Mỹ "bật đèn xanh" bán 3.000 quả bom thông minh cho Arab Saudi

Duy Tiến |
Mỹ "bật đèn xanh" bán 3.000 quả bom thông minh cho Arab Saudi
Mỹ "bật đèn xanh" bán 3.000 quả bom thông minh cho Arab Saudi
Ảnh minh họa Defense Post/Getty Images.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận việc bán 3.000 đầu đạn thông minh cho Arab Saudi trong một thỏa thuận trị giá lên tới 290 tỷ USD, Lầu Năm Góc ngày 29/12.

Thông tin về vụ mua bán này được đưa ra vào những ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. 

Tổng thống đắc cử Joe Biden từng cam kết ngừng bán vũ khí cho Arab Saudi, “bạn hàng” vũ khí lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông, trong nỗ lực gây áp lực buộc Riyadh chấm dứt cuộc chiến ở Yemen, đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Theo Lầu Năm Góc, thỏa thuận sẽ bao gồm việc cung cấp 3.000 quả bom đường kính nhỏ GBU-39, thiết bị hỗ trợ, phụ tùng và hỗ trợ kỹ thuật.

Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố rằng thỏa thuận mua bán vũ khí này “sẽ tăng cường kho vũ khí đối đất chính xác, tầm xa của Arab Saudi và cải thiện khả năng của nước này trong việc đối phó với các mối đe dọa hiện tại và trong tương lai”.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc đã thông báo cho Quốc hội Mỹ về thỏa thuận này ngày 29/12. Các thành viên của Quốc hội Mỹ trước đây từng bày tỏ bất bình và tức giận trước thương vong dân sự ở Yemen và đầu năm nay đã cố gắng ngăn chặn việc bán máy bay chiến đấu F-35 cho Riyadh.

Dù có sự chấp thuận của Bộ Ngoại giao, thông báo này không chỉ ra rằng thỏa thuận đã được ký kết hoặc các cuộc đàm phán mua bán đã kết thúc.

theo Công an nhân dân