FDA phê duyệt thuốc Tổng thống Trump từng dùng là phương pháp điều trị Covid-19

Mai Trang |

FDA ngày 22/10 đã phê duyệt thuốc kháng virus remdesivir của công ty Gilead Sciences là một phương pháp điều trị Covid-19, trở thành loại thuốc đầu tiên và duy nhất được chấp nhận hiện nay ở Mỹ.

Vào tháng 5, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng remdesivir trong trường hợp khẩn cấp, cho phép các bệnh viện và bác sĩ sử dụng thuốc này cho những bệnh nhân nhập viện vì Covid-19. Remdesivir là một trong những loại thuốc Tổng thống Trump đã dùng để điều trị Covid-19.

Công ty Gilead Sciences cho biết, loại thuốc này sẽ được sử dụng cho bệnh nhân mắc Covid-19 từ 12 tuổi trở lên và phải nhập viện. Remdesivir đã trở thành loại thuốc đầu tiên và duy nhất được chấp nhận dùng trong điều trị Covid-19, căn bệnh đã lây nhiễm cho hơn 41,9 triệu người trên toàn cầu và khiến hơn 1,1 triệu người tử vong.

“Kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19 bùng phát, Gilead đã làm việc không ngừng để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này”, Giám đốc điều hành Gilead, Daniel O’Day cho biết trong một tuyên bố.

Theo Gilead, remdesivir được phê duyệt sử dụng tạm thời như một phương pháp điều trị Covid-19 tại khoảng 50 quốc gia trên toàn thế giới. Thuốc remdesivir chỉ nên sử dụng trong bệnh viện hoặc tại cơ sở y tế có khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc tương đương với điều trị nội trú tại bệnh viện.

Vào đầu tháng 10, một nghiên cứu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều phối chỉ ra rằng, thuốc remdesivir “ít hoặc không ảnh hưởng” đến tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân nhập viện do Covid-19.

Đầu năm nay, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm cho biết, thuốc remdesivir của Công ty Gilead sẽ trở thành “tiêu chuẩn chăm sóc mới” cho bệnh nhân điều trị Covid-19.

Theo CNBC, hầu hết bệnh nhân điều trị bằng remdesivir sẽ nhận được một liệu trình 5 ngày. Thuốc hiện được sử dụng qua đường tĩnh mạch, nhưng công ty đang nghiên cứu phát triển một dạng thuốc sử dụng qua đường hô hấp. Công ty Gilead cho biết, thuốc remdesivir không được dùng ở dạng viên vì thành phần của nó sẽ ảnh hưởng đến gan.

Remdesivir, sẽ được bán dưới tên gọi là Veklury, có giá 2.340 USD với liệu trình điều trị 5 ngày cho các cơ quan thuộc chính phủ hoặc 3.120 USD cho bệnh nhân Mỹ có bảo hiểm y tế tư nhân.

Vào tháng 8, công ty Gilead thông báo kế hoạch sản xuất hơn 2 triệu liều remdesivir vào cuối năm 2020 và dự kiến có thể sản xuất “vài triệu liều nữa” vào năm 2021. Đồng thời, mạng lưới sản xuất của loại thuốc này cũng đã mở rộng hơn 40 công ty ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á.

Gilead cho biết hôm 22/10 rằng, họ đang đáp ứng nhu cầu của loại thuốc này tại Mỹ và dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu trên toàn cầu trong tháng 10 này./.

theo VOV