Ông Biden thiếu tiền cho "cuộc chiến pháp lý" với ông Trump, buộc phải tung chiêu cuối

Tất Đạt |

Chiến dịch của ông Biden khẳng định "sẽ không kêu gọi quyên góp nếu không thực sự cần 30 triệu USD để chuẩn bị cho những công việc pháp lý trước mắt".

Chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden đang vận động gây quỹ để đối phó với các đơn kiện tụng từ phe ông Trump. Mặc dù ông Biden đã hạ thấp các nỗ lực pháp lí của ông Trump, nhưng chiến dịch của ông vẫn cam kết sẽ tái khởi động "quỹ chiến đấu".

"Ông Donald Trump đang dồn toàn lực vào các vụ kiện," email của chiến dịch viết.

"Kiện tụng rất tốn kém, nhưng dù sao chúng tôi cần chuẩn bị để chiến đấu với kiện tụng và đảm bảo rằng không để ông Trump thắng chỉ vì chúng tôi không có đủ tiền để chống trả. Đó là lí do chúng tôi đang tái khởi động Quỹ Chiến đấu Biden, và cũng là lí do chúng tôi cần các bạn ủng hộ 30 triệu USD trong những ngày và những tuần tới".

Chiến dịch của ông Biden khẳng định "sẽ không kêu gọi quyên góp nếu không thực sự cần 30 triệu USD để chuẩn bị cho những công việc pháp lý trước mắt".

"Chúng tôi không thể hết tiền vào lúc này, đó là lý do chúng tôi cần có khoản quỹ này càng sớm càng tốt".

Chiến dịch của ông Biden đã quảng bá "Quỹ Chiến đấu Biden" vào ngày sau cuộc bầu cử. Từ khi đó, phe ông Trump đã liên tục đệ đơn kiện dù một số cáo buộc đã bị tòa bác bỏ.

Tới tối ngày 10/11, chiến dịch của ông Trump sẽ đệ đơn kiện để bang Michigan hoãn công bố kết quả bầu cử, cho rằng cần phải xác nhận tất cả các lá phiếu "phải phù hợp với quy định của pháp luật".

Email từ chiến dịch của ông Biden được đưa ra vài giờ sau khi ông Biden chỉ trích việc ông Trump từ chối thua cuộc trong cuộc bầu cử tổng thống. Một số thành viên đảng Dân chủ còn cảnh báo rằng hành động của tổng thống Trump là nguy hiểm.

Theo ông Biden, sự phản kháng từ phe Cộng hòa "không thay đổi kết quả cuối cùng và kế hoạch của ông Biden trong tương lai".

Còn theo The Hill, bên cạnh hình thức kiện tụng, ban vận động tranh cử của ông Trump dự định sẽ tổ chức các cuộc mít-tinh quy mô lớn, tập trung vào các diễn biến của cuộc chiến pháp lý. Còn theo hãng Fox News, ông Trump cũng có kế hoạch công bố cáo phó của những người đã chết nhưng vẫn đi bỏ phiếu để làm bằng chứng cho cáo buộc gian lận bầu cử.