Cận cảnh trường hợp cấy ghép mặt và tay thành công đầu tiên trên thế giới, nhìn dung mạo trước khi phẫu thuật mới thấy quả là kỳ diệu!

P.H |

Cận cảnh trường hợp cấy ghép mặt và tay thành công đầu tiên trên thế giới, nhìn dung mạo trước khi phẫu thuật mới thấy quả là kỳ diệu!
Cận cảnh trường hợp cấy ghép mặt và tay thành công đầu tiên trên thế giới, nhìn dung mạo trước khi phẫu thuật mới thấy quả là kỳ diệu!

Phải trải qua rất nhiều thử thách, với sự kiên nhẫn và can đảm của mình, chàng trai trẻ mới có được kết quả thành công mĩ mãn như ngày hôm nay.

Tháng 7 năm 2018, Joe DiMeo đến từ bang New Jersey (Mỹ) khi ấy mới 20 tuổi đang lái xe về nhà sau một ca làm việc muộn thì lỡ ngủ gật trên tay lái. Chiếc xe của anh xảy ra va chạm, lật và bốc cháy. Một người đi đường tốt bụng đã kéo anh chàng ra khỏi chiếc xe. Sau đó, Joe hoàn toàn bất tỉnh cho đến tận 3 tháng sau, sau khi đã trải qua 20 cuộc phẫu thuật tái tạo do bị bỏng 80% toàn bộ cơ thể, anh mới tỉnh dậy.

Joe đã sống sót, nhưng phải chịu những tổn thương đáng kể - các bác sĩ đã phải cắt cụt các ngón tay của anh do vết bỏng quá nặng, anh không còn môi và mí mắt hoàn toàn dính chặt vào nhau. "Thời điểm đó, họ đã làm những gì tốt nhất có thể cho tôi", Joe nói với tờ People.

Cận cảnh trường hợp cấy ghép mặt và tay thành công đầu tiên trên thế giới, nhìn dung mạo trước khi phẫu thuật mới thấy quả là kỳ diệu! - Ảnh 1.
Cận cảnh trường hợp cấy ghép mặt và tay thành công đầu tiên trên thế giới, nhìn dung mạo trước khi phẫu thuật mới thấy quả là kỳ diệu! - Ảnh 2.

Một tai nạn thảm khốc đã xảy đến với anh chàng tuổi đôi mươi, khiến anh phải bước vào những ngày tháng thử thách nhất cuộc đời mình

Rời khỏi bệnh viện, cuộc sống của chàng trai mới hơn 20 tuổi gần như hoàn toàn thay đổi. Anh chỉ loanh quanh trong nhà, nằm xem TV vì không thể làm được gì hơn. Đến tháng 3/2019, Joe đã nói chuyện với bác sĩ Eduardo Rodriguez - một chuyên gia nổi tiếng thế giới về phẫu thuật thẩm mỹ tái tạo tại Bệnh viện NYU Langone ở thành phố New York - về việc cấy ghép mặt và tay cho anh.

Tuy nhiên, đi kèm với cơ hội là những rủi ro cực lớn. Mặc dù đã có khoảng 50 ca cấy ghép mặt trên thế giới (trong đó có hai ca do Rodriguez thực hiện) và khoảng 100 ca cấy ghép tay, nhưng chúng lại chưa bao giờ được thực hiện thành công cùng một lúc. Phẫu thuật cấy ghép có thể dễ dàng bị nhiễm trùng hoặc suy mạch sau khi nối lại mạch máu, hoặc cơ thể bệnh nhân có thể đào thải phần cấy ghép sau khi phẫu thuật.

"Khi chúng tôi nói về việc cấy ghép cả tay và mặt, tôi phải cho anh ấy biết rằng, trên thế giới đã có 2 ca phẫu thuật tương tự và đều không thành công. Một trong hai thậm chí đã tử vong. Tuy nhiên Joe vẫn muốn cho bản thân một cơ hội dù anh chàng hoàn toàn hiểu rõ về những rủi ro có thể xảy ra", bác sĩ Rodriguez cho hay.

Cận cảnh trường hợp cấy ghép mặt và tay thành công đầu tiên trên thế giới, nhìn dung mạo trước khi phẫu thuật mới thấy quả là kỳ diệu! - Ảnh 3.

Joe là người đầu tiên trên thế giới được ghép mặt và tay thành công

Bước tiếp theo và quan trọng nhất là tìm người hiến tặng tương thích. Joe đã được truyền nhiều máu trong thời gian nằm viện sau tai nạn, vì vậy xác định chỉ có 6% người hiến có thể phù hợp với anh. Trong một năm tiếp theo đó, cả Joe và các bác sĩ đều kiên nhẫn chờ đợi "mảnh ghép" phù hợp sẽ đến. Ngày 10/8/2020, cuối cùng, tin vui cũng xuất hiện. Ngay sau đó 2 ngày, Joe đã có mặt tại bệnh viện, sẵn sàng cho ca cấy ghép, không mang theo bất kỳ nỗi sợ hãi nào trong tâm trí anh.

Họ lập tức bắt tay vào việc kết nối hai xương, 21 gân, năm tĩnh mạch, hai động mạch chính và ba dây thần kinh chính để cấy ghép bàn tay và khuôn mặt của người hiến tặng cho Joe. Ca phẫu thuật chỉ diễn ra trong 23 giờ, kỷ lục nhanh nhất trong lịch sử. Trước đó, chỉ riêng các ca ghép mặt đã cần đến 24, 25 tiếng đồng hồ.

May mắn thay, ca phẫu thuật được xem là bước ngoặt lớn cho cuộc đời Joe cũng đã trở thành cuộc phẫu thuật cấy ghép mặt và tay cùng lúc thành công đầu tiên trên thế giới. Tất cả các y bác sĩ đều vui mừng, hạnh phúc và phấn chấn trước kết quả ngoài mong đợi. Joe tỉnh dậy vài ngày sau đó, sớm bắt đầu luyện tập để lấy lại sức mạnh trên đôi bàn tay mình. "Tôi làm rất nhiều công việc vận động bằng cách véo, bóp và ép tất cả các cơ từ bé nhất phải hoạt động". Nhìn gương mặt trước và sau khi anh chàng này trải qua phẫu thuật, ai cũng phải công nhận điều kỳ diệu đã thật sự đến với một người can đảm như Joe.

Cận cảnh trường hợp cấy ghép mặt và tay thành công đầu tiên trên thế giới, nhìn dung mạo trước khi phẫu thuật mới thấy quả là kỳ diệu! - Ảnh 4.

Hình ảnh của Joe trước và sau khi cấy ghép mặt và tay thành công

5 tháng sau ca cấy ghép với rất nhiều giờ vật lý trị liệu, sức khỏe của Joe hiện tại thậm chí hồi phục nhanh hơn dự đoán. Anh có thể cầm nắm vật nặng 9kg, điều mà những bệnh nhân khác thường phải cố gắng trong 1 năm mới đạt được. Giờ đây, Joe đã có thể tự ăn, tắm, rửa tay, chơi bi-a - tất cả những điều anh không thể làm trước khi thực hiện phẫu thuật cấy ghép. "Tôi cảm thấy thực sự biết ơn", Joe nói. "Tôi có thể cảm nhận được bộ lông của con chó cưng, hay khi nó liếm vào lòng bàn tay tôi, những điều nhỏ nhặt đó thôi cũng đủ khiến tôi hạnh phúc. Đó là những việc rất nhỏ bạn làm hàng ngày nhưng bạn không biết trân trọng cho đến khi thật sự mất nó."

Cận cảnh trường hợp cấy ghép mặt và tay thành công đầu tiên trên thế giới, nhìn dung mạo trước khi phẫu thuật mới thấy quả là kỳ diệu! - Ảnh 6.

Joe giờ đây đã có cuộc đời mới và anh cũng hiểu rằng, hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhất

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC