TT Duterte nức lòng khen TQ: Một điểm rất tốt của TQ là chúng tôi không phải van nài hay khẩn cầu!

An An |

TT Duterte nức lòng khen TQ: Một điểm rất tốt của TQ là chúng tôi không phải van nài hay khẩn cầu!
TT Duterte nức lòng khen TQ: Một điểm rất tốt của TQ là chúng tôi không phải van nài hay khẩn cầu!
TT Duterte trong một cuộc gặp với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình. Ảnh: Getty

Tổng thống Philippine Duterte cho biết, ông rất vui khi xắn tay áo lên tiêm phòng loại vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc sản xuất.

Theo tờ Inquirer (Philippine), trong bài phát biểu trước công chúng vào ngày 14/10, Tổng thống Rodrigo Duterte đã đưa ra nhận xét về sự an toàn của loại vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc sản xuất. Ông nói: "Có người hỏi tôi rằng liệu vaccine của Trung Quốc có an toàn không. Tôi cần nói rằng Trung Quốc là một quốc gia hiện đại. Họ có đủ tài chính (để nghiên cứu và phát triển) và những thành tựu đó đủ để chứng minh năng lực của họ".

Tổng thống Philippines nói thêm rằng ông chờ đợi tin tức từ Trung Quốc hoặc Nga: “Nếu họ sẵn sàng cung cấp vaccine, tôi sẽ rất vui khi xắn tay áo lên tiêm phòng vì tôi tin tưởng vào vaccine của họ”.

Ông Duterte cũng nói, lý tưởng nhất là hy vọng rằng tất cả người dân Philippines sẽ được tiêm phòng. Các binh sĩ, bao gồm cả lực lượng an ninh Philippines, sẽ là những người đầu tiên được tiêm phòng vì đây là những lực lượng rất quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte đề cập đến việc mua vaccine từ Trung Quốc hoặc Nga. Vào ngày 14/9, ông nói, chỉ cần vaccine của Nga và Trung Quốc hiệu quả như vaccine khác trên thị trường, ông sẽ ưu tiên chọn vaccine của hai quốc gia này.

Trong bài phát biểu của mình, ông còn nói rằng Trung Quốc không yêu cầu đặt cọc hoặc thanh toán trước như các nước khác. "Một điểm rất tốt của phía Trung Quốc là chúng tôi không phải van nài hay khẩn cầu", ông nói.

Gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới tiết lộ, vaccine ngừa Covid-19 có thể được cung cấp vào cuối năm nay, trái ngược với dự đoán trước đó cho rằng những loại vaccine này có thể không có sẵn cho đến giữa năm 2021. Hiện, chín loại vaccine ngừa Covid-19 đang được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng.

download app