Hàng trăm luật sư yêu cầu điều tra cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

PV |
Hàng trăm luật sư yêu cầu điều tra cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
Hàng trăm luật sư yêu cầu điều tra cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
Cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Ảnh: Reuters.

Theo Đài NHK, hơn 900 Luật sư và chuyên gia luật đã yêu cầu Cơ quan công tố Tokyo điều tra toàn diện về cáo buộc cựu Thủ tướng Abe Shinzo và nhiều người khác đã vi phạm luật về quản lý quỹ chính trị.

Nhóm trên gồm 941 Luật sư và chuyên gia luật từ nhiều nơi tại Nhật Bản đã đệ trình khiếu nại hình sự với nghi ngờ rằng ông Abe và 2 người khác đã không ghi lại khoản tiền chi trả một phần phí tổ chức một số bữa tiệc tại khách sạn. Khách tham dự những bữa tiệc này là người ủng hộ cựu Thủ tướng. Trong số những người bị cáo buộc có thư ký đứng đầu nhóm hỗ trợ ông Abe.

Ngày 1/12, nhiều thành viên trong nhóm, trong đó có các luật sư, đã đến Văn phòng công tố khu vực Tokyo đệ trình kiến nghị yêu cầu điều tra toàn diện và khởi tố ông Abe và 2 người khác.

Trong kiến nghị, họ cho rằng các công tố viên không nên bỏ qua vụ việc này, hoặc chỉ khởi tố chung chung do cân nhắc đến vị trí của cựu Thủ tướng. Theo kiến nghị nếu hành động như trên, người dân sẽ mất hoàn toàn niềm tin vào các Công tố viên.

Nhóm hỗ trợ do Thư ký của ông Abe đứng đầu được cho là đã chi trả ít nhất 77.000 USD cho các bữa tiệc được tổ chức vào đêm trước sự kiện ngắm hoa anh đào thường niên trong vòng 5 năm, tính đến hết năm 2019. Sự kiện này do chính phủ chi ngân sách./.

theo VOV