Đằng sau câu "hờn mát" của bầu Đức, là tham vọng dùng Kiatisuk nâng tầm bóng đá Việt Nam

Kim Thiền |

Đằng sau câu "hờn mát" của bầu Đức, là tham vọng dùng Kiatisuk nâng tầm bóng đá Việt Nam
Đằng sau câu "hờn mát" của bầu Đức, là tham vọng dùng Kiatisuk nâng tầm bóng đá Việt Nam

Bầu Đức từ chối tranh ngôi vô địch mùa giải tới, thoạt trông là bởi ông "hờn mát" với bầu Hiển, nhưng thực chất ông bầu phố Núi không hề quá "nhỏ nhen" như thế, thậm chí ngược lại.

1. Đến thời điểm này, trong khi các đội bóng khác ở V.League đã "hòm hòm" trong việc mua sắm lực lượng, nhất là lực lượng ngoại binh, thì có vẻ như HAGL của bầu Đức vẫn "bình chân như vại" khi chưa công bố bất kỳ ngoại binh nào mới.

Điều này ắt hẳn khiến người hâm mộ của đội bóng phố Núi không khỏi lo lắng. Những người quan tâm đến đội bóng này đều biết rằng ngoại binh là vấn đề lớn nhất của HAGL suốt 6 mùa giải qua.

Hơn 2 tháng trước, chính HLV từng theo sát những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn... từ khi còn chập chững bước vào con đường bóng đá từ học viện HAGL Arsenal JMG cũng đã phải lên tiếng "cảnh báo" bầu Đức về việc sử dụng ngoại binh của đội bóng phố Núi gây ảnh hưởng đến chính các cầu thủ "con cưng" của ông:

Đằng sau câu hờn mát của bầu Đức, là tham vọng dùng Kiatisuk nâng tầm bóng đá Việt Nam - Ảnh 1.

"Ở nước ngoài cũng có các em lên đội một từ 18, 19 tuổi là bình thường. Vấn đề nằm ở môi trường bóng đá của CLB. Trong đó có các vấn đề liên quan đến những cầu thủ nước ngoài. Trong vòng 10 tháng, HAGL dùng tới 6 cầu thủ nước ngoài. Điểm yếu nằm ở chính nội bộ đội bóng".

HLV Giôm Graechen nói không sai, nhưng mới đây, tân HLV Kiatisuk cũng đã trả lời phỏng vấn về vấn đề nhân sự và cách dùng người của anh ở HAGL:

"Về nòng cốt đội hình, tôi sẽ dựa vào các cầu thủ Việt Nam. Nhiều người sẽ cho rằng các cầu thủ ngoại dễ tỏa sáng ở V.League, mà không hề nghĩ thay vào đó là các cầu thủ Việt Nam. Thế nhưng, nếu những cầu thủ tiềm năng không được sử dụng, các ngoại binh khi đó sẽ phải gánh đội và CLB sẽ mất đi sự cân bằng. Về điều này thì tôi không lo lắng khi đến HAGL".

Đằng sau câu hờn mát của bầu Đức, là tham vọng dùng Kiatisuk nâng tầm bóng đá Việt Nam - Ảnh 2.

Dễ dàng nhận thấy điểm mấu chốt trong phát biểu của "Zico Thái", rằng việc tập trung, chú trọng đầu tư để các cầu thủ nội trong đội hình đội bóng phố Núi có thể phát huy được tiềm năng của mình, để tỏa sáng trở thành những trụ cột vững chắc của HAGL mới là điều quan trọng nhất, chứ không phải thành tích trước mắt.

Đó chính là thứ mà Kiatisuk - cầu thủ nắm rõ tinh thần bóng đá của bầu Đức, tinh thần bóng đá của HAGL, chứng to mình mới là người hiểu bầu Đức hơn cả, chứ không phải ông Giôm Graechen.

2. Bầu Đức từng "đổ tiền tấn" để đem thành công nhanh chóng về cho HAGL bằng cách sắm nguyên một "Dream Team" cho đội bóng phố Núi, để rồi vô địch V.League hai mùa liên tiếp. Nhưng với việc đem HLV Park Hang-seo về cho bóng đá Việt Nam - chứ không phải cho HAGL, ông đang chứng tỏ rằng với ông, việc nâng tầm bóng đá nước nhà mới là điều quan trọng nhất, chứ không phải thành tích của HAGL, hay của riêng ông.

Đằng sau câu hờn mát của bầu Đức, là tham vọng dùng Kiatisuk nâng tầm bóng đá Việt Nam - Ảnh 3.

Bản hợp đồng mới nhất của đội bóng phố Núi là một cầu thủ Việt kiều, nhưng đã hoàn tất thủ tục để được nhận quốc tịch Việt Nam. Có thêm Steve Đặng (tên mới là Đặng Thanh Hoàng", HAGL có thêm "chất thép" ở hàng thủ từ trung vệ này. Nhưng đâu chỉ có HAGL, mà thầy Park ắt hẳn sẽ được hưởng lợi nhiều nếu ngôi sao bóng đá học đường Mỹ này chứng minh được khả năng của mình.

Với phát biểu mới nhất của Kiatisuk, có thể thấy nhiệm vụ tối thượng mà bầu Đức giao cho anh không phải là giúp HAGL đoạt thành tích ở V.League, mà chính là đưa những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn... và các cầu thủ trẻ của đội bóng này chứng minh được đẳng cấp đích thực của họ, từ đó góp công đưa bóng đá Việt Nam, và cụ thể là ĐTQG Việt Nam nâng tầm, vươn lên tầm châu Á.

"Zico Thái" chưa từng là một HLV hay ở cấp độ CLB. Nhưng nên nhớ rằng anh là HLV duy nhất thành công trong việc đưa một đội tuyển Đông Nam Á lọt vào đến tận vòng loại cuối cùng của World Cup. Trong tay Kiatisuk, các tuyển thủ Thái Lan chơi cực kỳ gắn kết và bay bổng, khiến cả châu Á phải kinh ngạc bởi lối chơi tấn công đẹp mắt, cống hiến.

Đằng sau câu hờn mát của bầu Đức, là tham vọng dùng Kiatisuk nâng tầm bóng đá Việt Nam - Ảnh 4.

Hai lần cầm quân trước ở HAGL, Kiatisuk đều thất bại. Trở lại phố Núi lần này, chưa chắc "Zico Thái" đã có thể nhanh chóng thành công với đội bóng cũ của mình. Nhưng với bầu Đức, điều đó không quan trọng.

Quang trọng nhất với ông là trong tay Kiatisuk, những cầu thủ mà ông kỳ vọng sẽ đưa bóng đá Việt Nam bay cao sẽ phải trút được gánh nặng tâm lý, cải thiện thật tốt về kỹ thuật, và đặc biệt là chiến thuật để có thể lọt lại vào mắt xanh của thầy Park, đóng góp cho những bước tiến lớn sắp tới của đội tuyển Việt Nam.

Đấy cũng chính là lý do Kiatisuk nhận lời ông bầu phố Núi, dù cho điều ấy có nghĩa là bóng đá Thái Lan sẽ phải "gặp khó" nếu anh thành công. Nhưng chẳng phải Việt Nam từ lâu đã là quê hương thứ hai, Pleiku đã "hóa tâm hồn" của danh thủ huyền thoại này rồi sao?