Sự thật ít ai ngờ về cái bắt tay: Bắt tay vốn dĩ là một hành động tự vệ?

Thu Thảo |
Sự thật ít ai ngờ về cái bắt tay: Bắt tay vốn dĩ là một hành động tự vệ?
Sự thật ít ai ngờ về cái bắt tay: Bắt tay vốn dĩ là một hành động tự vệ?
(Hình ảnh mang tính chất minh họa: Reuters)

Nguồn gốc của cái bắt tay chào hỏi ngày nay lại đến từ một hành động tự vệ trong quá khứ.

Hỏi nhanh: Bắt tay là cách chào hỏi phổ biến trên toàn thế giới, vậy nguồn gốc của cái bắt tay đến từ đâu?

Đáp gọn: Thế giới rộng lớn của chúng ta cùng lúc tồn tại nhiều phong tục chào hỏi khác nhau. Người Tây Tạng sẽ lè lưỡi, người Maori ở New Zealand chào nhau bằng cách chạm mũi hay ở Congo, nam giới chạm trán vào nhau thay cho lời chào.

Đối với nhiều nước châu Á, mọi người cúi chào nhau khi gặp mặt, còn ôm hoặc hôn lên má lại được coi là chuẩn mực chào hỏi ở châu Âu. Tuy nhiên, cách chào hỏi phổ biến nhất khắp thế giới chắc chắn phải kể đến cái bắt tay.

Lịch sử của việc bắt tay khởi đầu vào thế kỷ thứ V trước Công nguyên. Ở Hy Lạp, bắt tay là một biểu tượng của hòa bình, cho thấy không ai trong hai người có mang theo vũ khí. Trong thời kỳ La Mã, bắt tay giống với một cái nắm tay hơn. Họ nắm lấy bàn tay và cẳng tay nhau để kiểm tra đối phương có giấu vũ khí bên trong ống tay áo hay không.

Có thể thấy, cái bắt tay chào hỏi ngày nay vốn bắt nguồn từ một hành động tự vệ nhằm đảm bảo đối phương không mang vũ khí và sẽ không làm hại mình. Qua các giai đoạn phát triển, cái bắt tay thể hiện hòa khí dần trở nên phổ biến trên phạm vi nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong thời điểm thế giới đang đối diện với dịch bệnh Covid-19, để tránh sự tiếp xúc giữa người với người, việc chào hỏi bắt tay đã được thay thế bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên khi tình hình bệnh dịch Covid-19 ổn định trở lại, có lẽ bắt tay sẽ vẫn là hình thức chào hỏi được lựa chọn nhiều nhất trên toàn thế giới.