Trước thông tin Tổng thống Donald Trump có thể tái đắc cử, Trung Quốc nói gì?

An An |

Các phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến sự kiện bầu cử Mỹ đối với người phát ngôn BNG Trung Quốc Vương Văn Bân.

Theo Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, trong cuộc họp báo thường ngày tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào chiều 4/11, phóng viên nước ngoài đã yêu cầu nghe nhận định của Bắc Kinh về việc mặc dù kết quả bầu cử chính thức vẫn chưa được công bố nhưng có một số thông tin cho rằng, Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử.

Trả lời vấn đề này, người phát ngôn Uông Văn Bân nói rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang được tiến hành và kết quả chưa được xác định.

Khi trả lời câu hỏi của một phóng viên báo chí nước ngoài khác về cuộc bầu cử Mỹ, ông này khẳng định, cuộc bầu cử Mỹ là chuyện nội bộ của Mỹ và Trung Quốc "không giữ lập trường" [thuật ngữ ngoại giao, ý chỉ không thể hiện thái độ mang tính khuynh hướng về một vấn đề nào đó] về vấn đề này".

Vào rạng sáng 4/11 - giờ địa phương (tức chiều 4/11 giờ Hà Nội), Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu trước các cử tri. Tổng thống Mỹ cho biết, ông đã giành chiến thắng cách biệt, chiến thắng ở nhiều bang quan trọng như Florida, Texas, Ohio, điều này khiến đối thủ "sẽ không đuổi kịp".

Tổng thống Trump tin tưởng rằng ông sẽ giành chiến thắng tại Pennsylvania, trong khi bang chiến trường này vẫn đang tiếp tục kiểm phiếu. Hiện nay, vẫn còn một số bang ở nước Mỹ đang tiến hành kiểm phiếu và chưa công bố kết quả chính thức như Michigan, Georgia, North Carolia.... - nhưng đây là những bang đang có xu hướng "ngả đỏ".