Giấu ngân phiếu trong tượng gỗ, 650 năm sau hậu thế mới tìm ra

Nguyên Anh |

Giấu ngân phiếu trong tượng gỗ, 650 năm sau hậu thế mới tìm ra
Giấu ngân phiếu trong tượng gỗ, 650 năm sau hậu thế mới tìm ra

Đây quả thực là thiên tài trong "làng giấu tiền" bởi 650 sau hậu thế mới tìm ra được.

Quỹ đen là câu chuyện muôn thuở của nhiều gia đình , hầu hết các quý ông luôn có 1 khoản tiền ngoài nho nhỏ để chi tiêu. Thế nhưng, dù ở bất cứ địa điểm nào dù góc khuất hay công khai thì hầu hết những bà vợ "tinh ranh" đều có thể tìm thấy.

Nhiều nghi vấn đặt ra, liệu đây có phải là một vụ giấu quỹ đen từ thời phong kiến hay không?

Giấu ngân phiếu trong tượng gỗ, 650 năm sau hậu thế mới tìm ra - Ảnh 1.

Các chuyên gia nghệ thuật ở Úc đã tìm thấy tờ tiền quý giá từ triều đại nhà Minh ẩn bên trong một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ cổ cách đây 700 trăm năm.

Tuy nhiên, phát hiện mới đây cho rằng, một người đàn ông từ thời nhà Minh đã giấu một số tiền mà đến 650 năm sau mới tìm ra.

Sự việc bắt đầu từ một cuộc đấu giá ở Australia. Một nhà sưu tập quan tâm đến các di tích văn hóa nhưng vì thiếu tiền nên đã đem một pho tượng gỗ La Hán thời nhà Minh đi đấu giá.

Điều bất ngờ, trong quá trình kiểm tra, giám định bức tượng gỗ, người ta phát hiện bên trong ẩn giấu ngân phiếu được gấp lại, có kích thước 2,5cm. Điều này khiến tất cả những người có mặt tại buổi đấu giá đều ngỡ ngàng.

Tấm ngân phiếu này có từ thời Chu Nguyên Chương trị vì. Nó được giấu vào trong một kẽ hở rất bí mật, người thường hầu như không thể tìm thấy. Trả lời phỏng vấn của tờ Live Science, ông Paul Sumner giám đốc điều hành của nhà đấu giá Mossgreen cho biết: "Thật không dễ dàng nhìn thấy tờ tiền bởi nó bị gấp lại và che khuất gần hết".

Phải bằng công nghệ hiện đại, các chuyên gia tại buổi đấu giá sử dụng công nghệ quét 360 độ không điểm mù, không góc chết, mới phát hiện ra tấm ngân phiếu này.

Đây là tấm ngân phiếu mệnh giá "một quan", trên có ghi "Tiền giấy thông hành Đại Minh" và "Năm Hồng Vũ thứ ba".

Mặc dù hiện tại, tấm ngân phiếu này quy đổi ra nhân dân tệ chỉ được khoảng 228 tệ (tương đương 800.000 đồng) nhưng vào thời điểm đó, đây thực sự là một số tiền rất lớn.

Tấm ngân phiếu ghi năm Hồng Vũ thứ ba, như vậy nó được phát hành vào năm 1370, hơn 650 năm trước.

Nếu quả thực số tiền được giấu trong pho tượng là "quỹ đen" của một người đàn ông thì người này quả thực xứng đáng với danh xưng: "Đệ nhất thiên hạ giấu quỹ đen".

theo NGƯỜI ĐƯA TIN