Việt Nam bình luận việc Mỹ đưa công ty dầu khí TQ sở hữu giàn khoan HD-981 vào danh sách đen

Lan Hương |
Việt Nam bình luận việc Mỹ đưa công ty dầu khí TQ sở hữu giàn khoan HD-981 vào danh sách đen
Việt Nam bình luận việc Mỹ đưa công ty dầu khí TQ sở hữu giàn khoan HD-981 vào danh sách đen
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tố Linh.

CNOOC, tập đoàn sở hữu giàn khoan HD-981 đã xâm phạm vùng biển của Việt Nam hồi năm 2014, vừa bị đưa vào danh sách đen của Mỹ.

Chiều ngày 3/12, trả lời về việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa công ty sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC và Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen các công ty liên quan quân đội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Trung Quốc và Mỹ là 2 đối tác lớn của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, do đó chúng tôi cũng theo dõi các diễn biến trong quan hệ giữa 2 nước.

Bên cạnh đó, Việt Nam kiên quyết phản đối hành vi xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác định theo Công ước Luật Biển của LHQ 1982 (UNCLOS).

CNOOC là tập đoàn sở hữu giàn khoan HD-981 đã xâm phạm vùng biển của Việt Nam hồi năm 2014.

Cùng ngày, trả lời câu hỏi Việt Nam đã có liên hệ gửi lời mời hay sắp xếp điện đàm với tổng thống đắc cử mới của Mỹ Joe Biden hay chưa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay, ngày 30/11, Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có điện chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden. Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gửi điện chúc mừng tới Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện với Mỹ. Việt Nam cũng mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ song phương, duy trì trao đổi đoàn các cấp, tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực, quốc tế và giao lưu nhân dân giữa hai nước, vì hòa bình ổn định hợp tác phát triển ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cũng như trên toàn thế giới, bà Hằng nói thêm.

Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam đã trân trọng mời Tổng thống và Phó Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ thăm Việt Nam vào thời gian sớm nhất.

Ngày 19/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam tôn trọng quyết định của người dân Mỹ. Dù ai thắng cử, Mỹ luôn là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Trước đó, tại họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định: "Việt Nam tôn trọng quyết định của người dân Mỹ. Dù ai thắng cử, ông Joe Biden hay ông Donald Trump thì nước Mỹ vẫn là người bạn, có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam trên tinh thần hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau".