Quên 'Mộc Lan mặt đơ' trên phim, giai thoại gốc về Mulan là một câu chuyện cực thú vị và có thể khiến bạn 'nổi da gà'

J.D |

Phiên bản điện ảnh và hoạt hình của Mulan đều có những sự thay đổi nhất định so với truyện gốc.

Mulan (Mộc Lan) - nữ chiến binh dũng cảm vừa lên màn bạc trong thời gian gần đây (và lên cả phim hoạt hình trong quá khứ) thực chất là một câu chuyện đã được lưu truyền tại Trung Quốc trong nhiều thế kỷ.

Trong đó, tài liệu đầu tiên về nàng công chúa chiến binh có tên "Ballad of Mulan" (Khúc Ballad của Mộc Lan), được viết trong triều đại Bắc Ngụy (năm 386 sau Công Nguyên). 

Thời gian trôi, nội dung truyện cũng ít nhiều thay đổi để thích ứng với thời đại, trong đó xuất hiện một số chi tiết tương đối nhạy cảm để có thể đưa lên màn ảnh ngày nay.

Nhìn chung thì chi tiết nhạy cảm quá cũng không bàn đến ở đây được. Dẫu vậy, câu chuyện gốc của Mulan cũng mang đến rất nhiều sự khác biệt thú vị mà có lẽ bạn chưa nhận ra đâu.

1. Mulan chưa bao giờ muốn làm một người vợ đúng chuẩn thời đại

Quên Mộc Lan mặt đơ trên phim, giai thoại gốc về Mulan là một câu chuyện cực thú vị và có thể khiến bạn nổi da gà - Ảnh 1.

Trong phiên bản của Disney (cả bản điện ảnh lẫn hoạt hình), chúng ta thấy khung cảnh bà mối huấn luyện cho các cô gái trẻ để trở thành một cô con dâu hiền thục, nhằm đảm bảo một tương lai thịnh vượng cho gia đình chồng. 

Mulan lúc này được mô tả là một cô gái vụng về, khó đào tạo, thậm chí không thể rót được trà cho đúng cách, đến mức trở thành nỗi thất vọng của chính gia đình.

Trên thực tế, các bà mối quả thực có tồn tại trong thế giới Trung Quốc cổ xưa. Nhưng trong bản ballad cũng như nhiều dị bản sau này, chẳng ở đâu nhắc đến các bà mối cả. 

Thậm chí, quá trình lớn lên của Mulan còn thú vị hơn bạn tưởng: ngay từ khi còn nhỏ, cô đã được học võ cùng cha và sớm thông thạo nhiều thế võ rồi.

2. Cha của Mulan sợ chiến tranh

Quên Mộc Lan mặt đơ trên phim, giai thoại gốc về Mulan là một câu chuyện cực thú vị và có thể khiến bạn nổi da gà - Ảnh 2.

Trong phiên bản của Disney, cha Mulan hiện lên là một chiến binh cao tuổi, đã kinh qua nhiều trận chiến và trở nên thương tật trong một lần như vậy. 

Nhưng bất chấp tất cả, ông vẫn thể hiện mình là một chiến binh đầy tự tôn và sẵn sàng đứng lên làm nhiệm vụ.

Nhưng trong truyện xưa, có vẻ như cha của Mulan đã quá mệt mỏi vì phải liên tục ra chiến trường, đến mức chẳng còn muốn sống nữa. 

Còn trong bản ballad, Mulan thậm chí còn không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải tự mình ra chiến trường, vì các em trai trong nhà không đủ tuổi để nhập ngũ.

3. Việc Mulan ra trận là quyết định của cả gia đình

Quên Mộc Lan mặt đơ trên phim, giai thoại gốc về Mulan là một câu chuyện cực thú vị và có thể khiến bạn nổi da gà - Ảnh 3.

Trên phim, Mulan phải lén gia đình nhập ngũ, thế chỗ cha để cứu ông không phải ra trận. Cô trộm áo giáp và kiếm của cha rồi bỏ đi ngay trong đêm. Gia đình chỉ biết chuyện vào sáng hôm sau, và chẳng thể làm gì để ngăn cô lại nữa.

Nhưng câu chuyện trong bản gốc thì không giống như vậy. Mulan đã cùng thảo luận với gia đình về quyết định của mình. 

