Kẻ gác chân lên bàn Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị bắt

Thùy Dương |
Kẻ gác chân lên bàn Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị bắt
Kẻ gác chân lên bàn Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị bắt
Richard Barnett gác chân lên bàn bà Nancy Pelosi. Ảnh: AFP

Giới chức Mỹ đã bắt người đàn ông ngồi gác chân lên bàn của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Đây là một trong nhiều người biểu tình bạo loạn đã xông vào Quốc hội ngày 6/1.

Theo kênh CNN, giới chức liên bang cho biết người này tên là Richard Barnett ở bang Arkansas, đã bị giam giữ sáng 8/1 (giờ Mỹ) ở Little Rock.

Barnett bị cáo buộc tội cố ý vào và ở trong khu vực cấm của tòa nhà mà không được phép, xâm nhập bạo lực, có hành vi vô tổ chức tại khu vực Quốc hội, ăn cắp tài sản công.

Một công dân ở Alabama cũng bị cáo buộc liên quan tới quả bom ống được tìm thấy ở khu vực phía nam tòa nhà Quốc hội. Xe ông ta cũng có 11 quả bom xăng và vũ khí kiểu quân đội.

Ông Steven D’Antuono, trợ lý giám đốc phụ trách văn phòng Cục Điều tra Liên bang ở Washington, nói: “Các anh rời khu vực thủ đô nhưng các anh vẫn sẽ bị gõ cửa nhà nếu chúng tôi phát hiện các anh tham gia hoạt động tội phạm ở Quốc hội”.

Trước đó, quyền Trưởng công tố thủ đô Washington, Michael Sherwin cho biết đã truy tố 55 người dính líu đến vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 6/1, chủ yếu với các tội danh xâm nhập bất hợp pháp và phá hoại.

Ông Sherwin cho biết: “Phá hoại phi pháp tòa nhà Quốc hội Mỹ là vụ tấn công vào một trong những cơ quan lớn nhất nước. Văn phòng của tôi và các lực lượng thực thi pháp luật ở mọi cấp đang làm việc cật lực, huy động mọi nguồn lực để xác định, bắt giữ và bắt đầu truy tố những cá nhân có hành vi tội phạm liều lĩnh tại Quốc hội Mỹ”.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết những kẻ gây náo loạn ở Quốc hội Mỹ sẽ phải đối mặt với các tội danh xúi giục và nổi loạn. Quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen đã gọi cuộc tấn công vào Đồi Capitol là nhằm vào chính phủ và pháp quyền, đồng thời tuyên bố những người liên quan sẽ "đối mặt với toàn bộ hậu quả của những hành động đã gây ra".

Trước đó, ngày 6/1, khi Quốc hội Mỹ đang kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden, đám đông người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào tòa nhà, gây ra vụ tấn công nghiêm trọng nhất lịch sử Mỹ.

theo Báo Tin tức