Loạt quy tắc gấp gáp được gửi tới Nhà Trắng: Ông Trump chạy nước rút hay "bẫy" ông Biden?

Thúy Khương |

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang bắt đầu đẩy nhanh quá trình chính thức hóa các quy định mới trước khi ông Joe Biden nhậm chức.

CBS News cho biết, các quy tắc này sẽ khó hoàn tác một khi chúng được thông qua.

Các quy tắc được đề xuất và nhanh chóng gửi đi vào phút cuối

3 ngày sau cuộc bầu cử, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã gửi đề xuất tới Nhà Trắng, cho phép các nhà máy chăn nuôi gia cầm tăng tốc dây chuyền. Chính quyền ông Barack Obama trong quá khứ bác bỏ ý kiến này vì lo ngại nguy hiểm cho các công nhân đóng gói thịt.

Đề xuất nói trên nằm trong 145 quy tắc mà Văn phòng Quản lý Ngân sách của Nhà Trắng hiện đang đánh giá. Đây là bước quan trọng trong quá trình xây dựng quy tắc cho những quy định chính.

Các quy định quan trọng khác - được xác định là có tác động lớn đến nền kinh tế, môi trường, sức khỏe, hoặc tới chính quyền bang và địa phương - có thể được Nhà Trắng xem xét trong những ngày tới và có khả năng được hoàn tất trước khi ông Trump rời nhiệm sở.

Mặc dù tất cả các quy tắc dự thảo này khó có khả năng được hoàn thiện trong nhiệm kỳ của ông Trump, nhưng một số dự thảo sẽ được thông qua trước ngày 20/1.

Nhà kinh tế học về năng lượng và môi trường tại Heritage Foundation Nicolas Loris cho biết: "Họ đang chạy đua với thời gian. Họ cần hoàn thành những điều này đúng hạn nhưng phải đảm bảo các dự thảo được xem xét chi tiết để vượt qua mọi thách thức pháp lý."

Các quy tắc đang được triển khai có thể sẽ nhận được sự phản đối từ chính quyền ông Biden, như giới hạn mới về thời hạn thị thực của sinh viên nước ngoài, hạn chế đối với việc sử dụng nghiên cứu khoa học của Cơ quan Bảo vệ Môi trường, đặt giới hạn trong việc xem xét của Cục Bảo vệ Môi sinh Mỹ về lợi ích của việc điều chỉnh các chất ô nhiễm không khí,...

"Rõ ràng là họ đang chạy đua," Deborah Berkowitz thuộc Dự án Luật Việc làm Quốc gia nói rằng việc tăng tốc độ dây chuyền trong các nhà máy gia cầm sẽ tạo điều kiện làm việc không an toàn. 

"Chính quyền ông Trump đã quyết định xoa dịu ngành chăn nuôi gia cầm. Và họ đang làm điều đó rất nhanh chóng, vào phút cuối."

Các quy định được hoàn tất sẽ khó được hoàn tác: "Điều này giống như cái bẫy"

Nhà Trắng không trả lời yêu cầu bình luận. Tuy nhiên, USDA phủ nhận việc họ đang gấp rút đưa ra các quy định mới, nói rằng các đề xuất hiện đang được xem xét đã được công khai trong nhiều năm.

"Bộ đã tuyên bố nhiều lần rằng đề xuất về tốc độ dây chuyền gia cầm đang được tiến hành," USDA cho biết, chỉ ra những nỗ lực trước đây của chính quyền trong việc xây dựng đề xuất này. "Nói việc xây dựng các quy tắc được thực hiện chóng vánh là điều vô lý và không đúng sự thật."

Ngành công nghiệp gia cầm mô tả sự phát triển mới nhất là kết quả của quá trình kéo dài hàng thập kỷ. Phát ngôn viên của National Chicken Council - đại diện cho các nhà máy chăn nuôi gia cầm Tom Super cho biết: "Đây không phải là vấn đề chính trị."