Cô muốn mua một con chiến mã, được đóng yên và kèm theo cả roi da. Sau một lúc tranh luận, cả gia đình chấp thuận. Còn phiên bản kịch thậm chí còn có cảnh Mulan cưỡi ngựa luyện đấu thương nữa.

4. Thứ khiến thân phận Mulan bại lộ không chỉ vì... ngực và tông giọng cao vút

Quên Mộc Lan mặt đơ trên phim, giai thoại gốc về Mulan là một câu chuyện cực thú vị và có thể khiến bạn nổi da gà - Ảnh 4.

Bối cảnh trong phim cho thấy phụ nữ không được phép gia nhập quân đội. Nếu bị phát hiện, Mulan sẽ bị xử trảm, còn cả gia đình có thể bị tru di. 

Bởi vậy, việc nhập ngũ với cô là một quyết định mạo hiểm, và buộc phải che giấu thân phận tuyệt đối.

Nhưng trong phiên bản kịch (ra đời vào thế kỷ 16), thứ khiến cô có thể bại lộ lại là đôi chân. Thời kỳ này, phụ nữ Trung Quốc vẫn có tục "bó chân" ngay từ nhỏ để có được một đôi chân gót sen. 

Mulan biết rằng đôi chân này sẽ khiến cô lộ tẩy, nên trước đó đã tháo dây bó ra. Dẫu vậy, bản gốc không nhắc gì đến những hình phạt hà khắc mà cô có thể gặp nếu bị phát hiện thân phận.

5. Trước khi vào quân ngũ, Mulan đã là một nữ chiến binh siêu hạng

Quên Mộc Lan mặt đơ trên phim, giai thoại gốc về Mulan là một câu chuyện cực thú vị và có thể khiến bạn nổi da gà - Ảnh 5.

Phiên bản điện ảnh và hoạt hình đều cho thấy Mulan đã phải tập luyện vất vả đến thế nào trong quân đội để trở thành một chiến binh hàng đầu. 

Còn trong bản gốc, từ nhỏ cô đã là một chiến binh cực kỳ giỏi, không chút ngần ngại khi ra chiến trường. Dù phải trải qua những bài luyện tập khắc nghiệt, tất cả cũng chẳng thể làm khó được cô.

6. "Hội bạn thân" nghi ngờ

Quên Mộc Lan mặt đơ trên phim, giai thoại gốc về Mulan là một câu chuyện cực thú vị và có thể khiến bạn nổi da gà - Ảnh 6.

Trong phiên bản hoạt hình, Mulan có 3 người bạn thân - Yao, Ling và Chien Po. Bản điện ảnh thì còn ít bạn hơn nữa, chỉ có một chiến binh tên Honghui là chú ý đến cô. Và trong cả 2 bản, chẳng ai tỏ ra nghi ngờ Mulan cả.

Trong bản gốc cũng không nhắc đến chuyện Mulan có bạn bè thân thiết khi nhập ngũ. 

Tuy nhiên, bản gốc có đề cập đến một việc thú vị hơn, đó là các đồng đội tỏ ra nghi ngờ khi thấy Hua Hu (tên của Mulan trong quân đội) có phần khá kỳ cục.

Hua Hu tỏ ra quá kín đáo, không bao giờ chịu tắm chung hay thay đồ chung, trong khi các anh em khác thì thoải mái hơn rất nhiều. Bởi vậy khi nhận thấy có sự ngờ vực, cô đã phải hứa sẽ kể toàn bộ bí mật sau khi trở về nhà.

7. Mối tình không mấy lãng mạn

Quên Mộc Lan mặt đơ trên phim, giai thoại gốc về Mulan là một câu chuyện cực thú vị và có thể khiến bạn nổi da gà - Ảnh 7.

Phiên bản hoạt hình của Disney cho thấy một mối tình khá lãng mạn và ngang trái giữa Mulan cùng chỉ huy của mình, thậm chí còn cưới nhau trong phần 2. Trên phim thì hơi khác một chút, đó là mối tình giữa Mulan và đồng đội Honghui. 

Cô cũng chỉ cầm tay anh chàng 1 lần trước khi trở về, và chẳng ai biết mối tình ấy có thành hay không.

Trong bản ballad thì hoàn toàn chẳng nhắc gì đến mối tình này cả. Thay vào đó, cô trở về nhà sau 12 năm tham gia chiến trường, và gia đình sắp đặt hôn nhân cho cô với... anh hàng xóm.

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC