Nguyên giáo viên tiểu học lừa chạy dự án, chiếm đoạt hơn 16,5 tỷ đồng

Xuân Mai |

Đưa thông tin gian dối về việc có quan hệ rộng, có thể mua được đất nền các dự án với giá rẻ hơn thị trường và các thông tin hấp dẫn về việc góp vốn đầu tư  được hưởng lợi nhuận cao..., Trần Thị Thu Giang (SN 1988, trú tại đường Lương Thế Vinh, phường Trần Phú, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đã thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản một cách ngoạn mục.

Nạn nhân đều là những người có quan hệ quen biết với Giang, đến thời điểm này có người rơi vào cảnh ngộ bi đát, phải thuê lại chính căn nhà của mình để sinh sống. Quá trình điều tra, đến ngày 4/10, đã có hàng chục người bị hại gửi đơn đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương, tố cáo Giang lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến 16,5 tỷ đồng.

Thuê lại chính nhà của mình để sinh sống

Đó là tình cảnh đáng thương của bà Lê Thu Th (tên đã thay đổi, trú tại Hải Dương). Cả cuộc đời đứng trên bục giảng những tưởng lúc về hưu, có thể được hưởng thú vui điền viên bên con cháu, nào ngờ bà lại phải đi thuê lại chính nhà của mình để sinh sống, bà Th không giấu được nỗi buồn. Bà kể lại: Bà Th và Giang vốn là đồng nghiệp. Khoảng cuối 2008, bà Th đến tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn được nhà trường giữ lại dạy thêm trong thời gian chờ đợi được bổ sung giáo viên mới.

Nguyên giáo viên tiểu học lừa chạy dự án, chiếm đoạt hơn 16,5 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Giang

Trong thời gian này, bà tham gia quản lý lớp học của con gái Giang. Ngoài tình cảm đồng nghiệp, bà còn là phụ huynh lớp con gái Giang nên mối quan hệ hai của hai bên càng thêm gắn bó. Khoảng đầu năm 2019, Giang thường xuyên đến nhà bà chơi và giới thiệu rằng đang làm một số dự án về đất, có thu nhập rất cao. Đối tượng đồng thời mong muốn giúp đỡ bà kiếm thêm chút tiền để dối già...

“Các dự án đầu tiên, Giang trả tôi tiền lãi rất sòng phẳng. Cứ mỗi lần bán song một dự án đất, Giang lại mang tiền đến trả cho tôi. Về sau này, tôi mới biết rằng mình đã bị lừa. Thực ra, Giang lấy chính tiền của tôi để trả phần tiền cho là lãi suất, còn tiền gốc của tôi thì chiếm đoạt...” bà Th ngậm ngùi kể lại. Những lần đến nhà, Giang ngọt nhạt nhận bà Th làm mẹ nuôi.

Mưa dầm thấm lâu, những việc làm trên của Giang đã khiến bà Th rất tin tưởng Giang. Sau đó, Giang tiếp tục nói với bà Th rằng đất dự án khó bán; muốn tiếp tục làm ăn lớn phải mua đất có sổ đỏ, tiền đầu tư lớn lên tới nhiều tỷ đồng nhưng tiền bán cũng sẽ chênh lệch nhiều hơn và được ăn, chia nhiều... “Thật ra, vào thời điểm đó, tôi đã nghi ngờ, muốn dừng lại nhưng đã dấn sâu vào việc làm ăn nên không thể rút được” bà Th tiếp lời.

Cụ thể, bà đã nhiều lần đưa tiền cho Giang nhiều tỷ đồng để góp vốn cùng mua đất nhưng Giang chỉ trả tiền lãi, phần gốc thì chị ta giữ lại với lý do mua dự án với số tiền lớn hơn. “Đâm lao thì phải theo lao” nên bà phải tiếp tục vay mượn tiền của những người quen; huy động tiền của người thân trong gia đình; thậm chí là cầm cố căn nhà là nơi sinh hoạt của gia đình để đưa tiền cho Giang, với tổng số lên đến 6,5 tỷ đồng.

Sau đó, bà Th đã nhiều lần tìm Giang đòi tiền nhưng đối tượng tìm cách né tránh, sau đó thì bỏ trốn. Sau khi tìm hiểu, biết rằng bị lừa, bà Th đã làm đơn trình báo sự việc đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành thu thập lời khai của người bị hại; thu thập các chứng cứ..., từ đó đã làm rõ hành vi phạm tội của Giang. Căn cứ vào tài liệu thu thập được, đến ngày 4/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Giang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vết trượt của một giáo viên tiểu học

Trước khi trở thành bị can trong vụ án này, Giang từng là giáo viên Trường tiểu học Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, Hải Dương. Sau đó, đối tượng biên chế và làm tại Trường tiểu học Tô Hiệu từ năm 2015 đến nay... Từ phố huyện về thành phố, Giang đã nhanh chóng thích nghi với lối sống sành điệu; đồng thời mở rộng mối quan hệ với rất nhiều người, trong đó có cha mẹ của các phụ huynh.

Để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2019 đến tháng 12/2019, Giang đã đưa ra thông tin gian dối giới thiệu có chồng đang làm việc ở Cục quản lý đường bộ Việt Nam thuộc Bộ giao thông vận tải nên có quan hệ rộng, có thể mua được đất nền của các dự án với giá rẻ hơn thị trường.

Không dừng lại ở đó, Giang còn đưa ra thông tin hấp dẫn về việc góp vốn đầu tư chung tiền vào các dự án đất với Giang như dự án khu dân cư Thạch Khôi - TP.Hải Dương; khu dân cư Trái Bầu - TP.Hải Dương; dự án khu dân cư Phú Lộc- Cẩm Giàng; dự án viện thần kinh Gia Lộc, dự án Vịt cỏ hồ sen và dự án khu dân cư 1.6 (sau Hội nông dân tỉnh Hải Dương) và dự án khu dân cư số 4, xã Tống Phan, huyện Phù Cừ , tỉnh Hưng Yên.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương xác định đối với bà Th, Giang đã có hành vi đưa ra các thông tin không đúng sự thật về việc được mua hai lô đất thuộc dự án khu dân cư Tống Phan, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để mời chào TH, chiếm đoạt số tiền 1.950.000.000 đồng. Ngoài trường hợp của bà Th, Giang còn gặp gỡ và nhận của chị Trần Thị Ánh T; Phạm Thị Minh H; Đinh Thị Thanh H; chị Lê Thị X và chị Chử Thị Thu Tr..., tổng số tiền 16 tỷ 880 triệu đồng.

Trong đó, nhận của bà chị Trần Thị Ánh T 2,2 tỷ đồng; chị Phạm Thị Minh H 1,4 tỷ đồng; chị Đinh Thị Thanh H 2 tỷ 230 triệu đồng, chị Lê Thị X 550 triệu đồng và chị T 4 tỷ đồng). Sau khi nhận tiền của mọi người xong thì Giang không đặt cọc mua đất ở các dự án như đã cam kết. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

theo Công an nhân dân