Trong khi hầu hết các lệnh hành pháp có thể nhanh chóng được thay đổi, thì các quy định đã được hoàn thiện sẽ khó bị loại bỏ. Khi một quy tắc được chính thức đưa vào trong Công báo Liên bang, việc rút lại quy tắc thường đòi hỏi quyết định của tòa án hoặc phải trải qua quá trình hoàn tác tốn công sức tương tự quá trình được thông qua.

Quốc hội có khả năng hoàn tác các quy định nhanh hơn bằng cách sử dụng Đạo luật Xem xét của Quốc hội - như các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã làm để thay đổi một số quy tắc thời ông Obama vào đầu nhiệm kỳ của ông Trump. Nhưng việc thay đổi sẽ khó nếu đảng Cộng hòa giữ quyền kiểm soát Thượng viện.

Giám đốc quan hệ chính phủ của Hiệp hội Nhập cư Mỹ Shev Dalal-Dheini cho biết: "Chính quyền tiếp theo sẽ gặp rào cản lớn. Ngay cả khi các quy tắc này chưa có hiệu lực thì việc hoàn tác một quy định đã được công bố sẽ khó khăn hơn rất nhiều."

Nhà phân tích chính sách của Trung tâm Cải cách Tiến bộ James Goodwin cho biết: "Điều này giống như cái bẫy. Bạn sẽ phải tìm ra tất cả những cái bẫy và loại bỏ chúng đồng thời sẽ không phát triển được chương trình của riêng mình."

Hợp đồng bị ông Biden phản đối nhanh chóng được xin giấy phép

CBS cho biết, ngoài các quy định mới, Tổng thống Trump cũng có thể thực hiện những hành động khác để thúc đẩy chương trình của mình. Là một phần trong dự luật cắt giảm thuế của đảng Cộng hòa được thông qua vào năm 2017, Quốc hội đã cho phép khoan dầu tại Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia Bắc Cực - một mục tiêu lâu dài của đảng Cộng hòa mà ông Biden phản đối.

Vào tháng 8, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ David Berhardt nói rằng hợp đồng cho thuê để thực hiện việc khoan ở Bắc Cực có thể tới vào cuối năm nay. Bộ cũng có thể phê duyệt giấy phép mới cho việc khoan dầu khí trên đất liên bang. Đây là điều mà ông Biden phản đối. Chính vì thế ngành công nghiệp đã gấp rút xin giấy phép trong những tháng trước bầu cử.

Phó Chủ tịch cấp cao của Viện Dầu khí Mỹ Frank Macchiarola cho biết: "Một hệ thống kịp thời và hiệu quả luôn là ưu tiên hàng đầu cho ngành công nghiệp của chúng tôi. Việc sản xuất dầu khí tự nhiên trên khu vực đất và nước của liên bang sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi kinh tế quốc gia."

Nhà phân tích Goodwin cho biết, một khi các giấy phép hay hợp đồng như vậy được cấp, thông thường sẽ rất khó để rút lui hay thách thức trước tòa. Ông tin rằng việc khoan mở rộng sẽ làm tăng lượng khí thải độc hại và gây ra các tác động khác tới môi trường.

Cuộc chạy đua với thời gian?

Giáo sư về Luật hành chính tại Đại học Boston Jack Beerman tin rằng việc xây dựng quy tắc là điều tự nhiên để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện chính quyền, đặc biệt là dưới thời của những tổng thống đắc cử 1 nhiệm kỳ.

"Mọi người thường nghĩ đó là điều không đúng, nhưng trong hầu hết các cơ quan hành chính, phần lớn quy tắc này là bình thường - mọi người có xu hướng hoàn thành công việc đúng hạn (trước khi hết nhiệm kỳ)," ông Beermann nói.

Các quan chức nhấn mạnh rằng họ đang tuân theo quy định xây dựng quy tắc thông thường, theo luật yêu cầu các quy tắc được đề xuất phải được công khai để lấy ý kiến công chúng và để các cơ quan phản hồi những ý kiến đó trước khi được thực hiện.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus: