Giá xe châu Âu khó giảm theo thuế

Gia Hưng |
Giá xe châu Âu khó giảm theo thuế
Giá xe châu Âu khó giảm theo thuế

Theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam thực hiện theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) giai đoạn 2020-2022, thuế suất thuế nhập khẩu của nhiều loại ô tô có xuất xứ từ châu Âu sẽ giảm đáng kể từ ngày 1-1-2021.

Theo đó, biểu thuế ban hành kèm theo Nghị định 111/2020/NĐ-CP của Chính phủ, các dòng xe xuất xứ từ châu Âu đang áp thuế suất nhập khẩu 70,9% sẽ giảm còn 63,8%. Các dòng xe có thuế suất nhập khẩu hiện hành 70,2% sẽ giảm xuống còn 62,4%. Một số dòng xe đang chịu thuế suất thuế nhập khẩu 67,2% sẽ giảm xuống còn 60,5%.

Theo tính toán từ các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô, thuế đối với nhiều dòng xe nhập khẩu từ châu Âu như Audi, BMW, Mercedes, Jaguar, Land Rover, Lexus, Maserati, Volvo, Bentley, Mercedes-Maybach, Lamborghini, Rolls-Royce sẽ giảm từ 6,7%-7,8% so với các mức thuế suất trước đây.

Chẳng hạn, xe có động cơ dung tích trên 3.0 lít với giá khai báo hải quan khoảng 2 tỉ đồng, trước đây có mức thuế suất thuế nhập khẩu 70,2% thì nay khi thuế suất giảm xuống còn 62,4% (giảm 7,8%), với mức giảm khoảng 156 triệu đồng.

Tuy nhiên, thực tế thì mặt bằng giá bán lẻ ô tô nhập khẩu từ châu Âu sẽ khó có khả năng giảm mạnh vì còn phụ thuộc vào cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Thuế TTĐB được tính trên giá bán của nhà nhập khẩu, tức bao gồm các loại chi phí khác và cả lợi nhuận của doanh nghiệp.

Giá xe châu Âu khó giảm theo thuế - Ảnh 1.

Tiêu thụ xe sang giảm mạnh trong thời gian qua

Giới kinh doanh còn lo lắng về xu hướng xe "lai" công nghệ hybrid (vừa động cơ xăng vừa điện), kể cả xe điện 100% sắp tới sẽ được nhập về nhiều. Trong khi những mẫu xe này lại không nằm trong diện được điều chỉnh thuế theo biểu thuế EVFTA.

Ông Đỗ Nguyễn Vương, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ô tô Volkswagen Việt Nam, cho biết với mức thuế giảm trên vẫn chưa thể hấp dẫn được nhiều đối tượng khách hàng.

Theo đó, phải chờ thêm 4-5 năm nữa để mức thuế giảm còn khoảng 40%, lúc này xe châu Âu mới có giá hấp dẫn. Theo giới chuyên môn, với mức giảm thuế 6,7%-7,8% cho năm đầu là không phải ít. Tuy nhiên trên thực tế, quyết định giảm giá bán hay không là quyền của người bán.

Theo ông Trần Hữu Minh, chủ showroom ô tô ở quận 5, TP HCM, giới kinh doanh ô tô nhập khẩu từ châu Âu đã chịu thiệt hại nặng nề từ dịch Covid-19, tiêu thụ xe sang khó khăn, trong khi vẫn phải trả nhiều chi phí nên họ sẽ không giảm giá bán vào thời điểm này để bù đắp lại thiệt hại trong thời gian qua.

theo Người lao động