Ông Trump và Phó tướng Pence gặp nhau giữa tin đồn "cạch mặt", phản ứng thế nào?

Nguyễn Thái |
Ông Trump và Phó tướng Pence gặp nhau giữa tin đồn "cạch mặt", phản ứng thế nào?
Ông Trump và Phó tướng Pence gặp nhau giữa tin đồn "cạch mặt", phản ứng thế nào?
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA

Ông Trump và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã gặp nhau tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng tối 11/1 giờ Mỹ trong nỗ lực hàn gắn quan hệ vốn được cho là rạn nứt sau vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội Mỹ.

Ông Trump hôm 6/1 cáo buộc Phó tướng Mike Pence vì không ủng hộ mình trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử. Cùng ngày, đám đông người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol gây náo loạn và đòi treo cổ ông Pence. Một giá treo cổ thậm chí còn được dựng bên ngoài quốc hội Mỹ. Lin Wood, luật sư thân với ông Trump, thậm chí còn kêu gọi "xử bắn" Phó Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, tối 11/1, ông Pence, người được cho là đã không nói chuyện với ông Trump kể từ ngày 6/1, đã có mặt tại Nhà Trắng để gặp Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Theo CNN, ông Pence và các phụ tá muốn chứng tỏ rằng, nước Mỹ không hoàn toàn rối loạn. "Cần phải thông báo cho các đồng minh và đối thủ của chúng ta rằng, nước Mỹ vẫn có một chính phủ hoạt động đầy đủ và không có mâu thuẫn", CNN dẫn một nguồn tin cho hay.

John Roberts, phóng viên của Fox News tại Nhà Trắng, dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết: "Ông Trump và ông Pence đã có một cuộc trò chuyện thân thiện, thảo luận về những gì diễn ra trong tuần tiếp theo và những thành tích của chính phủ Mỹ 4 năm qua".

Vị quan chức còn cho biết, ông Trump và Phó tướng cùng chỉ trích những kẻ bạo loạn xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1.

"Họ thống nhất rằng, những người xông vào Điện Capitol tuần trước không đại diện cho phong trào America First (nước Mỹ trên hết) được hậu thuẫn bởi 75 triệu người Mỹ, và cam kết tiếp tục hoàn thành tốt công việc trong những ngày cuối nhiệm kỳ".

Ông Pence, từng được biết đến là người trung thành với ông Trump, đã khiến Tổng thống Mỹ đương nhiệm nổi giận khi từ chối lật ngược kết quả bầu cử và tuyên bố sẽ tham gia lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1 - sự kiện mà ông Trump xác nhận không tham gia.

Ông Pence khiến ông Trump tức giận với quan điểm của mình trong cuộc bầu cử và ông Trump nhiều lần tác động tới Phó tướng.

"Hãy làm điều can đảm đi Pence", tờ Washington Post dẫn lời ông Trump nói trong một cuộc họp.

"Nếu ông không lật ngược kết quả bầu cử, điều đó sẽ thật tệ cho cả ông và nước Mỹ", Tổng thống Mỹ đương nhiệm nói trong một lần khác.

Ông Trump cũng được cho là cố thuyết phục ông Pence vào sáng 6/1, trước khi ông Pence chủ trì phiên họp quốc hội xác nhận ông Biden chiến thắng.

Một cựu quan chức cấp cao nói với báo chí rằng, sự rạn nứt quan hệ giữa ông Trump và Phó tướng là điều bất thường.

"Tổng thống nói: 'Này Pence, tôi muốn ông tới châu Á ngay bây giờ', ông Pence chắc chắn sẽ làm theo. Hoặc, 'Pence này, ông hãy chỉ đạo đội phòng chống đại dịch Covid-19 nhé', ông Pence cũng sẽ không khước từ. Với họ, việc 'cạch mặt' nhau là điều mà tôi không bao giờ nghĩ tới", cựu quan chức cấp cao nói.

Cuộc gặp gỡ tối 11/1 dường như cho thấy, ông Trump và Phó tướng đang cố hàn gắn quan hệ và ông Pence nhiều khả năng sẽ không viện dẫn Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất ông Trump trước thời hạn.

Trước cuộc gặp của cả hai, bà Nancy Pelosi và đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đã chuẩn bị để luận tội ông Trump lần 2.

Việc luận tội dự kiến được xem xét vào 9h ngày 13/1 nếu ông Trump từ chối từ chức và ông Pence không viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống.

Nếu bị luận tội lần này, ông Trump sẽ trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần trong một nhiệm kỳ. Ngay cả khi đã rời nhiệm sở, ông Trump vẫn có thể bị luận tội.

theo Dân Việt