Bé gái 10 tuổi chết thương tâm vì thử thách trên TikTok, ứng dụng từ Trung Quốc bị yêu cầu khóa toàn bộ tài khoản chưa đủ tuổi

J.D |
Bé gái 10 tuổi chết thương tâm vì thử thách trên TikTok, ứng dụng từ Trung Quốc bị yêu cầu khóa toàn bộ tài khoản chưa đủ tuổi
Bé gái 10 tuổi chết thương tâm vì thử thách trên TikTok, ứng dụng từ Trung Quốc bị yêu cầu khóa toàn bộ tài khoản chưa đủ tuổi

Chính sách của TikTok hiện đang khiến các nhà chức trách tại Ý cảm thấy không hề thuyết phục.

Reuters đưa tin, mới đây cơ quan quản lý dữ liệu Ý đã yêu cầu TikTok phải chặn toàn bộ các tài khoản chưa xác nhận độ tuổi tại quốc gia này.

Cụ thể trong biên bản, các nhà hoạch định cho biết dù TikTok có chính sách cấm người dùng dưới 13 tuổi sử dụng, quy định ấy thực chất không dễ gì thực hiện. Vậy nên, họ quyết định cho TikTok thời hạn đến ngày 15/2/2021 để chặn toàn bộ các tài khoản chưa xác minh được độ tuổi tại quốc gia này.

Bé gái 10 tuổi chết thương tâm vì thử thách trên TikTok, ứng dụng từ Trung Quốc bị yêu cầu khóa toàn bộ tài khoản chưa đủ tuổi - Ảnh 1.

Người phát ngôn của TikTok tại Ý cho biết công ty hiện đang phân tích các thông tin nhận được từ nhà chức trách. "Bảo mật và an toàn là những yếu tố được TikTok ưu tiên hàng đầu, và chúng tôi đang liên tục làm việc để hoàn thiện chính sách cùng công nghệ nhằm bảo vệ cộng đồng và các người dùng trẻ tuổi," - trích trong văn bản của TikTok.

Quy định được đưa ra sau cái chết của một cô bé 10 tuổi, với nguyên nhân được cho là vì thử thách trên nền tảng mạng xã hội (MXH) này. Cô bé Antonella tại Palermo (Sicily) đã tử vong vì ngạt thở, khiến dư luận xôn xao trong thời gian qua. Theo lời phụ huynh, nạn nhân đã tham gia một thử thách có tên "blackout" trên TikTok, trong đó yêu cầu người dùng tự siết cổ đến mức ngạt thở rồi quay lại bằng điện thoại.

Bé gái 10 tuổi chết thương tâm vì thử thách trên TikTok, ứng dụng từ Trung Quốc bị yêu cầu khóa toàn bộ tài khoản chưa đủ tuổi - Ảnh 2.

"TikTok là cả thế giới với con bé. Cả YouTube nữa. Phần lớn thời gian con bé đều dành cho chúng," - Angelo Sicomero, cha nạn nhân chia sẻ.

Cái chết thương tâm của cô bé 10 tuổi đã khiến nhà chức trách phải mở cuộc điều tra về một vụ tự tử, đồng thời truy tìm xem ai là người đã dụ dỗ nạn nhân tham gia trào lưu.

"Cơ quan quản lý quyết định can thiệp một cách khẩn cấp sau trường hợp bé gái 10 tuổi tử vong tại Palermo," - nhà chức trách cho biết. Theo đó, toàn bộ những tài khoản không xác định được độ tuổi sẽ không thể đăng tải video hoặc tương tác với người dùng khác trên nền tảng MXH của Trung Quốc.

Trên thực tế, mối lo ngại từ TikTok đã xuất hiện tại châu Âu từ tháng 12/2020, sau một chuỗi những vi phạm nghiêm trọng, trong đó có việc nền tảng này để lọt các nội dung công kích cá nhân.

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC