Tảng băng trôi lớn nhất từng được ghi nhận vỡ ra thành vô số mảnh, từng dài rộng cả trăm kilomet giờ chỉ còn... vài chục kilomet

Dink |
Tảng băng trôi lớn nhất từng được ghi nhận vỡ ra thành vô số mảnh, từng dài rộng cả trăm kilomet giờ chỉ còn... vài chục kilomet
Tảng băng trôi lớn nhất từng được ghi nhận vỡ ra thành vô số mảnh, từng dài rộng cả trăm kilomet giờ chỉ còn... vài chục kilomet

Xuất phát từ Nam Cực, hành trình trên biển Đại Tây Dương của tảng băng khổng lồ đã đến hồi kết.

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy tảng băng A68a đang đến giai đoạn cuối đời. Suốt tuần qua, tảng băng khổng lồ một thời dần rệu rã, không còn mang ngoại hình của thời hoàng kim năm 2017. 

Khi mới tách ra khỏi thềm băng Larsen C ở Nam Cực, nó có kích cỡ 5.800 kilomet vuông, đạt kỷ lục kích cỡ tảng băng trôi lớn nhất từng được ghi nhận. Tại thời điểm này, nó được đặt tên là A68. Chữ cái “a” xuất hiện khi một mảng nhỏ, được đặt tên A68b, vỡ ra trong khi A68a tiếp tục hành trình trên biển.

Tảng băng trôi lớn nhất từng được ghi nhận vỡ ra thành vô số mảnh, từng dài rộng cả trăm kilomet giờ chỉ còn... vài chục kilomet - Ảnh 1.

Sau một thời gian lênh đênh rồi cập bến ở miền đông nam đảo Nam Georgia nằm giữa biển Nam Đại Tây Dương, cấu trúc băng trên A68a bắt đầu tan chảy. 

Hiện tảng băng khổng lồ một thời chỉ còn là cái bóng của chính mình, khi rã thành hàng loạt những tảng băng nhỏ đã có tên riêng và vô vàn mảnh băng nhỏ rải rác khắp biển lạnh.

Tảng băng trôi lớn nhất từng được ghi nhận vỡ ra thành vô số mảnh, từng dài rộng cả trăm kilomet giờ chỉ còn... vài chục kilomet - Ảnh 2.

Một phần gia đình A68.

Tảng băng trôi lớn nhất từng được ghi nhận vỡ ra thành vô số mảnh, từng dài rộng cả trăm kilomet giờ chỉ còn... vài chục kilomet - Ảnh 3.

Hành trình của tảng băng A68.

Theo nhận định của Cơ quan Không gian Châu Âu, việc tảng băng tan dần “có thể chấm dứt mối đe dọa của A68a tới môi trường đảo Nam Georgia”. Hồi tháng 11/2020, các chuyên gia bày tỏ lo ngại về việc tảng băng sẽ bám vào mép đảo, gây ảnh hưởng tới nhiều loài sinh vật hoang dã sống tại khu vực này, bao gồm chim cánh cụt trên bờ biển và vô số những sinh vật nhỏ sống dưới đáy đại dương.

A68a vỡ thành nhiều mảnh nhỏ, và chúng lại … tiếp tục phân tách thành những mảnh nhỏ hơn. Hoạt động “phân băng” nào chỉ diễn ra trong vỏn vẹn ba ngày, kết thúc vào hôm 30/1 vừa rồi. 

Hiện tại, A68a chỉ còn dài 60 kilomet và rộng 23 kilomet. Hồi tháng 11, tảng băng trôi khổng lồ này dài tới 158 kilomet và rộng 48 kilomet. Một tốc độ tan rã đáng kinh ngạc.

Cũng khó có thể nói tảng băng trôi A68 đã kết thúc chuyến hành trình của mình. Khi một lần nữa hòa vào với nước biển, nó sẽ lại có cơ hội trở thành những thứ khác hơn nữa, chẳng hạn như một cơn mưa rào trong ngày nắng hạn.

theo Pháp luật & Bạn đọc