Thanh Hóa đưa thêm 2 công dân nhập cảnh trái phép đi cách ly

Tuấn Minh |
Thanh Hóa đưa thêm 2 công dân nhập cảnh trái phép đi cách ly
Thanh Hóa đưa thêm 2 công dân nhập cảnh trái phép đi cách ly

Thêm 2 công dân nhập cảnh trái phép từ Lào qua đường tiểu ngạch trở về Thanh Hóa đã được Trung tâm Y tế TP Thanh Hóa đưa đi cách ly tập trung để phòng chống dịch Covid-19.

Chiều ngày 7-1, tin từ UBND xã Thiệu Khánh, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết địa phương này đã phối hợp với Trung tâm Y tế TP Thanh Hóa đưa 2 công dân là người của xã đi cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19.

Thanh Hóa đưa thêm 2 công dân nhập cảnh trái phép đi cách ly - Ảnh 1.

Thực hiện khai báo y tế, đưa công dân nhập cảnh trái phép từ Lào về nước đi cách ly

Đây là 2 công dân nhập cảnh trái phép từ Lào về Thanh Hóa qua đường tiểu ngạch ngày 7-1 gồm: N.N.V. (SN 1977) và D.V.N. (SN 1989), cùng ở thôn 9, xã Thiệu Khánh; TP Thanh Hóa.

Theo đó, hiện cơ quan chức năng đã yêu cầu V. và N. khai báo y tế và đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Trường Đại học Hồng Đức (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa).

Trước đó, cũng tại xã Thiệu Khánh (TP Thanh Hóa) ông N.G.T. (SN 1969) trở về địa phương sáng ngày 5-1, ông T. nhập cảnh trái phép từ Lào về quê nhà (xã Thiệu Khánh). Sau khi về nhà, ông T. đã không khai báo y tế, không đi cách ly tập trung theo quy định. Công an viên thôn nơi ông T. sinh sống đã phát hiện và báo cho Công an xã Thiệu Khánh và UBND xã Thiệu Khánh để có biện pháp phòng chống dịch .

Nhận được tin báo, chính quyền địa phương cùng với Trung tâm Y tế TP Thanh Hóa đã đến gia đình yêu cầu và đưa ông T. đến trung tâm cách ly tập trung của TP Thanh Hóa để cách ly, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Được biết, từ ngày 7 đến 9-1, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp nhận, tổ chức cách ly hơn 900 công dân Việt Nam từ Nhật Bản trở về. Các công dân này nhập cảnh tại Sân bay Thọ Xuân và được đưa đi cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí tại Khách sạn FLC Sầm Sơn (TP Sầm Sơn).

Do số lượng lớn công dân từ nước ngoài về nên các đơn vị liên quan đang tập trung phối hợp, siết chặt quy trình kiểm soát dịch Covid-19, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Để người dân trở về nước được cách ly an toàn, tỉnh Thanh Hoá cũng đã yêu cầu Cảng vụ hàng không Miền Bắc và Cảng hàng không Thọ Xuân rà soát toàn bộ quy trình đón, tiếp nhận công dân nhập cảnh và vận chuyển hành lý của công dân; kiểm tra, hoàn tất các điều kiện phòng dịch Covid- 19 tại các khu vực hạ cánh, vận chuyển hành lý, lối đi riêng của công dân từ nước ngoài trở về và khu vực kiểm dịch y tế, khử khuẩn tại Sân bay Thọ Xuân.

Bên cạnh đó, rà soát, bổ sung các điều kiện về nhân lực, phương tiện, phương án tổ chức... sẵn sàng vận hành các cơ sở cách ly tập trung, khách sạn trên địa bàn, đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch khi có tình huống dịch lây lan tại địa phương, tổ chức cách ly theo quy định. Đặc biệt, ngành chức năng tập trung kiểm soát tránh lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở cách ly, các khách sạn được chọn làm cơ sở cách ly theo yêu cầu, để có thể tiếp nhận công dân vào cách ly ngay khi có chỉ định của Sở Y tế.

theo Người Lao Động