đến những thứ ở bên ngoài ngôi nhà, bạn cũng hãy chú ý tới việc bài trí bên trong ngôi nhà. Nhiều chủ nhà quên mất rằng cửa sổ có 2 mặt, nếu bạn nhìn thấy mọi thứ bên ngoài thì người ngoài cũng sẽ nhìn thấy thứ bên trong nhà bạn.

11 sai lầm khiến cho ngôi nhà của bạn dễ bị trộm hơn: Số 2 chẳng khác nào mời trộm vào nhà - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Chính vì thế, nếu bạn có những đồ vật quý giá, hãy xem xem người đứng ở ngoài đường có thể nhìn thấy chúng không. Nếu có, bạn nên bố trí lại vị trí của chúng hoặc khéo léo dùng rèm cửa để che chúng đi, tránh để kẻ gian nhìn thấy và chúng sẽ muốn đột nhập vào nhà bạn hơn.

6. Để bao bì các món đồ có giá trị ở thùng rác

Nhiều người thường có thói quen đem vứt bao bì của những món đồ mà họ mua ra ngoài thùng rác với mong muốn những người thu lượm rác sẽ nhặt chúng để tái chế. Tuy nhiên, nếu đó là bao bì của các món đồ đắt tiền như tivi hay laptop, chúng có thể truyền tải 1 thông điệp nào đó đến kẻ trộm và không có lợi cho gia đình bạn.

11 sai lầm khiến cho ngôi nhà của bạn dễ bị trộm hơn: Số 2 chẳng khác nào mời trộm vào nhà - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa)

Vậy nên giải quyết thế nào? Hãy dùng dao hoặc kéo cắt nhỏ bao bì, sau đó vứt lẫn chúng trong thùng rác sao cho người khác không biết được thứ bạn vừa mới mua là thứ gì.

7. Hệ thống báo động rất dễ nhận diện

Hệ thống báo động là 1 công cụ hữu ích để đề phòng kẻ trộm, nhưng nhiều khi, những người lắp đặt chúng lại để bảng điều khiển ở 1 nơi mà ai cũng nhìn thấy được qua cửa sổ tầng 1. Điều đó sẽ giúp những kẻ trộm tiềm năng nhìn vào nhà bạn và biết được hệ thống có đang được kích hoạt hay không.

11 sai lầm khiến cho ngôi nhà của bạn dễ bị trộm hơn: Số 2 chẳng khác nào mời trộm vào nhà - Ảnh 7.

(Ảnh minh họa)

Nếu hệ thống đang không được kích hoạt thì chúng hoàn toàn chẳng có tác dụng gì, đặc biệt là vào ban đêm, khi đèn trạng thái có màu xanh hoặc đỏ rất dễ nhận diện trong 1 ngôi nhà không bật điện.

8. Những bài đăng trên mạng xã hội thông báo bạn đang đi du lịch ở đâu đó

Mạng xã hội là 1 công cụ tuyệt vời giúp kết nối con người cũng như giúp chúng ta chia sẻ những trải nghiệm hoặc các tấm ảnh du lịch, nhưng có lẽ chúng chỉ hữu ích khi chuyến đi của bạn đã kết thúc.

11 sai lầm khiến cho ngôi nhà của bạn dễ bị trộm hơn: Số 2 chẳng khác nào mời trộm vào nhà - Ảnh 8.

(Ảnh minh họa)

Nên nhớ các kênh mạng xã hội là 1 nền tảng công cộng, việc bạn chia sẻ rằng mình đang đi du lịch ở đâu đó chẳng khác nào bạn dùng 1 cái loa để hét vào 1 đám đông để nói điều đó, và những kẻ nào đó quen biết bạn, nếu có ý định xấu, có thể dễ dàng đột nhập vào nhà bạn mà chẳng vấp phải bất kỳ cản trở nào.

Chính vì thế, nếu có đi du lịch, bạn cũng chỉ nên thông báo rộng rãi chuyện đó khi bạn đã về nhà mà thôi. Còn nếu bạn muốn để cho ai đó biết về chuyến đi, hãy để nó ở dạng riêng tư hoặc chỉ chia sẻ với vài người mà bạn tin tưởng.

9. Hàng chồng thư và báo xuất hiện trước cửa nhà bạn

Có một vài thứ có thể sẽ cho người ngoài biết là bạn đang vắng nhà, ví dụ như hàng đống thư hoặc báo bị chất đầy bên ngoài nhà bạn. Những kẻ trộm tiềm năng chẳng cần phải mất nhiều thời gian cũng biết được rằng những ngôi nhà như vậy là 1 mục tiêu dễ dàng.

11 sai lầm khiến cho ngôi nhà của bạn dễ bị trộm hơn: Số 2 chẳng khác nào mời trộm vào nhà - Ảnh 9.

(Ảnh minh họa)

Do đó, khi bạn đi vắng nhiều ngày, hãy thông báo cho bưu điện hoặc người giao báo tạm thời dừng dịch vụ lại. Nếu không, bạn có thể nhờ 1 người bạn hoặc hàng xóm nhận giùm thư hoạc báo để trông nhà bạn vẫn như đang có người ở và lũ trộm cắp sẽ không dám ngó ngàng gì tới nó nữa.

10. Để thang ở nơi dễ thấy

Thang là vật dụng không thể thiếu trong các gia đình, tuy nhiên nhiều khi bạn không để ý rằng nó cũng có thể sẽ trở thành "đồng lõa" của những kẻ muốn đột nhập vào nhà bạn.

11 sai lầm khiến cho ngôi nhà của bạn dễ bị trộm hơn: Số 2 chẳng khác nào mời trộm vào nhà - Ảnh 10.

(Ảnh minh họa)

Vì thế, đừng để thang ở trong sân vườn, hay ở bên ngoài gara. Kẻ trộm khi đã vào được sân nhà bạn sẽ dùng thang để trèo lên ban công tầng 2. Thay vào đó, hãy cất thang ở nơi an toàn mà chỉ có gia chủ mới biết.

11. Đánh giá thấp nguy cơ bị trộm vào ban ngày

Hầu hết mọi người đều nghĩ kẻ trộm sẽ chỉ lẻn vào nhà vào ban đêm, tuy nhiên, vẫn có những vụ trộm xảy ra vào ban ngày ban mặt, khi các thành viên trong gia đình, người thì đi làm, người thì đi học và ngôi nhà chẳng có ai.

11 sai lầm khiến cho ngôi nhà của bạn dễ bị trộm hơn: Số 2 chẳng khác nào mời trộm vào nhà - Ảnh 11.

(Ảnh minh họa)

Chính vì thế, hãy nâng cao tinh thần cảnh giác bằng cách kích hoạt hệ thống báo động khi bạn ra khỏi nhà, đóng hết các cửa chính, cửa sổ, kéo rèm che kín các loại cửa kính và để ý tới bất kỳ hoạt động nào khả nghi bên ngoài ngôi nhà.

Theo Reader's Digest