Washington Times: Điều tra máy kiểm phiếu của 1 hạt ở Michigan - Phát hiện cực sốc về tỉ lệ sai sót

Hồng Anh |
Washington Times: Điều tra máy kiểm phiếu của 1 hạt ở Michigan - Phát hiện cực sốc về tỉ lệ sai sót
Washington Times: Điều tra máy kiểm phiếu của 1 hạt ở Michigan - Phát hiện cực sốc về tỉ lệ sai sót
Ảnh minh họa

Tổng thống Trump đã chia sẻ lại bài viết về báo cáo điều tra các máy kiểm phiếu của hãng Dominion tại hạt Antrim, bang Michigan, trên tài khoản Twitter của ông.

Trang Washington Times đưa tin, hôm 13/12 vừa qua - 1 ngày trước khi cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn diễn ra - bản báo cáo kiểm tra các máy kiểm phiếu của hãng Dominion tại hạt Antrim, bang Michigan, đã được công bố. Trong đó, các nhà điều tra đã đưa ra một kết luận chấn động.

Cuộc điều tra tại hạt Antrim do các nhân viên thuộc nhóm chuyên gia về tình báo, mật vụ, quốc phòng và an ninh có tên là Allied Security Operations Group (ASOG) phụ trách tiến hành. Trong nhóm các chuyên gia này còn có các học giả Havard chuyên nghiên cứu về lĩnh vực kinh doanh và công nghệ.

Bản báo cáo kết luận: Hệ thống Bỏ phiếu Dominion được sử dụng trong cuộc bầu cử năm 2020 ở hạt Antrim, bang Michigan có tỉ lệ sai sót hơn 68%.

Các chuyên gia của ASOG cho biết hệ thống Dominion "được thiết kế có chủ đích và có mục đích với các lỗi cố hữu, nhằm tạo ra gian lận có hệ thống và ảnh hưởng đến các kết quả bầu cử".

Washington Times: Điều tra máy kiểm phiếu của 1 hạt ở Michigan - Phát hiện cực sốc về tỉ lệ sai sót - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ lại bài viết của Washington Times trên tài khoản Twitter cá nhân.

Bản báo cáo giải thích thêm: "Hệ thống [của Dominion] đã cố tình tạo ra một số lượng rất lớn phiếu bầu lỗi. Số phiếu bầu điện tử này sau đó sẽ được chuyển sang quy trình xét duyệt. Các phiếu lỗi có chủ đích này sẽ dẫn đến việc xét duyệt hàng loạt phiếu bầu mà không có sự giám sát, không minh bạch, không có dấu vết để truy xét lại. Điều này dẫn đến tình trạng gian lận cử tri hoặc gian lận bầu cử".

Nhóm chuyên gia của ASOG cho biết họ đã "quan sát tỉ lệ sai sót khi kiểm phiếu là 68,05%" - một "sai sót rất lớn và nghiêm trọng trong vấn đề bảo mật và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử", bởi tỉ lệ này vượt xa so với "tỉ lệ sai sót bầu cử cho phép là 0,0008%", tức 1/250.000 phiếu bầu theo quy định của Ủy ban Bầu cử Liên bang.

Một điều đáng chú ý là các quan chức của hạt Antrim và bang Michigan đã cố gắng ngăn chặn việc công bố kết quả điều tra, khiến một thẩm phán phải vào cuộc.

Tổng thống Trump cũng đã đăng tweet về quyết định nói trên:

Washington Times: Điều tra máy kiểm phiếu của 1 hạt ở Michigan - Phát hiện cực sốc về tỉ lệ sai sót - Ảnh 3.

Đại cử tri Đoàn xác nhận chiến thắng của ông Biden - Đồng minh của ông Trump tính kế "lật kèo" phút chót

Ngày 14/12, cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn đã xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Số phiếu này sẽ được kiểm lại một lần nữa trong phiên họp Quốc hội ngày 6/1/2021, khi Chủ tịch Thượng viện - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chính thức xác nhận và xướng tên người chiến thắng.

Tổng thống Trump hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri Đoàn. Trước đó, một số đồng minh của ông Trump tại Quốc hội - dẫn đầu là hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Alabama Mo Brooks - đã "úp mở" về kế hoạch lật kèo phút chót tại Quốc hội.

"Theo quy định của Hiến pháp, chúng tôi có quyền hạn lớn hơn so với Tòa án Tối cao - lớn hơn bất cứ thẩm phán tòa án liên bang và tòa án tiểu bang nào", ông Brooks nói với báo chí. "Những gì chúng tôi nói ra sẽ là sự thật. Và đó sẽ là phán quyết cuối cùng".

Mặc dù vậy, các chuyên gia pháp lý cho rằng kế hoạch này sẽ gặp nhiều khó khăn do đảng Dân chủ vẫn đang nắm quyền kiểm soát Hạ viện. Kể từ thế kỷ 19 đến nay, kết quả bỏ phiếu Đại cử tri Đoàn chưa từng bị Quốc hội bác bỏ.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus: