Làm 9 năm trong giới tài chính nhưng tôi vẫn chọn đi xe hơi cà tàng: Đỉnh cao của tự do tài chính là buông bỏ được tiền bạc, sống tối giản cho đời thanh thản

Ngọc Hà |

Bạn sẽ có mọi thứ mình muốn trong đời này nếu biết thay đổi tư duy về tiền bạc. Tình yêu, sự thỏa mãn và cuộc sống ý nghĩa đôi khi không thể mua được bằng tiền.

Tôi gia nhập giới tài chính vào năm 2011. 9 năm qua là một quãng thời gian dài đáng nhớ. Mỗi ngày ngắm nhìn thế giới tài chính và để ý từng bất ngờ nhỏ đã giúp tôi học được rất nhiều điều.

Tôi biết được vô số bí mật thầm kín trong giới tài chính và đầu tư. Những kiến thức này được ẩn giấu trong những cuốn sách dày cộp về tài chính, trong những khái niệm phức tạp không ai hiểu. 

Tôi đã cố gắng tiếp thu mọi thứ có thể, để hiểu được giá trị là gì, hệ thống chúng ta đang vận hành có thể khiến chúng ta nghèo ra sao nếu không hiểu cặn kẽ.

Tôi không dùng số tiền kiếm được từ ngành tài chính để mua một chiếc Lamborghini. Tôi vẫn lái chiếc Honda Civic khiêm tối vì đã hiểu rõ cái giá của tiền bạc.

Làm 9 năm trong giới tài chính nhưng tôi vẫn chọn đi xe hơi cà tàng: Đỉnh cao của tự do tài chính là buông bỏ được tiền bạc, sống tối giản cho đời thanh thản - Ảnh 1.

Của cải được xác định thông qua cách bạn nhìn thế giới

Mọi người thực sự trả tiền vì thế giới quan của bạn. Blogger nổi tiếng Tom Kuegler từng nói, độc giả trả tiền để hiểu thế giới quan của tác giả. Điều này cũng áp dụng trong giới tài chính kinh doanh.

Nếu muốn làm giàu, bạn phải thay đổi cách bản thân nhìn nhận thế giới. Bạn phải hiểu thế giới quan về xã hội, chính trị, công việc và kinh doanh đang giới hạn tiềm năng của bạn ra sao.

Tôi từng nghĩ mình sẽ “kinh doanh và giàu hơn bất kỳ đồng nghiệp khác”. Sau đó, thế giới quan của tôi trở thành “có một công việc tốt và làm giàu từ nghề nghiệp yêu thích”.

Giờ đây, tôi thế giới quan của tôi là: giúp đỡ người khác đạt được mục tiêu, trở nên rộng lượng và có ích trong quá trình đó. 

Cho đi càng nhiều, tôi càng kiếm nhiều tiền hơn. Việc thay đổi tư duy đã thực sự tác động đến túi tiền của tôi.

Tiền bạc và sự tối giản là một “cặp bài trùng” đáng ngạc nhiên

Nếu tiếp cận vấn đề tiền bạc theo cách tối giản, bạn sẽ không cần phải kiếm quá nhiều tiền để nuôi sống bản thân, qua đó cũng không bị stress.

Đi xe Honda Civic chính là một kiểu tối giản. Tôi có thể mua một chiếc xe xịn hơn, nhưng tôi không làm thế. Tôi dùng tiền để đầu tư vào những thứ hữu ích, giúp cuộc sống dễ dàng hơn.

Bạn hãy nghĩ đơn giản hơn về cuộc sống. Bạn có thể sống thiếu thứ gì? Chỉ cần trả lời được câu hỏi này, tình hình tài chính trong tương lai của bạn sẽ thay đổi. 

Tất cả những thứ bạn nghĩ mình cần chẳng qua chỉ là một lời nói dối.

Bạn có thể sống mà không có rất nhiều thứ.

Làm 9 năm trong giới tài chính nhưng tôi vẫn chọn đi xe hơi cà tàng: Đỉnh cao của tự do tài chính là buông bỏ được tiền bạc, sống tối giản cho đời thanh thản - Ảnh 2.

Tiền bạc có thể khiến bạn trở nên xấu xa

Hai năm trước, tôi từng hợp tác với một vài người để tổ chức các buổi diễn thuyết trực tiếp. Tiền bạc đã biến họ thành những cái xác sống.

Sau khi nhận thấy cơ hội làm giàu, họ bị mờ mắt bởi những đồng tiền mà họ nghĩ mình sẽ kiếm được trong tương lai. Họ ám ảnh với việc kiếm tiền tới mức chạy khắp nơi, thay đổi lên xuống theo 6 cách khác nhau chỉ để kiếm sống.

Cuối cùng, họ chẳng có gì trong tay. Tiền bạc đã khiến họ lầm đường lạc lối. Giờ đây, họ ngồi ở nhà, chẳng có đồng tiền nào phòng thân.

Tiền có thể sai khiến con người ta làm những điều ngu ngốc. Để rồi, chúng ta ngày càng xem thường sự tập trung.

Tiền có thể giúp, nhưng cũng có thể hại bạn

Trên đời này có rất nhiều người nghèo nhưng lại sống một cuộc đời “giàu có”. Thế nhưng, đến khi cần, họ còn chẳng có nổi trong tay một ít tiền.

Bởi lẽ, họ nợ nần quá nhiều. Họ sống phung phí, tiêu nhiều hơn số tiền mình làm ra. Họ cố gắng dùng của cải để gây ấn tượng với người khác.

Ngoài ra, còn có một kẻ thù giấu mặt khác: sự trượt giá của đồng tiền.

Mọi người thường chi tiền cho những thứ sẽ giảm dần giá trị theo thời gian, hoặc bị ảnh hưởng bởi thuế lạm phát ẩn.

Khi chính phủ tăng tốc độ in tiền để cứu thế giới khỏi suy thoái vì đại dịch, những người nghèo “giàu có” này sẽ là đối tượng đầu tiên “nếm mùi”. 

Xe của họ sẽ giảm giá trị, nhà của họ sẽ giảm giá trị. Khoản nợ mà họ vay để mua nhà cũng trở nên khó trả hơn, do thị trường biến động. Người thuê nhà của họ cũng không trả nhiều tiền như trước.

Nếu đầu tư sai chỗ sai thời điểm, nếu trở nên quá tham lam những lúc thuận lợi, họ sẽ mất rất nhiều. Họ sẽ nhanh chóng trắng tay chỉ trong vài tháng.

Sự tham lam có thể phá hủy cuộc đời bạn.

Làm 9 năm trong giới tài chính nhưng tôi vẫn chọn đi xe hơi cà tàng: Đỉnh cao của tự do tài chính là buông bỏ được tiền bạc, sống tối giản cho đời thanh thản - Ảnh 3.

Tiền mặt sẽ giúp bạn ngủ ngon hàng đêm

Tôi đã học được điều này sau khi bán toàn bộ các khoản đầu tư của mình.

Mọi người thường mong đợi quá nhiều, trong khi thị trường có khả năng sẽ giống như năm 2008 và vụ sụp đổ Dot-com. Vì thế, tôi đã bán mọi thứ và lấy tiền mặt về.

Sự bình yên mà quyết định này đem lại cho tôi thực sự kỳ diệu. Tôi không còn stress và cảm giác này đáng giá đến từng đồng một. 

Với hành động này, có thể tôi không phải là nhà đầu tư khôn ngoan nhất, nhưng ít nhất tôi cũng đã thu về lợi nhuận và trả được thuế.

Bạn có thể an toàn ngồi trên một đống tiền mặt, lặng lẽ ngắm thế giới đảo điên từ xa. Đầu tư là chuyện dễ, nhưng biết rút chân ra khỏi cuộc chơi mới là thử thách thực sự.

Cho tiền đi luôn đem lại cảm giác phi thường

Một ngày nọ, có chàng trai nói rằng anh ta muốn mua ebook của tôi, nhưng không đủ tiền.

Thay vì bắt chàng trai trả 20 USD, tôi đã gửi anh ấy một bản ebook miễn phí. Tôi cảm thấy rất tuyệt vời. 

Vài tiếng sau, chàng trai đã đọc xong từ đầu đến cuối cuốn sách và chia sẻ với tôi mọi thứ mà anh ấy đã học được từ cuốn sách của tôi. 

Cảm giác được trở thành giáo viên còn thỏa mãn hơn là 20 USD mà anh ấy không thể trả tôi.

Giờ đây, thỉnh thoảng chàng trai sẽ liên lạc với tôi, kể về cách anh ta ứng dụng những điều mình đã học được.

Vì thế, đừng bao giờ coi thường sự miễn phí. Nó có thể thay đổi cuộc đời bạn, và khiến cuộc đời bạn thêm ý nghĩa.

Làm 9 năm trong giới tài chính nhưng tôi vẫn chọn đi xe hơi cà tàng: Đỉnh cao của tự do tài chính là buông bỏ được tiền bạc, sống tối giản cho đời thanh thản - Ảnh 4.

Mất sạch tiền có thể thay đổi cuộc đời bạn

Bạn tôi đã từng bị lừa 250.000 USD. Tôi cũng mất hầu hết số tiền mình có vào năm 2011. Tuy nhiên, đôi khi mất tiền cũng là chuyện tốt.

Mất tiền giống như bạn ấn nút reset (cài đặt lại).

Nó khiến bạn điều chỉnh lại mức độ tham lam của mình.

Nó khiến bạn khám phá ra những khả năng thay thế khác.

Nó giúp bạn tìm ra một chân trời mới cho cuộc đời.

Nó giúp bạn xây dựng lại toàn bộ cuộc sống.

Nó có thể tình cờ giúp bạn tìm ra cách giúp đỡ người khác, khiến bạn cảm thấy thỏa mãn hơn cả tiền bạc.

Đừng đánh giá thấp sự tự do của việc buông bỏ đồng tiền. Đây là bí quyết mà không một chuyên gia tài chính nào sẽ dạy cho bạn, là chiến lược giúp bạn cảm thấy giàu có hơn mà không cần phải thực sự cầm tiền trong tay.

Bài chia sẻ của Tim Denning - blogger người Úc, chuyên viết bài cho CNBC và Business Insider.

theo Trí thức trẻ